Tại sao 45 phút nghe nhạc thư giãn giúp bạn ngủ ngon hơn?

Khó ngủ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn nhưng lại là điều mà bạn rất dễ gặp phải trong cuộc sống. Bạn thường tìm nhiều cách để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. Và có một cách điều trị cho những đêm mất ngủ đơn giản nhất mà nhiều người thường áp dụng đó chính là âm nhạc. Nhưng việc bạn nghe nhạc thư giãn 45 phút trước khi bạn đi ngủ có thực sự giúp bạn ngủ ngon?

Tại sao 45 phút nghe nhạc thư giãn giúp bạn ngủ ngon hơn

Lợi ích của việc lắng nghe giai điệu êm dịu trước khi ngủ

Âm nhạc từ lâu đã được biết đến như một thứ có thể giúp bạn thư giãn đầu óc, xoa dịu bạn và khiến bạn ngủ nhanh hơn. Âm nhạc nhẹ nhàng có nhịp điệu tương đối chậm có thể giúp cơ thể bạn dần dần trùng xuống và sẽ khiến bạn buồn ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc có tác dụng giảm đau và giải tỏa lo âu, đồng thời cũng hỗ trợ quá trình ngủ ngon. Khi bạn nghe các bản nhạc lựa chọn với nhịp độ tương đối thấp khoảng 60 đến 80 nhịp/phút, biên độ thấp và thay đổi tương đối ít hoặc chậm và có tính chất mượt sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Đặc biệt là đối với những người lớn tuổi.

Những lý do được nêu để sử dụng âm nhạc như một trợ giúp giấc ngủ rất đa dạng về nguồn gốc và ý nghĩa của chúng. Lý do chính khiến mọi người sử dụng âm nhạc cho giấc ngủ bởi đó là một công cụ để thay đổi trạng thái tâm trí của một người. Cho dù để thư giãn, tập trung hoặc bắt đầu một sự thay đổi trong tâm trạng. (1)

45 phút nghe nhạc thư giãn trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ nhanh và sâu hơn

Một nghiên cứu về âm nhạc đối với giấc ngủ cho thầy rằng việc bạn dành 45 phút để nghe nhạc cổ điển sẽ giúp bạn thư giãn và giảm các vấn đề về giấc ngủ. Đây cũng là phương pháp an toàn, rẻ tiền và dễ áp dụng để điều trị chứng mất ngủ.

Các nghiên cứu tiếp tục cho thấy âm nhạc êm dịu có tác dụng thư giãn sinh học trên cơ thể, làm chậm nhịp tim và nhịp thở, giảm huyết áp và cũng thư giãn các cơ bắp. Nếu bạn ưu tiên nghe nhạc êm dịu trước khi đi ngủ, các hiệu ứng có thể tăng lên gấp bội. Theo thời gian, thói quen nghe nhạc thư giãn có thể gợi lên cơ thể bạn rằng đã đến giờ đi ngủ và giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Nếu bạn không thích nhạc cổ điển thì một lựa chọn tuyệt vời cho bạn đó là bài hát “Weightless” của Marconi Union – được cho là “bài hát thư giãn nhất từng được tạo ra”. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn những bản nhạc không lời có giai điệu nhẹ nhàng mà bạn yêu thích. Lời khuyên duy nhất của Fusleep dành cho bạn đó là đừng nghe những bản nhạc gợi lên cảm xúc mạnh mẽ cho dù chúng tích cực hay tiêu cực.

Bạn hãy để lại một bình luận