Bạn cần sớm hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ và những nguy cơ khi bị rối loạn giấc ngủ gây ra. Đặc biệt trong xã hội ngày nay con người càng ngày càng ngủ ít đi và giấc ngủ ngon cũng không được đều đặn thường xuyên.

Rối loạn giấc ngủ

Để hiểu tại sao giấc ngủ là quan trọng, hãy nghĩ về cơ thể của bạn giống như một nhà máy thực hiện một số chức năng quan trọng. Khi bạn chìm vào giấc ngủ, cơ thể bạn bắt đầu làm việc ca đêm:

 • Chữa lành các tế bào bị hư hại
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn
 • Phục hồi từ các hoạt động trong ngày
 • Sạc lại tim và hệ tim mạch cho ngày hôm sau

Tất cả chúng ta đều biết giá trị của việc ngủ ngon bởi vì tất cả chúng ta đều trải qua cảm giác được làm mới sau một giấc ngủ ngon. Và cảm giác mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng sau một giấc ngủ không ngon.

Nhưng trong xã hội bận rộn của chúng ta có nhiều người không có được giấc ngủ chất lượng cần thiết để thực sự nhận được lợi ích sức khỏe của giấc ngủ. Rất nhiều người còn bị mất ngủ thường xuyên dẫn đấn mất ngủ mãn tính khó chữa và gây nguy hại lớn cho sức khỏe.

Hiểu về chu kỳ giấc ngủ

Hiểu những gì xảy ra trong khi ngủ cũng có nghĩa là hiểu chu kỳ giấc ngủ, bao gồm hai giai đoạn định kỳ: REM (chuyển động mắt nhanh) và NREM (chuyển động mắt không nhanh hoặc không nhanh). Cả hai giai đoạn đều quan trọng đối với các chức năng khác nhau trong cơ thể chúng ta.

Giấc ngủ của NREM thường chiếm 75% đến 80% tổng số giấc ngủ mỗi đêm. Nhiều lợi ích sức khỏe của giấc ngủ diễn ra trong giấc ngủ NREM: sự tăng trưởng và sửa chữa mô xảy ra, năng lượng được phục hồi và các hormone cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển được giải phóng.

Giấc ngủ REM thường chiếm 20% đến 25% tổng số giấc ngủ mỗi đêm. Giấc ngủ REM, khi giấc mơ xảy ra, rất cần thiết cho tâm trí của chúng ta để xử lý và củng cố cảm xúc, ký ức và căng thẳng. Nó cũng được cho là rất quan trọng cho việc học tập, kích thích các vùng não được sử dụng trong học tập và phát triển các kỹ năng mới.

Nếu chu kỳ REM và NREM bị gián đoạn nhiều lần trong đêm ( như do ngáy, khó thở hoặc thức dậy thường xuyên suốt đêm ) thì chúng ta sẽ bỏ lỡ các quá trình quan trọng của cơ thể, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sức khỏe của chúng ta vào ngày hôm sau và lâu dài.

Điều gì xảy ra nếu bạn không ngủ đủ giấc?

Nếu cơ thể bạn không có cơ hội nạp năng lượng đúng cách bằng cách trải qua các giai đoạn REM và NREM của giấc ngủ. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu vào ngày hôm sau. Bạn có thể thấy mình:

 • Cảm thấy thiếu ngủ, cáu kỉnh hoặc đôi khi chán nản
 • Đấu tranh để có được thông tin mới trong công việc, ghi nhớ mọi thứ hoặc đưa ra quyết định
 • Cảm giác luôn đói và thèm đồ ăn. Điều này không tốt cho sức khỏe và có thể gây tăng cân

Nếu điều này xảy ra đêm này qua đêm khác nó sẽ gây căng thẳng rất lớn cho hệ thần kinh, cơ thể và sức khỏe tổng thể của bạn. Vì vậy, nếu bạn không ngủ ngon hoặc không cảm thấy nghỉ ngơi khi thức dậy vào buổi sáng, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ của bạn và hỏi xem một nghiên cứu về giấc ngủ có phù hợp với bạn không.

Những nguy cơ khi bị rối loạn giấc ngủ.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng rối loạn giấc ngủ mà nhiều người mắc phải ở mức độ dịch bệnh.Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ rối loạn giấc ngủ nghỉ gây ra một danh sách dài các vấn đề:

 • Chứng ngủ rũ, buồn ngủ ban ngày quá mức, thường lên đến đỉnh điểm là ngủ một cách tự nhiên nhưng bất đắc dĩ vào những thời điểm không thích hợp.
 • Ngủ tê liệt đặc trưng bởi tê liệt tạm thời của cơ thể ngay trước hoặc sau khi ngủ. Chứng tê liệt khi ngủ có thể đi kèm với ảo giác thị giác , thính giác hoặc xúc giác.
 • Mộng du tham gia vào các hoạt động thường gắn liền với sự tỉnh táo mà không có ý thức.
 • Chứng ngưng thở khi ngủ, tắc nghẽn đường thở trong khi ngủ, gây ra thiếu ngủ đủ sâu, thường đi kèm với ngáy.
 • Tỷ lệ béo phì, huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, bệnh Alzheimer, một số bệnh ung thư và tiểu đường.
 • Tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn, vô tình nghiến hoặc nghiến răng khi ngủ.
 • Tâm trạng, năng lượng và động lực kém.
 • Giảm khả năng tập trung, giảm trí nhớ và khả năng ra quyết định.
 • Giảm sự phối hợp, hiệu suất thể thao và tỷ lệ tai nạn cao hơn.
 • Mức độ tự kiểm soát thấp hơn, cáu kỉnh và nhiều vấn đề về mối quan hệ hơn.
 • Không có khả năng quản lý các vấn đề nhỏ do căng thẳng cảm thấy như các vấn đề lớn hơn nhiều.
 • Giảm chức năng miễn dịch, cảm lạnh thường xuyên.
 • Giảm ham muốn tình dục….

Đã đến lúc bạn cần hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ và cần phải quan tâm đến giấc ngủ của mình hơn. Đây là thời điểm duy nhất mà cơ thể tự phục hồi, tự sửa chữa và loại bỏ các chất thải trao đổi chất tích tụ trong thời gian hoạt động. Đặc biệt là chỉ khi bạn ngủ sau bộ não với phát ra sóng chậm, yếu tố quan trọng nhất để não phục hồi sau các hoạt động hàng ngày và củng cố bộ nhớ.

FuSleep sẽ chia sẻ cho bạn những lời khuyên từ những chuyên gia hàng đầu về giấc ngủ để giải quyết vấn đề rối loạn giấc ngủ của bạn. Bạn có những vấn đề nào về giấc ngủ thì hãy để lại bên dưới bình luận. Chúng tôi sẽ giúp bạn tốt nhất có thể.