Tại sao rượu và cần sa lại làm giấc ngủ bạn tệ hơn?

Mọi người thường được khuyên là uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ rất tốt. Với nhiều người khác họ thích uống một chút bia hoặc rượu sẽ khiến họ dễ ngủ hơn. Nhưng trong khi những giấc ngủ này có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn thì chúng không mang lại cho bạn những hiệu quả mà tâm trí và cơ thể bạn thực sự cần. Đối với cần sa còn tệ hơn là rượu bia.

Tại sao rượu bia và cần sa lại làm giấc ngủ bạn tệ hơn?

Nói chung, có một chút rượu, bia hoặc cần sa ở đây có lẽ sẽ không gây ra cho bạn bất kỳ vấn đề sức khỏe lớn nào. Nhưng cả hai chất đều ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn mà giấc ngủ là thành phần chính của sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn . Để tìm hiểu sâu bạn hãy cùng FuSleep tìm hiểu xem bia, rượu và cần sa tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn như thế nào nhé.

Rượu đối với giấc ngủ

Nhiều người có thói quen uống rượu, bia và họ cảm thấy rượu bia giúp họ thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhưng nhiều bằng chứng cho thấy rượu sẽ khiến bạn không có được chất lượng giấc ngủ tốt. Rượu làm giảm đáng kể giấc ngủ giai đoạn 5 hoặc REM (chuyển động mắt nhanh).

Một nghiên cứu của Đại học Melbourne đã phát hiện ra rằng những sinh viên uống rượu trước khi đi ngủ đã làm gián đoạn giấc ngủ. Rượu làm tăng tốc độ khởi phát giấc ngủ nhưng gây ra sự tỉnh táo trong nửa sau của đêm. Và giấc ngủ của bạn sẽ mất đi tác dụng chính là phục hồi. Như thế ngày hôm sau bạn sẽ tỉnh dậy trong tình trạng mệt mỏi và uể oải.

Theo một nghiên cứu do Richard B. Yules, MD (và được công bố trên Archives of General Psychiatry) rượu ảnh hưởng đến hầu hết các giai đoạn giấc ngủ, đặc biệt là giai đoạn REM. Những người tham gia được tặng một chiếc áo ngủ trong năm đêm liên tiếp, sau đó là bốn đêm phục hồi. Giấc ngủ REM của họ bị trầm cảm trong đêm đầu tiên, bình thường hóa trong ba đêm tiếp theo. Và sau đó vượt xa mức bình thường mỗi đêm cho đến đêm phục hồi thứ tư. Kiểu không nhất quán đó có thể tàn phá kiểu ngủ của bạn bởi vì nó có thể rút ngắn một số giai đoạn trong khi kéo dài những giai đoạn khác. Bạn có khả năng bỏ qua giai đoạn ngủ sâu NREM 3 (N3) yên tĩnh mà bạn cần để phục hồi sau các hoạt động hàng ngày .

Cần sa đối với giấc ngủ

Cần sa được biết đến với tác dụng làm dịu thường có thể dẫn đến buồn ngủ, nhưng mặc dù phổ biến, không có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ của nó với giấc ngủ. Tuy nhiên, vẫn có đủ để rút ra một vài kết luận.

Cần sa trông có tác dụng tương tự như rượu nhưng thậm chí còn ảnh hưởng xấu hơn đến giấc ngủ REM, đây là gia đoạn ngủ mơ của bạn. Mặc dù tại sao con người ngủ và mơ là một trong những bí ẩn của khoa học. Khi chúng ta mơ bộ não của chúng ta đang xem xét các hình ảnh trải nghiệm hàng ngày và đến với chúng. Trong giấc ngủ mơ giúp não bạn hình thành ký ức và khôi phục hóa học não về trạng thái cân bằng bình thường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Biological Psychiatry bốn ngày đầu tiên sử dụng cần sa thường xuyên có thể thấy sự tăng vọt trong giấc ngủ sóng chậm. Sau đó đến ngày thứ tám, giấc ngủ sóng chậm có thể giảm đáng kể, tiếp tục giảm ngay cả khi bạn ngừng sử dụng. Về cơ bản, cơ thể bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng cai thuốc nhẹ. Các triệu chứng cai thuốc dễ kiểm soát hơn so với các loại thuốc khác. Nhưng chúng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào thời gian bạn sử dụng và tần suất sử dụng. Thời gian có thể kéo dài từ vài ngày đối với người dùng không thường xuyên đến vài tuần đối với người dùng hàng ngày.

Lời khuyên Fusleep dành cho bạn

Trong bài viết trước FuSleep đã giúp bạn biết được caffeine và nicotine ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn như thế nào. Cùng với rượu bia và cần sa là những chất kích thích ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả giấc ngủ của bạn.

Dưới đây là những lời khuyên FuSleep dành cho bạn đối với việc sử dụng chất kích thích này để bạn có được giấc ngủ ngon mỗi ngày:

  • Bạn nên hạn chế lượng cafein bạn ăn hoặc uống vào buổi tối. Cafein sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ đêm và ngủ không được sâu giấc.
  • Thuốc lá chứa nicotine là chất kích thích ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Bỏ thuốc sẽ giúp bạn ít gặp vấn đề về giấc ngủ hơn.
  • Tránh uống rượu bia ít nhất 4 tiếng trước khi lên giường đi ngủ. Nếu bạn uống bia quá nhiều sẽ bạn khó ngủ, giấc ngủ gián đoạn và khiến bạn bị đi tiểu đêm thường xuyên hơn.
  • Cẩn thận với cần sa và các chất kích thích khác.

Chúc bạn có sức khỏe tốt và một giấc ngủ ngon chất lượng. Bạn nhớ like và chia sẻ những điều tích cực này đến mọi người.

Bạn hãy để lại một bình luận