Tại sao giấc ngủ sâu quan trọng và cần ngủ sâu bao lâu?

Giấc ngủ rất quan trọng cho việc giảm mỡ, mức năng lượng, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Không khó để bạn có thể biết được rằng giấc ngủ là rất quan trọng. Trên trang FuSleep hầu như bài nào cũng nhấn mạnh việc này. Nhưng còn giấc ngủ sâu thì sao?

Điều gì sẽ xẩy ra nếu như bạn ngủ cả một đêm dài nhưng giấc ngủ chập chờn và bạn thường tỉnh dậy lúc nửa đêm. Chắc chắn bạn sẽ thức dậy vào buổi sáng trong tình trạng vô cùng mệt mỏi và không có cảm giác đầu năng lượng để bắt đầu ngày mới. Giấc ngủ sâu chính là điều bạn thiếu để có được sự tỉnh táo và hứng khởi cho một ngày mới đầy năng lượng.

Tại sao giấc ngủ sâu là quan trọng và bạn cần ngủ sâu bao lâu?

Nào bạn hãy cùng FuSleep tìm hiểu kỹ hơn về giấc ngủ sâu là gì và tại sao giấc ngủ sâu lại quan trọng với chúng ta nhé.

Giấc ngủ sâu là gì?

Tên khoa học cho giấc ngủ sâu là giấc ngủ sóng chậm hoặc viết tắt là SWS. SWS là một phần của chu kỳ giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh, trong đó tần số của sóng não chậm lại. Tần số sóng não này ở trạng thái ngủ sâu là khoảng 0,5 Hz đến 2,0 Hz và sóng được tạo ra ở tần số này được gọi là sóng delta.

Não di chuyển qua các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ vào ban đêm, với nhiều thời gian hơn dành cho giấc ngủ đồng bằng sóng chậm mỗi chu kỳ trong nửa đầu của đêm. Mức độ chuyển động nhanh của giấc ngủ (giấc ngủ REM) tăng trong thời gian nửa sau của đêm.

Khi bạn đang ngủ say, cơ thể có trạng thái ngưỡng kích thích cao, nghĩa là bạn sẽ ít bị đánh thức hơn. Chuyển động mắt chấm dứt và ngoài chức năng quan trọng của cuộc sống, cơ thể là một trạng thái tê liệt vật lý. Thức dậy trong giai đoạn ngủ này rất khó khăn và nếu bạn bị đánh thức dậy thì bạn sẽ ở trong tình trạng vô cùng uể oải.

Nhiều người tin rằng chúng ta mơ trong giấc ngủ sâu nhưng thật ra chúng ta ít mơ khi ngủ sâu. Liên quan đến việc theo dõi mức độ ngủ sâu, phương pháp chính xác nhất là sử dụng máy EEG (máy điện não đồ). Mặc dù, đo lường theo cách này là cũng không dễ để thực hiện.

Cách tốt nhất tiếp theo để theo dõi giấc ngủ sâu của bạn và khi bạn đạt đến những trạng thái này là với một máy đo chất lượng giấc ngủ. Biết được bạn có giấc ngủ sâu bao nhiêu (nhiều hoặc ít) mỗi đêm là rất quan trọng nếu bạn đang tìm kiếm giấc ngủ tối ưu. 

Tại sao giấc ngủ sâu rất quan trọng?

Nếu bạn trả qua một đêm dài 8 tiếng nằm ngủ trằn trọc trên giường thì bạn sẽ không cảm thấy nghỉ ngơi hay tràn đầy năng lượng như thế nào so với sau một đêm ngủ sâu. Điều này là do cơ thể thực hiện rất nhiều quá trình phục hồi và sửa chữa sâu trong khi bạn ngủ sâu.

Hormon tăng trưởng cũng được phát hành với số lượng cao trong giai đoạn này. Hormon tăng trưởng phục hồi các mô, xây dựng xương và cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch trong khi ở trạng thái ngủ sóng chậm này.

Ngoài ra, giấc ngủ sâu là khi bộ não của bạn củng cố trí nhớ, giúp tăng khả năng học tập và chức năng nhận thức. Thiếu giấc ngủ sâu không chỉ ảnh hưởng đến trí nhớ, học tập, chức năng miễn dịch và phục hồi thể chất. Mà nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ sâu góp phần làm giảm độ nhạy insulin, rối loạn tâm thần và mất ngủ.

Giấc ngủ sâu, một cách ngắn gọn, là cần thiết để nghỉ ngơi và phục hồi tinh thần cả về mặt thể chất và tinh thần. Không có giấc ngủ sâu, bạn sẽ không gặt hái được những lợi ích thiết yếu của giấc ngủ. Thêm vào đó bạn thức dậy cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng.

Chúng ta cần ngủ sâu bao nhiêu lâu?

Thông thường, giấc ngủ sâu chiếm khoảng 0% đến 35% tổng thời gian ngủ của bạn. Hầu hết người lớn dành 10% đến 25% cho giấc ngủ sâu. Tỷ lệ phần trăm thay đổi dựa trên hoạt động của bạn trong ngày, chế độ ăn uống, sức khỏe của bạn và bạn ngủ ngon như thế nào vào đêm hôm trước.

FuSleep khuyên bạn để có được một giấc ngủ sâu chất lượng thì bạn cần xây dựng cho mình một thói quen ngủ tốt và đều đặn. Ưu tiên giấc ngủ của bạn bằng cách tạo thời gian để thư giãn trước khi ngủ và chuẩn bị môi trường ngủ thỏa mái nhất cho bạn. Nhớ chăm chỉ tập thể thao và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Bạn hãy để lại một bình luận