Tại sao nhịp sinh học lại quyết định giấc ngủ ngon của bạn

Nhịp sinh học của bạn là những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo một chu kỳ hàng ngày, chủ yếu chịu ảnh hưởng của ánh sáng và bóng tối. Nhịp sinh học được tìm thấy trong hầu hết các sinh vật sống, bao gồm cả động vật, thực vật và nhiều vi khuẩn nhỏ. Điều này ảnh hưởng không chỉ đến giấc ngủ của bạn mà của tất cả các sinh vật khác trên trái đất này.

nhịp sinh học lại quyết định giấc ngủ ngon

Bạn hiểu được nhịp sinh học của mình thì bạn cũng sẽ biết được thời gian nào bạn có thể có được giấc ngủ ngon nhất. Đây là điều quan trọng mà Fusleep khuyên bạn không nên bỏ qua. Bởi vì nếu bạn không duy trì được một nhịp độ đều đặn thì cơ thể bạn cũng sẽ phản ứng với điều đó.

Hòa hợp nhịp sinh học với giấc ngủ của bạn

Sự thay đổi liên tục làm nhịp sinh học bị xáo trộn và cuộc sống của bạn cũng bị đảo lộn theo. Vì thế điều đầu tiên bạn muốn có được một giấc ngủ ngon thì bạn cần phải hiểu cơ thể mình và nhịp sinh học của chính bạn.

Vì nhịp sinh học ảnh hưởng bởi 2 yếu tố là ánh sáng và bóng tối. Do đó để hòa hợp nhịp sinh học và giấc ngủ thì bạn cần phải đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm mỗi sáng và tối. Bạn phải duy trì đều đặn kể cả ngày nghỉ, mới đầu bạn sẽ thấy khó thực hiện việc không ngủ nương thêm vào cuối tuần. Nhưng điểm quan trọng chính là nhịp độ đều đặn và thường xuyên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nhịp sinh học và giấc ngủ ngon của bạn

Giấc ngủ trưa ngắn

Nếu bạn thiếu ngủ thì giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn bù đắp lại điều đó. Việc duy trì một giấc ngủ trưa đúng cũng là điều rất tốt để giúp bạn tỉnh táo và nạp thêm năng lượng tích cực cho cả ngày. Nhưng bạn phải cẩn thận với giấc ngủ trưa ngắn vì các chuyên gia khuyên chỉ nên ngủ khoảng 20 phút vào đầu giờ chiều.

Nếu bạn ngủ trưa quá lâu hay ngủ trưa quá muộn thì chính sự thay đổi nhịp sinh học sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ đêm của bạn. Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng nếu bạn dậy sớm thì giấc ngủ trưa của bạn nên vào lúc 1h chiều. Còn nếu bạn dậy muộn hơn một chút thì nên ngủ trưa vào lúc 1h30 đến 2h chiều chứ không nên ngủ trưa lúc quá muộn.

Ánh sáng trước khi bạn ngủ

Bộ não của bạn thiết lập nhịp sinh học của nó bằng cách tiếp xúc với ánh sáng. Đây là nơi rất nhiều người đang phạm sai lầm. Nhìn vào TV, máy tính bảng và điện thoại vào đêm khuya, bộ não của bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh cho não bạn biết rằng nó sáng và cần phải tỉnh táo.

Đặc biệt là đối với ánh sáng xanh sẽ mang lại rất nhiều tác hại cho mắt và giấc ngủ. Bạn không nên tiếp xúc với ánh sáng xanh trong vòng 1-2 giờ sau khi đi ngủ. Vì TV không có bộ chặn ánh sáng màu xanh, bạn có thể đeo kính chặn ánh sáng màu xanh hoặc xem các chương trình trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại của bạn.

Ánh sáng trong khi bạn ngủ

Môi trường ngủ rất quan trọng, vì thế hãy đảm bảo rằng phòng ngủ của bạn đủ tối thì bạn mới có được một giấc ngủ ngon. Bạn có thể sử dụng đèn ngủ với ánh sáng yếu. Hãy giảm tối đa ánh sáng của điện thoại trước khi bạn ngủ tránh trường hợp nó có thể bật nên trong lúc bạn ngủ. Và nếu có bất kỳ đèn hay ánh sáng nào khác trong phòng của bạn thì hãy che nó lại.

Nếu bạn muốn có ánh sáng để thức dậy đi vệ sinh vào ban đêm thì bạn cũng chỉ nên tiếp xúc với ánh sáng tối thiểu. Tốt nhất là bạn không nên sử dụng đèn phòng tắm bình thường khi bạn thức dậy vào ban đêm. Điều này thực sự không tốt nếu cho giấc ngủ tiếp theo của bạn, đặc biệt là khi bạn mắc các chứng rối loạn giấc ngủ.

Ánh sáng khi bạn thức dậy

Bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng và suốt buổi chiều. Một thói quen tuyệt vời là phơi mình dưới ánh sáng mặt trời sau khi bạn thức dậy và tập thể dục bên ngoài nếu có thể. Hãy duy trì đều đặn lịch thức dậy và tập thể dục buổi sáng sẽ tạo điều tuyệt vời cho chất lượng cuộc sống của bạn.

Yếu tố khác ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn là nhiệt độ. Do đó, thường xuyên tập thể dục vào buổi sáng sẽ làm tăng nhiệt độ, báo hiệu não bạn thức dậy và giảm nhiệt độ phòng vào ban đêm sẽ báo hiệu cho não bạn ngủ (nhiệt độ tối ưu là 60 -68 độ, bạn sẽ phải thử nghiệm để tìm nhiệt độ giấc ngủ tối ưu của mình)

Những điều này không chỉ giúp cho bạn có được một giấc ngủ ngon mà còn giúp ích cho cả những người thân của bạn nữa. Hãy lưu lại và chia sẻ cho những người khác nữa.

Bạn hãy để lại một bình luận