Tại sao tập thể dục thường xuyên lại giúp bạn ngủ ngon hơn

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn nâng cao sức khỏe, có một tinh thần sảng khoái mà còn giúp cho bạn có được một giấc ngủ ngon.

tập thể dục giúp ngủ ngon hơn

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn ngủ ngon hơn

Rất nhiều nghiên cứu đều chứng minh rằng tập thể dục thường xuyên thực sự giúp bạn ngủ nhanh hơn và có được chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Tập thể dục sẽ giúp bạn ổn định tâm trạng, đây là một quá trình rất quan trọng để bắt đầu một giấc ngủ tự nhiên. Và tập thể dục cũng tăng thời gian ngủ sóng chậm giúp bạn có được giấc ngủ sâu hơn. Đây chính là thời gian não và cơ thể bạn tự phục hồi và trẻ hóa.

Nhưng thời gian tập thể dục trong ngày sẽ có những tác động khác nhau lên giấc ngủ của mỗi người. Dưới đây là những lời khuyên Fusleep dành cho bạn về thời gian tập thể dục vào lúc nào thì tốt cho giấc ngủ đêm.

Hãy tập thể dục thường xuyên vào buổi sáng sớm

Theo Sleep.org , những người tập thể dục vào sáng sớm dành nhiều thời gian hơn 75% trong các giai đoạn phục hồi nhất của giấc ngủ so với những người tập thể dục sau đó. Nó có thể thiết lập lại nhịp sinh học của bạn bằng cách tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi của bạn. Và nếu bạn làm việc bên ngoài, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng sẽ thiết lập lại nhịp sinh học của bạn.

Nhưng lưu ý là khi bạn mới thức dậy thì nhiệt độ cơ thể bạn đang ở mức thấp. Để trách sự sốc nhiệt và nguy cơ chấn thương khi tập thể dục buổi sáng thì bạn nên làm ấm cơ thể mình trước khi bắt đầu. Hãy khởi động bằng một số động tác đơn giản trước để tăng nhiệt độ cốt lõ cơ thể bạn lên.

Tập thể dục vào buổi chiều và buổi tối

Nếu bạn không thể tập thể dục thường xuyên vào buổi sáng thì bạn nên dành thời gian tập thể dục vào buổi chiều cũng rất tốt cho giấc ngủ của bạn. Hoặc bạn có thể nằm trong một số ít người dễ ngủ hơn khi tập thể dục vào buổi tối.

Nhiều người tập thể dục buổi tối từ 1h đến 2h với cường độ cao sẽ khiến cho nhiệt độ cốt cơ thể họ nóng lên. Sau khoảng 30 phút nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm, sự sụt giảm nhiệt độ này giúp tạo điều kiện cho cơn buồn ngủ và họ sẽ dễ bắt đầu giấc ngủ hơn. Nhưng điều này cũng không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người.

Tốt nhất là nên ghi lại chất lượng giấc ngủ của bạn

Hầu hết mọi người làm tốt hơn với tập luyện buổi sáng hoặc buổi chiều, mặc dù bạn có thể là một trong những nhóm hiếm hoi ngủ ngon hơn sau khi tập luyện buổi tối.

Cách tốt nhất để tìm ra thời gian tốt nhất để tập thể dục là cố gắng tập thể dục vào những thời điểm khác nhau và ghi lại chất lượng và số lượng giấc ngủ của bạn. Bạn có thể sử dụng một số app trên điện thoại hay máy đo chất lượng giấc ngủ để kiểm tra.

Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện cùng thời lượng và cường độ tập luyện, và cố gắng giữ các yếu tố khác giống nhau để yếu tố duy nhất khác biệt là thời gian tập thể dục. Như vậy bạn sẽ biết được cách tập thể dục và thời gian tập thể dục như thế nào là tốt nhất cho giấc ngủ đêm của bạn.

Bạn hãy để lại một bình luận