Mất ngủ và những điều bạn cần biết về mất ngủ

Bạn từng có cảm giác khó ngủ, mất nhiều thời gian để bắt đầu giấc ngủ và hay tỉnh giấc nhiều lần lúc nửa đêm. Và bạn tự hỏi rằng mình đang mắc bệnh mất ngủ? Vậy bạn có đang mắc bệnh mất ngủ hay không hay chỉ là việc bạn khó ngủ tạm thời. Trong bài viết này FuSleep sẽ chia sẻ cho bạn về mất ngủ và tất cả những điều bạn cần biết về mất ngủ.

Mất ngủ và những điều cần biết về mất ngủ

Mất ngủ là gì?

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến. Đó là khi bạn bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc bao gồm tất cả những điều này. Kết quả là bạn ngủ quá ít hoặc giấc ngủ kém chất lượng. Và bạn sẽ không thể cảm thấy sảng khoái và năng lượng khi thức dậy. Mất ngủ có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (liên tục).

Mất ngủ cấp tính

Đây là trường hợp mất ngủ phổ biến và thường được gây ra bởi các tình huống như căng thẳng trong công việc, áp lực gia đình hoặc một sự kiện chấn thương. Mất ngủ cấp tính kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần.

Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính kéo dài trong một tháng hoặc lâu hơn. Hầu hết các trường hợp mất ngủ mãn tính là thứ phát, có nghĩa là chúng là triệu chứng hoặc tác dụng phụ của một số vấn đề khác. Một số điều kiện y tế, thuốc, rối loạn giấc ngủ và các chất có thể gây ra chứng mất ngủ thứ phát.

Ngược lại, mất ngủ tiên phát không phải do vấn đề y tế, thuốc hoặc các chất khác. Đó là rối loạn riêng biệt của nó, và nguyên nhân của nó không được hiểu rõ. Nhiều thay đổi trong cuộc sống có thể kích hoạt chứng mất ngủ tiên phát, bao gồm căng thẳng kéo dài và rối loạn cảm xúc.

Nguyên nhân mất ngủ

Trong cuộc sống ngày nay có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị mất ngủ. Chúng ta cùng xem xét các nguyên nhân đó dẫn đến việc bạn bị mất ngủ cấp tính hay mãn tính như thế nào.

Mất ngủ cấp tính

Mất ngủ cấp tính là tình trạng mất ngủ trong thời gian ngắn ngủi và thường xảy ra do hoàn cảnh cuộc sống. Ví dụ: khi bạn không thể ngủ vào buổi tối trước ngày thi hoặc sau khi nhận được tin tức căng thẳng hoặc xấu.. Nhiều người có thể đã trải qua loại gián đoạn giấc ngủ này, và nó có xu hướng giải quyết mà không cần điều trị.

Mất ngủ thứ phát

Mất ngủ thứ phát là triệu chứng hoặc tác dụng phụ của một vấn đề khác. Loại mất ngủ này thường là triệu chứng của rối loạn cảm xúc, thần kinh hoặc y tế hoặc giấc ngủ khác.

Rối loạn cảm xúc có thể gây mất ngủ bao gồm trầm cảm, lo lắng và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson là những ví dụ về rối loạn thần kinh có thể gây ra chứng mất ngủ.

Nhiều rối loạn hoặc yếu tố khác cũng có thể gây ra chứng mất ngủ, chẳng hạn như:

 • Các điều kiện gây đau mãn tính (liên tục), chẳng hạn như viêm khớp và rối loạn đau đầu
 • Các tình trạng khiến bạn khó thở, chẳng hạn như hen suyễn và suy tim
 • Tuyến giáp hoạt động quá mức
 • Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như ợ nóng
 • Đột quỵ
 • Rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như hội chứng chân không yên và các vấn đề về hô hấp liên quan đến giấc ngủ
 • Mãn kinh và bốc hỏa

Mất ngủ thứ phát cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ví dụ, một số loại thuốc hen suyễn, như theophylline, và một số loại thuốc dị ứng và cảm lạnh có thể gây ra chứng mất ngủ. Thuốc chẹn beta cũng có thể gây ra tình trạng này. Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị bệnh tim.

