Tâm sen – bài thuốc dân gian chữa trị mất ngủ hiệu quả

Tâm sen từ lâu đã được dân gian sử dụng như một bài thuốc quý, với rất nhiều những công dụng tuyệt vời. Đặc biệt trong việc an thần và chữa trị mất ngủ hiệu quả. Ngoài ra những tâm sen nhỏ bé này cũng là nguyên liệu trong những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Tâm sen – bài thuốc dân gian chữa trị mất ngủ hiệu quả

Tâm sen là gì

Tâm sen hay còn được gọi là Liên Tâm chính là cây mầm lấy từ hạt của sen. Tâm sen dài khoảng 1 cm, rộng khoảng 0.1cm, phần trên là chồi mầm màu lục sẫm, gồm 4 lá non gấp vào trong. Phần dưới là rễ và thân mầm có hình trụ màu vàng nhạt, mặt cắt ngang của tâm sen có nhiều lỗ hổng nhỏ.

Tâm sen có vị đắng, tín hàng và thường được phơi hay sấy khô để sử dụng. Bạn có thể dễ dàng mua được tâm sen khô ở bất cứ đâu.

Thành phần của tâm sen

Trong tâm sen có chứa asparagin và một ít ancaloit chừng 0,06% nelumbin là một chất màu trắng có vị đắng. Theo dược tài học trong tâm sen có khoảng 0,4% liensinin. Ngoài ra tâm sẽ cũng chứa nhiều ancaloi, izoliensinin, neferin, lotusin, metylcoripalin, nuxiferin, pronuxiferin, demetylcoclaurin.

Tác dụng của tâm sen

Tâm sen có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • An thần và điều trị mất ngủ
  • Ổn định huyết áp và ổn định nhịp tim
  • Thanh nhiệt giải độc
  • Hỗ trợ điều trị bí tiểu
  • Ngoài ra còn nhiều công dụng khác như chữa ù tai, lưng đau, nước tiểu vàng, di tinh, mộng tin….

Bài thuốc dân gian chữa trị mất ngủ từ tâm sen

Tâm sen là sản phẩm tuyệt vời giúp an thần, cải thiện giấc ngủ và điều trị chứng mất ngủ kinh niên. Dưới đây là hai bài thuốc dân gian điều trị chứng mất ngủ hiệu quả từ tâm sen:

Giúp an thần và ngủ ngon giấc

Thành phần: Tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g.

Cách dùng: Tâm sen được sao thơm; táo nhân sao đen, đập dập; lá vông sấy khô, tán bột. Đem tất cả các loại trộn đều, hãm với 1 lít nước, sau đó cho hoa nhài vào khi nước thuốc còn ấm, rồi lấy nước đó uống làm nhiều lần trong ngày.

Chữa khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu:

Thành phần: Tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g,

Cách dùng: trộn ba thứ trên và hãm lấy nước uống thay trà trong ngày. Cần kiêng uống cà phê, nước chè đặc.

Lưu ý khi sử dụng tâm sen để chữa mất ngủ

Tâm sen sử dụng tốt cho người mất ngủ thể nhiệt với biểu hiện: mất ngủ kèm theo bốc hỏa, ù tai, miệng khô, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.

Những người mất ngủ ở thể hư nhược, thể hàn với biểu hiện: khi ngủ hay mê, dễ tỉnh giấc, mỏi mệt, ăn uống giảm sút, chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi mỏng, mạch tế nhược… mà dùng Tâm sen thì bệnh nặng hơn

Ngoài ra, tâm sen còn có một số tác dụng phụ như dễ gây rối loạn tiêu hóa hay đi ngoài phân lỏng. Và nếu sử dụng tâm sen lâu ngày dễ bị tích lũy độc tính trong cơ thể. Nếu không sử dụng đúng cách thì các độc tố trong tâm sẽ gây ra nhiều mệt mỏi, mất trí nhớ, tim đập loạn, giảm ham muốn tình dục…và thậm trí là có thể hủy hoại tế bào não, thận và tim.

Vì thế bạn cần rất thận trọng khi sử dụng tâm sen. Lựa chọn tâm sen có nguồn gốc, không nấm mốc, không chất bảo quản và đảm bảo chất lượng để tránh bị nhiễm độc khi uống. Tôi thường tin tưởng sử dụng trà tâm sen sấy khô của Mộc Sắc. Bạn có thể mua online Tại Đây

Bạn hãy để lại một bình luận