Tìm hiểu 5 giai đoạn trong một chu kỳ giấc ngủ của bạn

Hiện tượng mà chúng ta gọi là giấc ngủ ngủ là một thứ mà tất cả chúng ta đều rất quen thuộc. Nhưng chính xác thì nó hoạt động như thế nào? Nó bao gồm những giai đoạn như thế nào? Một chu kỳ giấc ngủ diễn ra trong bao nhiêu lâu?

Hiểu làm thế nào chu kỳ giấc ngủ hoạt động là rất quan trọng để duy trì một tâm trí và cơ thể khỏe mạnh. FuSleep sẽ giúp bạn hiểu hơn về chu kỳ giấc ngủ và cách hoạt động của bạn trọng giấc ngủ. Từ đó giúp bạn áp dụng những 35 lời khuyên từ chuyên gia tốt hơn để có được một giấc ngủ ngon và chất lượng.

5 giai đoạn của một chu kỳ giấc ngủ

5 giai đoạn của một chu kỳ giấc ngủ

Cho đến những năm 1950, người ta tin rằng giấc ngủ chỉ là một giai đoạn thụ động của sự nghỉ ngơi vô thức. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng đó là một quá trình phức tạp rất cần thiết cho sự trẻ hóa của cơ thể và ổn định tâm trí.

Trong khi ngủ, cơ thể di chuyển qua năm giai đoạn khác nhau của cả giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh) và giấc ngủ NREM (chuyển động mắt không nhanh). Trong suốt đêm, cơ thể sẽ trải qua chu kỳ năm giai đoạn này từ bốn đến sáu lần, dành trung bình 90 phút cho mỗi giai đoạn.

Mỗi giai đoạn của giấc ngủ phục vụ một chức năng phục hồi duy nhất, bao gồm phục hồi cơ bắp, điều hòa hormone và củng cố trí nhớ. Khiến nó cần thiết để cho phép có đủ thời gian để xoay vòng qua tất cả các giai đoạn ngủ. Không có một đêm ngủ trọn vẹn, cơ thể và tâm trí của bạn bị thiếu các yếu tố cần thiết để giúp bạn chinh phục một ngày mới.

Giai đoạn 1: giấc ngủ nhẹ

Giai đoạn một của giấc ngủ, còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp, xảy ra khi một người thấy mình trôi nổi trong và ngoài ý thức. Trong giai đoạn NREM này, bạn có thể tỉnh táo một phần trong khi tâm trí của bạn bắt đầu trôi đi.

Khoảng thời gian buồn ngủ này cuối cùng dẫn đến một giấc ngủ nhẹ. Đây cũng là lúc cơ bắp giật giật, sau đó là cảm giác té ngã khiến bạn tỉnh táo trở lại. Giai đoạn này thường kéo dài 1 đến 7 phút trong chu kỳ ban đầu, chiếm 2 đến 5% tổng số giấc ngủ và dễ bị gián đoạn bởi một tiếng ồn gây rối. Sau khi kết thúc ở giai đoạn một, chu kỳ giấc ngủ của bạn sẽ đưa bạn vào giai đoạn hai.

Giai đoạn 2: giấc ngủ con quay

Gần 50% thời gian dành cho giấc ngủ trong suốt đêm được dành cho giai đoạn hai. Giai đoạn hai cũng là giai đoạn không REM và là một trong những giai đoạn nhẹ hơn của giấc ngủ. Mặc dù là giai đoạn nhẹ, nhịp tim bắt đầu chậm lại và nhiệt độ cơ thể cốt lõi giảm .

Trong giai đoạn hai, chuyển động của mắt dừng lại và sóng não chậm lại với những đợt sóng thỉnh thoảng được gọi là trục ngủ. Giai đoạn hai cũng có thể được đặc trưng bởi các giai đoạn không có cấu trúc xen kẽ giữa trương lực cơ và thư giãn cơ.

Giai đoạn 3 & 4: giấc ngủ sâu

Các giai đoạn ba và bốn được đặc trưng là các giai đoạn sâu của giấc ngủ và thường khó thức dậy nhất. Nếu bạn cố gắng đánh thức ai đó khi họ ở giai đoạn ba hoặc bốn, rất có thể họ sẽ bị mất phương hướng và lảo đảo trong vài phút sau khi họ thức dậy. Các giai đoạn ba và bốn thường được nhóm lại với nhau vì chúng là giai đoạn ngủ sóng chậm (SWS).

