Bệnh mất ngủ hay chứng rối loạn giấc ngủ không phải bây giờ mới có mà từ xưa con người đã luôn mắc phải vấn đề này. Có rất nhiều bài thuốc nam chữa mất ngủ rất tốt được ông cha kiểm nghiệm sự hiệu quả và lưu truyền lại đến bây giờ.

Việc sử dụng các cây thuốc nam và chữa trị bệnh mất ngủ kéo dài bằng các bài thuốc nam cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Bởi vì những bài thuốc nam thường rất an toàn và đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho sức khỏe.

top 7 bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ từ dân gian

Top 7 bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ tốt nhất từ dân gian

Dưới đây là top 7 bài thuốc nam chữa bệnh mất ngủ tốt nhất từ dân gian được FuSleep tổng hợp lại:

1. Bài thuốc từ Tâm sen

Tâm sen là phần chồi mầm bên trong hạt sen, có màu xanh và vị hơi đắng. Trong YHCT, tâm sen được dùng rất nhiều để làm thuốc an thần, chữa suy nhược cơ thể. Để thực hiện bài thuốc bằng tâm sen, người bệnh làm như sau: Dùng lá vông, cây lạc tiên, lá dâu tằm và tâm sen đem sắc lấy nước uống.

2.  Bài thuốc từ gừng

Có nhiều cách thực hiện bài thuốc chữa mất ngủ từ gừng, cụ thể:

Cách 1: Ngâm chân nước gừng ấm mỗi tối trước khi đi ngủ 30 phút để thư giãn kinh mạch, dễ ngủ.

Cách 2: Lấy nửa củ gừng làm sạch, nấu với đường phèn và 500ml nước. Dùng nước này uống vào buổi trưa và chiều để chữa bệnh ở tình trạng kinh niên.

3.  Bài thuốc từ cây trinh nữ (cây xấu hổ)

Theo YHCT, trinh nữ có tác dụng an thần, giảm căng thẳng thần kinh và điều trị mất ngủ khá hiệu quả. Để áp dụng, người bệnh làm như sau: Dùng 20 lá trinh nữ khô hoặc tươi sắc cùng 100ml nước trong 5-10 phút.

4. Bài thuốc từ lá vông

Là một loại cây mọc hoang rất quen thuộc ở nhiều miền quê, lá vông từ lâu đã được cha ông sử dụng để hoạt huyết, an thần, điều trị huyết áp cao và suy nhược thần kinh. Để điều trị chứng mất ngủ kéo dài, người bệnh làm như sau: Lá vông 30g, cây lạc tiên 50g, lá dâu tằm 10g đem rửa sạch. Đem hỗn hợp sắc với 1 lít nước, dùng uống trong ngày (tốt nhất là trước khi đi ngủ).

5. Bài thuốc từ cây lạc tiên (Dây nhãn lồng, chùm bao)

Lạc tiên là vị thuốc được dùng rất phổ biến trong các bài thuốc giúp dưỡng tâm, an thần và trị mất ngủ. Y học hiện đại đã tìm ra trong lạc tiên có chứa cyanohydrin glycoside, sulphate ester, tetraphylline A, B, passiflorin… đây đều là những chất có khả năng giúp an thần nhẹ.

Để trị bệnh mất ngủ từ cây lạc tiên có thể làm như sau: Phơi khô cây lạc tiên, mỗi ngày dùng 15gr lạc tiên khô hãm nước uống như trà. Hoặc kết hợp 50gr lạc tiên với 2gr tâm sen, 30gr lá vông, 10gr dâu tằm và 90gr đường sắc nước uống hàng ngày.

6. Bài thuốc từ cây xạ đen

Theo Đông y, xạ đen có tính hàn, tác dụng giải nhiệt, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp giảm đau, an thần, giúp ăn ngon miệng hơn. Để áp dụng, ta dùng xạ đen như sau: Lấy 100gr thân và lá cây xạ đen rửa sạch, sắc cùng với 200ml nước. Cho nước xạ đen sôi khoảng 20 phút thì tắt bếp và lọc lấy nước thuốc. Dùng nước này uống trước bữa ăn khoảng 20-30 phút hoặc uống thay nước mỗi ngày.

7. Bài thuốc từ cây đinh lăng

Y học hiện đại đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, dịch chiết của cây đinh lăng có khả năng ức chế men Monoamine oxidase (MAO) để tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, làm cơ thể thoải mái, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Để thực hiện bài thuốc này, ta dùng đinh lăng như sau: Lấy đinh lăng, lá vông, rau má, tam diệp (mỗi vị 20gr); cây bạch kinh, hoàng liên, hoàng bá (mỗi vị 10gr) và 16gr cây xấu hổ, tất cả rửa sạch, sắc cùng 700ml nước đến khi còn 300ml thì lọc lấy nước thuốc. Dùng nước này uống làm 2 lần vào sáng và tối, dùng liên tục trong 7 – 10 ngày.

Lời khuyên

Ngoài top 7 bài thuốc nam trị mất ngủ bên trên còn rất nhiều bài thuốc khác chữa trị mất ngủ nữa. Cũng có rất nhiều các loại cây thảo dược và hoa của chúng có tác dụng chữa mất ngủ rất tốt.

Rối loạn giấc ngủ là một bệnh lý mà bạn muốn điều trị được thì bạn cần phải biết được nguyên nhân gốc gây ra chúng. Biết được nguyên nhân và khắc phục được sẽ giúp bạn điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả hơn. Mà nguyên nhân chủ yếu của mất ngủ thường là do những rối loại về tâm lý, lo âu gây nên.

Do đó bên cạnh việc dùng các bài thuốc dân gian trị mất ngủ bạn cần phải giữ một lối sinh hoạt lành mạnh. Ăn uống đầy đủ và thường xuyên tập thể dục thể thao. Sống vui vẻ và giảm bớt mọi sự căng thẳng, lo lắng trong cuộc sống.