Tại sao muốn ngủ ngon phải duy trì một lịch ngủ đều đặn

Con người chúng ta như một chiếc đồng hồ sinh học. Nhịp điệu đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho chúng ta duy trì được sức khỏe tốt hơn. Đối với việc ngủ cũng như vậy nếu bạn duy trì được một lịch ngủ đều đặn mỗi ngày. Cơ thể bạn cũng sẽ hình thành một nhịp sinh học phù hợp giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn.

FuSleep ngủ ngon cần phải có lịch ngủ đều đặn mỗi ngày

Nhịp sinh học của bạn là những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo một chu kỳ hàng ngày. Điều này không chỉ có ở con người mà hầu như tất cả các sinh vật trên trái đất đều chịu ảnh hưởng. Khi nhịp sinh học bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đặc biệt là rối loạn giấc ngủ.

Tính nhất quán của giấc ngủ

Một nghiên cứu cho thấy nhịp sinh học và gián đoạn giấc ngủ đan xen của những người đi làm theo ca gây ra rất nhiều rối loạn và hậu quả lớn cho sức khỏe.  Một số bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, hội chứng chuyển hóa và ung thư.

Khi bạn còn trẻ thì bạn sẽ cố gắng chống lại những tác động của sự thay đổi này và thích nghi với chúng. Nhưng khi bạn nhiều tuổi hơn thì những tác động của sự thay đổi nhịp sinh học sẽ làm cho bạn mệt mỏi hơn. Nếu như bạn không bắt buộc phải đi làm ca đêm thì hãy duy trì cho mình một lịch đi ngủ và thức dậy đều đặn.

Tính nhất quán của giấc ngủ chính là điều bạn làm sao để hòa hợp với nhịp sinh học với giấc ngủ của bạn. Nghĩa là bạn cần phải có một lịch ngủ đểu đặn để cơ thể bạn hiểu được nhịp độ đấy và thiết lập nhịp sinh học. Như thế bạn cũng biết được thời gian nào là tốt nhất để bạn đi ngủ mỗi tối. Và thời gian bạn bắt đầu ngày mới trùng với nhịp thức dậy của cơ thể sẽ giúp bạn sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm

Nhưng không phải ai cũng giữ được nhịp độ đi ngủ đều đặn mỗi ngày. Có rất nhiều việc diễn ra khiến bạn không thể duy trì được nhịp độ đều đặn. Nhất là mọi người thường muốn ngủ nướng vào mỗi cuối tuần. Đây là phần khó nhất để thực hiện thói quen ngủ đúng giờ của bạn.

Nhưng cũng không quá khó để duy trì một thói quen thức dậy đúng giờ đâu. Thời gian đầu bạn sẽ phải chống lại sự lười biếng và thèm ngủ nướng của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ quen dần và nhận ra hít thở không khí trong lành vào buổi sáng là một điều tuyệt vời. Khi bạn có một lịch ngủ đều đặn thì bạn cũng sẽ không bị thiếu ngủ vào ban ngày và ngủ ngon hơn vào mỗi tối.

Việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi bạn thức dậy sớm cũng giúp bạn có thêm nhiều năng lượng và sự hứng khởi cho cả ngày. Bài tiếp theo FuSleep sẽ giúp bạn học cách ghi nhật ký giấc ngủ. Bạn nhớ like và chia sẻ những điều hữu ích này đến người thân của bạn nhé.

Bạn hãy để lại một bình luận