Sự khác nhau giữa thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ

Khi nói đến việc thiết lập mục tiêu giấc ngủ, hầu hết mọi người tập trung vào thời gian ngủ của họ ở trên giường. Mặc dù đó là một chuẩn mực tốt để bắt đầu nhận biết về giấc ngủ của bạn. Đó là lúc bạn tận dụng tối đa sự im lặng và tập trung vào sự yên tĩnh của giấc ngủ. Nhưng việc bạn ngủ ngon, ngủ sâu hay không lại là một vấn đề khác liên quan đến chất lượng giấc ngủ.

Trong bài viết này FuSleep sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn sự khác biệt của thời gian bạn ngủ và chất lượng giấc ngủ của bạn. Khám phá làm thế nào để tối đa hóa cả hai khía cạnh của giấc ngủ để thức dậy cảm thấy được làm mới và tràn đầy năng lượng hơn.

Sự khác nhau giữa thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ

Những điều cần biết về thời gian bạn ngủ

Hầu hết người trưởng thành sẽ ngủ đủ giấc trong bảy đến chín giờ mỗi đêm. Nhưng thực tế, đối với người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25, một số người có thể cần ngủ ít nhất là 6 giờ mỗi đêm. Trong khi những người khác cần ngủ ít hơn đến 10 hoặc thậm chí 11 giờ để khôi phục hoàn toàn năng lượng của họ.

Bởi vì mỗi người là khác nhau, bạn cần phải là người đánh giá xem bạn có cảm thấy tỉnh táo sau 8 giờ ngủ hay không. Bạn hãy thay đổi thời gian ngủ trong lịch trình hàng ngày của mình. Hãy duy trì sự thay đổi một tuần để kiểm tra kết quả và tìm được thời gian ngủ tốt nhất dành cho bạn.

Những điều cần biết về chất lượng giấc ngủ

Không giống như số lượng giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ đề cập đến việc bạn ngủ ngon như thế nào. Đối với người lớn, giấc ngủ chất lượng tốt có nghĩa là bạn thường ngủ sau 30 phút hoặc ít hơn. Bạn ngủ ngon suốt đêm với không quá một lần thức giấc và trôi trở lại giấc ngủ trong vòng 20 phút nếu bạn thức dậy.

Mặt khác, chất lượng giấc ngủ kém là loại khiến bạn nhìn chằm chằm lên trần nhà hoặc đếm cừu. Những lo âu và những dòng suy nghĩ miên man khiến cho bạn không thể bắt đầu giấc ngủ được. Tệ hơn đó là dấu hiệu của bệnh mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ thường xuyên.

Công thức hoàn hảo đo chất lượng giấc ngủ

Để cảm thấy tốt nhất, bạn nên tập trung cả vào số lượng và chất lượng giấc ngủ. Giống như việc bỏ qua số lượng giấc ngủ mà bạn có được khiến nó khó hoạt động. Còn chất lượng giấc ngủ kém cũng có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức vào ngày hôm sau và thậm chí ảnh hưởng đến tâm trí của bạn.

Mặt khác, giấc ngủ chất lượng tốt có thể cải thiện tâm trạng của bạn nhiều hơn số lượng. Vì giấc ngủ không bị gián đoạn cho phép bạn có được giấc ngủ phục hồi tối ưu. Tất nhiên, chất lượng giấc ngủ có thể khó đo hơn số lượng giấc ngủ. Bạn có thể sử dụng một số công cụ hay ứng dụng để đo chất lượng giấc ngủ đêm của bạn.

Nếu bạn muốn quan tâm nhiều hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Một bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống (tập thể dục nhiều hơn, nói hoặc hạn chế lượng rượu bạn uống vào buổi tối) có thể giúp cải thiện tỷ lệ bạn của một đêm nghỉ ngơi.

Bạn hãy để lại một bình luận