Có rất nhiều phương pháp ngủ khác nhau mà bạn có thể áp dụng như Monophasic, Segmented, Siesta, Everyman, Dymaxion, Tesla… Nhưng với mỗi phương pháp lại chỉ áp dụng cho từng đối tượng cụ thể. Phương pháp ngủ với người này có thể tốt nhưng với người khác thì lại không hẳn như vậy.

Tùy vào tính chất công việc của bản thân mà bạn chọn phương pháp ngủ cho phù hợp với bạn. Để tìm được phương pháp phù hợp các bạn cùng FuSleep tìm hiểu kỹ hơn về chúng nhé!

Cụ thể từng tên gọi sẽ có nhiều phương pháp khác nhau nhưng chia theo thời gian ngủ thì có 3 phương pháp ngủ như sau:

1. Monophasic Sleep

Đây còn gọi là phương pháp ngủ một pha. Nghĩa là bạn chỉ ngủ một giấc dài từ 6 đến 9 tiếng vào mỗi đêm. Và gần như không có giấc ngủ ngắn nào vào ban ngày. Việc bạn có được giấc ngủ ngon, sâu và đủ 6 – 9 tiếng vào mỗi đêm cũng sẽ giúp bạn tỉnh táo giàu năng lượng suốt cả ngày.

Monophasic

2. Biphasic Sleep

Giấc ngủ hai pha Biphasic là một kiểu ngủ bao gồm ngủ hai buổi trong khoảng thời gian 24 giờ. Nó cũng có thể được gọi là bimodal, phân đoạn hoặc chia giấc ngủ. Mặc dù hầu hết mọi người là người ngủ đơn một giấc dài vào buổi đêm. Nhưng kiểu ngủ hai pha lại có lịch sử phổ biến và tự nhiên hơn về mặt sinh học. Một số kiểu ngủ hai pha khác nhau

Segmented Sleep

Đây là phương pháp bạn ngủ hai giấc khác nhau trong đêm, mỗi giấc kéo dài 3 đến 4 tiếng mỗi đêm. Mọi người thường sử dụng thời gian giữa hai giấc ngủ để thư giãn, đọc sách, cầu nguyện hoặc làm việc.

Nhờ nghiên cứu được thực hiện bởi một nhà sử học Roger Ekirch, chúng ta biết rằng đây là kiểu ngủ của con người trong quá khứ cho đến trước khi ánh sáng điện trở lên phổ biến. Mọi người sẽ đi ngủ vào lúc hoàng hôn, sau đó dành vài giờ thức dậy vào khoảng nửa đêm và cuối cùng trở lại giấc ngủ cho đến hết đêm.

Segmented

Biphasic Sleep + Long Siesta

Đây là phương pháp mà bạn sẽ ngủ một giấc dài vào ban đêm từ 5 đến 7 tiếng. Sau đó ban ngày bạn có thêm một giấc ngủ nữa khoảng 60 đến 90 phút vào buổi trưa. Giấc ngủ 90 phút với một chu kỳ hoàn chỉnh của giấc ngủ giúp bạn tỉnh táo hơn và có thêm năng lượng để làm việc trong ngày.

Có một sự thật thú vị là ngủ trưa Siesta là một chuẩn mực văn hóa ở các nước châu Âu như Tây Ban Nha và Hy Lạp.

Biphasic

c. Biphasic Sleep + Short Power Nap

Thường thì một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa chỉ cần khoảng 20 phút là tốt nhất để giúp bạn có được sự tỉnh táo để làm việc suốt cả ngày. Việc ngủ ít hơn 45 phút để giúp bạn tránh rơi vào trạng thái ngủ sâu và khó thức giấc.

Có nhiều bằng chứng cho thấy ngủ trưa giữa trưa có thể tăng cường sự tập trung, tâm trạng, năng lượng, sáng tạo và mức năng lượng. Người Nhật có một thuật ngữ để ngủ trưa tại nơi làm việc, được gọi là “inemuri”, tạm dịch là “ngủ trong khi hiện tại”.

3. Polyphasic Sleep

Phương pháp ngủ Polyphasic bao gồm nhiều những giấc ngủ ngắn trong ngày, còn gọi là giấc ngủ đa âm. Nhiều người quyết định theo đuổi lối sống ngủ đa âm này vì họ nghĩ rằng nó tạo ra nhiều thời gian hơn để họ hoàn thành nhiệm vụ, tận hưởng các hoạt động nhất định và đơn giản là hiệu quả hơn. Có ba sự kết hợp của giấc ngủ đa âm:

Everyman

Everyman” là cái tên được đặt ra để mọi người cảm thấy ít cực đoan hơn cho Uberman. Puredoxyk_người đặt tên và phổ biến kiểu ngủ Uberman cũng đề xuất kiểu ngủ Everyman (ngày nay là biến thể thành Everyman 3) như một cách để dễ thích nghi với việc ngủ ít hơn. Đồng thời để đồng bộ hơn với cuộc sống hàng ngày bình thường mà không quá khó khăn trong việc ngủ các giấc ngắn.

Uberman

Với Uberman bạn chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày nhưng ở dạng 6 giấc ngủ ngắn 30 phút cách đều nhau. Và Uberman là hình thức ngủ đa âm được biết đến rộng rãi nhất với sự hấp dẫn chính của nó là số lượng lớn thời gian thêm mà nó cung cấp. 

Vì lý do này, Uberman cũng là một trong những lịch trình được cố gắng rộng rãi nhất bởi nhiều polyphasers lần đầu tiên. Đáng buồn thay, do khó khăn cực độ hoặc có khả năng không thể đối với những người có di truyền bình thường, gần như tất cả những nỗ lực này đều kết thúc trong thất bại.

phương pháp ngủ phù hợp cho bạn
Các phương pháp ngủ ít

Dymaxion

Đây là phương pháp ngủ rất ít, bạn chỉ ngủ 30 phút mỗi lần và cách nhau 6 giờ. Tổng cộng thời gian bạn ngủ trong ngày chỉ có 2 giờ đồng hồ. Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian ngủ nếu không sẽ gây những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn hơn.

Một số phương pháp khác

Ngoài ra còn một số phương pháp ngủ ít khác với nhiều tên gọi khác nữa.  Như phong cách ngủ Tesla và biến thể của các phương pháp trên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những phương pháp ngủ ít đó.

Trên trang FuSleep chỉ giới thiệu qua chứ không có khuyến khích việc bạn thực hiện các phương pháp ngủ ít đó. Tuy việc ngủ ít hơn sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian hơn để làm việc. Nhưng việc bạn thực hiện được thì phải tuân thủ các nguyên tắc nghiêm ngặt rất khó khăn.

Nếu không thực hiện đúng lịch trình sẽ gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe của bạn. Đồng thời những giấc ngủ ngắn cũng không cho bạn đủ thời gian để trải qua tất cả các giai đoạn ngủ và phục hồi đúng cách cơ thể và tâm trí của bạn.