Monophasic sleep: giấc ngủ một pha là như thế nào?

Giấc ngủ là một thành phần quan trọng nhất của sức khỏe con người. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì thời gian ngủ khác nhau. Và phương pháp ngủ tốt nhất cho mỗi người cũng khác nhau. Đối với những người trưởng thành thì kiểu ngủ phổ biến nhất là giấc ngủ một pha.

Kiểu ngủ môt pha này trở thành “chuẩn mực” trong thời gian làm việc dài hơn bình thường của cuộc cách mạng công nghiệp. Đây là kiểu ngủ bình thường nhất nhưng nhiều cuộc thảo luận cho rằng nó không phải lúc nào cũng là đúng và tốt cho mọi người. Hãy cùng FuSleep tìm hiểu nhiều hơn về Monophasic sleep – giấc ngủ một pha nhé.

Monophasic sleep – giấc ngủ một pha là gì

Giấc ngủ một pha nghĩa là bạn chỉ ngủ dài từ 6 đến 9 tiếng vào mỗi đêm và gần như không có ngủ thêm giấc ngủ ngắn nào vào ban ngày. Đây là kiểu ngủ phổ biến nhất cho tất cả mọi người.

Monophasic sleep - giấc ngủ một pha là gì

Giấc ngủ một pha không đơn giản là khoảng thời gian lớn mà cơ thể và não bộ ngừng hoạt động. Thay vào đó não bộ cũng trải qua các chu kỳ giấc ngủ. Giấc ngủ một pha được tạo thành bội số của các chu kỳ ngủ tích lũy. Các chu kỳ giấc ngủ bao gồm có 5 giai đoạn và thường diễn ra trong khoảng thời gian trung bình là 90 phút.

Giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ là giấc ngủ rất nhẹ và chiếm 4-5% trong một chu kỳ điển hình. Hoạt động cơ bắp đang chậm lại, nhưng đôi khi có thể co giật. Đôi mắt đang di chuyển chậm dưới mí mắt.

Giai đoạn thứ hai của giấc ngủ, nhịp thở và nhịp tim của một người chậm lại. Nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ. Giai đoạn này vẫn gọi là giấc ngủ nhẹ và chiếm tới 45-55% thời gian của một chu kỳ giấc ngủ điển hình.

Giai đoạn thứ ba của giấc ngủ là khi giấc ngủ sâu bắt đầu. Não bắt đầu tạo ra sóng delta chậm.

Giai đoạn thứ tư của giấc ngủ là một giấc ngủ rất sâu. Hơi thở là nhịp điệu và chuyển động cơ bắp rất hạn chế. Nếu bạn bị đánh thức vào thời điểm này sẽ tạo ra sự mệt mỏi và bối rối cực độ. Khi bạn mơ trong giai đoạn này bạn cũng sẽ không nhớ.

Giai đoạn thứ năm và cuối cùng của giấc ngủ là giấc ngủ REM, là từ viết tắt của chuyển động mắt nhanh. Sóng não tăng tốc và mơ xảy ra. Nếu một người hoàn toàn nằm yên trong khi ngủ, thở nông và nhanh chóng di chuyển mắt dưới mí mắt thì là họ đang trong giấc ngủ REM.

Giấc ngủ một pha có tốt hay không?

Giấc ngủ một pha là giấc ngủ bình thường nhất nhưng nó lại không thực sự tốt cho tất cả mọi người. Nhất là đối với những người cao tuổi và những người mắc chứng khó ngủ. Nếu họ chỉ cố gắng với giấc ngủ một pha thì giấc ngủ của họ sẽ không đảm bảo chất lượng tốt.

Với một người bình thường thì giấc ngủ một pha của họ thường trải qua giấc ngủ sâu trong 3 giờ đầu tiên. Và phần lớn thời gian giấc ngủ REM của bạn sẽ diễn ra trong 3 giờ cuối của giấc ngủ.

giấc ngủ một pha khỏe mạnh
Giấc ngủ một pha của người khỏe mạnh

Đối với những người trẻ tuổi khỏe mạnh thì giấc ngủ một pha sẽ có được chất lượng tốt hơn.  Như hình trên bạn sẽ thấy thời gian giấc ngủ sâu và giấc ngủ REM chiếm phần lớn thời gian ngủ. Nhưng ngay cả những đứa trẻ có giấc ngủ khỏe mạnh như vậy thì chúng vẫn mong chờ một giấc ngủ đa pha hơn. Hoặc là bạn có thể áp dụng phương pháp ngủ Biphasic Sleep – đây là phương pháp mà FuSleep khuyên những người trưởng thành nên áp dụng.

giấc ngủ một pha của người cao tuổi
Giấc ngủ một pha của người cao tuổi

Đối với những người già thì sẽ trở lên tồi tệ hơn khi cố gắng chỉ thực hiện giấc ngủ một pha. Do tuổi tác mà một giấc ngủ dài liên tục không còn được chất lượng nữa. Bạn có thể nhìn vào hình bên trên sẽ thấy số lượng giấc ngủ nhẹ và thời gian thức giấc gián đoạn tăng lên nhiều.

Giấc ngủ một pha đối với người khó ngủ
Giấc ngủ một pha đối với người khó ngủ

Càng tồi tệ hơn khi bạn bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Thì bạn sẽ rất khó khăn để thực hiện giấc ngủ một pha. Bạn có thể thấy hình bên trên sẽ thấy thời gian bạn thực sự ngủ không có nhiều. Lúc này bạn cần áp dụng những phương pháp ngủ đa pha khác như phương pháp Everyman.

Bạn hãy để lại một bình luận