Tại sao phải hạn chế ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử trước khi ngủ ?

Một lời khuyên mà bạn không chỉ được nghe từ các chuyên gia mà ngay cả người thân của bạn cũng thường xuyên nhắc nhở. Đó chính là hãy hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ. Vậy tại sao lại phải hạn chế ánh sáng xanh này nếu bạn muốn có được giấc ngủ ngon?

Tại sao phải hạn chế ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng xanh là gì?

Có rất nhiều điều tốt để nói về ánh sáng xanh, một loại ánh sáng năng lượng cao tồn tại trên quang phổ vượt ra ngoài ánh sáng cực tím. Những bước sóng này được phát ra từ mặt trời cũng như các thiết bị điện tử và một số bóng đèn hiện đại. Tiếp xúc ban ngày vừa phải giúp chúng ta tỉnh táo khi thực hiện các công việc ban ngày, cải thiện thời gian phản ứng, tăng cường tâm trạng và hỗ trợ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của cơ thể.

Nhưng ngày nay chúng ta đều biết rằng các thiết bị điện tử như tivi, màn hình máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh đều phát ra ánh sáng xanh. Đây là loại ánh sáng xanh nhân tạo do con người tạo ra nhưng lại dễ khiến cơ thể chúng ta nhầm lẫn. Điều này dẫn đến sự thay đổi nhịp sinh học tự nhiên vốn có của con người.

Việc tiếp xúc gần quá nhiều và liên tục với những loại ánh sáng xanh này cũng sẽ gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt với những người có tật khúc xạ mà không sử dụng ứng dụng lọc ánh xanh thì càng khiến mắt yếu hơn và nguy cơ tăng độ cao.

Ánh sáng xanh cản trở giấc ngủ ngon của bạn

Một trong những hậu quả liên quan nhất của việc tiếp xúc với ánh sáng xanh là nó có thể cản trở khả năng của bạn khi bắt đầu ngủ vào ban đêm.

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc vào buổi tối và ban đêm với ánh sáng xanh có thể ngăn chặn sự tiết melatonin, một chất hóa học mà cơ thể sử dụng để điều chỉnh nhịp điệu khi ngủ. Điều này phá vỡ đồng hồ sinh học của chúng ta và khiến cơ thể chúng ta khó nhận ra hơn khi đến giờ đi ngủ.

Ngay cả khi bạn có thể ngủ nhưng nếu buổi tối tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ thức dậy vào ban đêm. Ngoài ra việc bạn phơi mình dưới ánh sáng xanh trong nhiều giờ dẫn đến khi đi ngủ làm tăng đáng kể nguy cơ bạn sẽ trải nghiệm chất lượng giấc ngủ kém.

Chất lượng giấc ngủ kém dẫn đến việc bạn thiếu ngủ và nó mang lại một loạt các hậu quả tiêu cực nữa. Không ngủ đủ giấc có liên quan đến sự cáu kỉnh, giảm khả năng sáng tạo, giảm năng suất, giảm chức năng hệ thống miễn dịch, suy giảm trí nhớ, sự tập trung và kỹ năng giải quyết vấn đề. Thiếu ngủ thường xuyên cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác.

Cách hạn chế ánh sáng xanh để có được giấc ngủ ngon nhất

Tuy ánh sáng xanh không gây ra hậu quả quá nghiêm trọng như rối loạn giấc ngủ thường xuyên. Nhưng để có được một giấc ngủ ngon và đảm bảo chất lượng thì tốt nhất bạn nên tránh tiếp xúc ánh sáng khoảng 1h đến 2h trước khi ngủ. Đặc biệt là hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ.

Dưới đây là một số lời khuyên từ FuSleep giúp bảo vệ bạn khỏi ánh sáng xanh vào ban đêm góp phần giúp cho bạn có được một giấc ngủ ngon và chất lượng giấc ngủ tốt hơn:

  • Hãy sử dụng đèn đỏ mờ cho đèn ngủ. Ánh sáng đỏ hoặc cam có ảnh hưởng ít nhất với sự thay đổi nhịp sinh học và ức chế melatonin.
  • Tránh nhìn vào màn hình sáng máy tính, điện thoại, ti vi từ một đến hai giờ trước khi đi ngủ.
  • Nếu bạn làm việc ca đêm hoặc sử dụng nhiều thiết bị điện tử vào ban đêm, hãy cân nhắc việc đeo kính chặn màu xanh loại tốt hoặc cài đặt ứng dụng lọc bước sóng xanh vào ban đêm.
  • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều vào ban ngày. Điều này sẽ giúp tăng khả năng ngủ ngon vào ban đêm cũng như tâm trạng và sự tỉnh táo của bạn vào ban ngày.

Ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời chính là tín hiệu giúp bộ não xác định khi nào bạn thức làm việc và lúc nào bạn cần nghỉ ngơi. Khi không còn tính hiệu ánh sáng từ mặt trời thì là lúc con người chúng ta cần được nghỉ ngơi và chuẩn bị cho giấc ngủ. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi tối khiến não bạn nghĩ rằng đó là ban ngày. Vì thế những thay đổi nhỏ trên trong lối sống sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn ổn định nhịp sinh học và có được một giấc ngủ ngon hơn.

Bạn hãy để lại một bình luận