Giấc ngủ sóng chậm là giai đoạn NREM của giấc ngủ, và là giấc ngủ sâu nhất mà cơ thể bạn đi vào suốt đêm. Nó được gọi là giấc ngủ sóng chậm vì sóng não chậm đến mức được gọi là sóng delta với sóng nhanh hơn thỉnh thoảng. Khi cơ thể chuyển từ giai đoạn ba sang giai đoạn bốn, số lượng sóng delta tăng và sóng nhanh hơn giảm.

Ngoài giấc ngủ sâu do sóng delta gây ra, huyết áp giảm hơn nữa và hơi thở trở nên sâu hơn, chậm hơn và nhịp nhàng hơn. Trong giấc ngủ sóng chậm, không có chuyển động mắt và cơ thể trở nên bất động.

Tuy nhiên, mặc dù không có chuyển động cơ bắp, các cơ vẫn có khả năng hoạt động. Đây là những giai đoạn khi trẻ đôi khi gặp ác mộng, đái dầm và mộng du.

Các giai đoạn ba và bốn của giấc ngủ cực kỳ có lợi và giúp trẻ hóa cơ thể. Trong giấc ngủ sóng chậm, các hoocmon được giải phóng hỗ trợ cả sự tăng trưởng và kiểm soát sự thèm ăn. Các hormone tăng trưởng giúp bổ sung các cơ và mô đã được sử dụng trong suốt cả ngày. Và các hormone kiểm soát sự thèm ăn giúp hạn chế cảm giác đói quá mức vào ngày hôm sau.

Những hormone này rất cần thiết cho sự phát triển của một cơ thể mạnh mẽ và giúp kiểm soát việc ăn quá mức không cần thiết. Ngoài việc giải phóng các hormone quan trọng, giấc ngủ sâu cũng là lúc lưu lượng máu đến cơ bắp tăng lên, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng phục hồi.

Giai đoạn 5: giấc ngủ mơ

Giai đoạn năm là giai đoạn duy nhất của chuyển động mắt nhanh (REM), và không giống như bất kỳ giai đoạn ngủ nào khác vì não bộ hoạt động mạnh. Hầu hết người lớn dành khoảng 20% ​​giấc ngủ trong REM, trong khi trẻ sơ sinh dành gần 50%. Trong giấc ngủ không REM, tâm trí nghỉ ngơi trong khi cơ thể lành lại, nhưng trong giấc ngủ REM, tâm trí tự cung cấp năng lượng trong khi cơ thể bất động.

Giấc ngủ REM được gọi như vậy vì mắt đảo theo nhiều hướng khác nhau trong khi tay chân và cơ bắp bị tê liệt tạm thời. Hơi thở trở nên nông hơn và không đều trong khi nhịp tim và huyết áp tăng từ mức trước đó.

Hầu hết các giấc mơ diễn ra trong giai đoạn năm là kết quả của sóng não cao, không đồng bộ, gần như tương tự như thức. Giai đoạn này của giấc ngủ phục hồi não bộ, hỗ trợ chức năng ban ngày sắc nét và cảnh giác.

Bạn thường bắt đầu thức dậy vào cuối giai đoạn 5. Khi thức dậy, nhiệt độ cơ thể cốt lõi của bạn bắt đầu tăng lên để chuẩn bị cho cơ thể hoạt động.

Dành cho bạn

Điều quan trọng cần lưu ý là các giai đoạn này kéo dài trong các khoảng thời gian khác nhau ở các độ tuổi khác nhau . Chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ trông khác với người lớn hoặc người già. Vào mỗi đêm khi bạn ngủ bạn sẽ di chuyển qua các giai đoạn theo kiểu liên tiếp.

Đó là lý do tại sao có một cơ hội tốt bạn sẽ thức dậy từ một giấc mơ vào buổi sáng! Và tốt nhất là hãy đón ánh sáng mặt trời ngay khi thức dậy để có thể sảng khoái hơn và ngủ ngon hơn vào buổi tối.

Bạn hãy để lại một bình luận