Các chất thường được sử dụng cũng có thể gây mất ngủ. Ví dụ bao gồm caffeine và các chất kích thích khác, thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác, và rượu và thuốc an thần khác.

Mất ngủ tiên phát

Mất ngủ tiên phát không phải là triệu chứng hoặc tác dụng phụ của một tình trạng y tế khác. Đó là rối loạn riêng biệt của nó, và nguyên nhân của nó không được hiểu rõ. Mất ngủ tiên phát thường kéo dài ít nhất 1 tháng.

Nhiều thay đổi cuộc sống có thể kích hoạt chứng mất ngủ tiên phát. Nó có thể là do căng thẳng lớn hoặc kéo dài hoặc buồn bã cảm xúc. Du lịch hoặc các yếu tố khác, chẳng hạn như lịch trình làm việc phá vỡ thói quen ngủ của bạn, cũng có thể gây ra chứng mất ngủ tiên phát.

Ngay cả khi những vấn đề này được giải quyết, chứng mất ngủ có thể không biến mất. Khó ngủ có thể tồn tại do thói quen hình thành để đối phó với việc thiếu ngủ. Những thói quen này có thể bao gồm ngủ trưa, lo lắng về giấc ngủ và đi ngủ sớm.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục cố gắng tìm hiểu xem một số người được sinh ra có nguy cơ mắc chứng mất ngủ tiên phát hay không.

Các dấu hiệu của bệnh mất ngủ

Triệu chứng chính của chứng mất ngủ là khó ngủ hoặc ngủ không sâu, dẫn đến thiếu ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, bạn có thể:

 • Nằm một lúc lâu trước khi ngủ thiếp đi
 • Chỉ ngủ trong thời gian ngắn
 • Thức nhiều đêm
 • Cảm thấy như thể bạn chưa ngủ chút nào
 • Thức dậy quá sớm

Việc thiếu ngủ có thể gây ra các triệu chứng khác. Bạn có thể thức dậy cảm thấy mệt mỏi hoặc không được nghỉ ngơi tốt, và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi tập trung vào các nhiệm vụ. Mất ngủ có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, chán nản hoặc cáu kỉnh.

Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn và gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ khi lái xe. Tài xế buồn ngủ (không liên quan đến rượu) chịu trách nhiệm cho gần 20 phần trăm tất cả các chấn thương tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Nghiên cứu cũng cho thấy chứng mất ngủ làm tăng nguy cơ té ngã của phụ nữ lớn tuổi.

Nếu mất ngủ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Điều trị có thể giúp bạn tránh các triệu chứng và vấn đề liên quan đến rối loạn. Ngoài ra, giấc ngủ kém có thể là một dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Tìm kiếm và điều trị những vấn đề đó có thể cải thiện sức khỏe và giấc ngủ tổng thể của bạn.

Ai có nguy cơ bị mất ngủ

Mất ngủ là một rối loạn phổ biến. Nó ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới. Các rối loạn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi dễ bị mất ngủ hơn người trẻ tuổi.

Những người có nguy cơ mắc chứng mất ngủ bao gồm những người:

 • Có nhiều căng thẳng.
 • Bị trầm cảm hoặc có những đau khổ về tình cảm khác, chẳng hạn như ly dị hoặc cái chết của người phối ngẫu.
 • Có thu nhập thấp hơn.
 • Làm việc vào ban đêm hoặc có những thay đổi lớn thường xuyên trong giờ làm việc của họ.
 • Du lịch đường dài với thời gian thay đổi.
 • Có một số điều kiện y tế hoặc rối loạn giấc ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ.
 • Có lối sống không hoạt động.

Tác hại của bệnh mất ngủ

Việc mất ngủ có thể gây ra các triệu chứng khác. Bạn có thể thức dậy cảm thấy uể oải hoặc không được nghỉ ngơi tốt và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi tập trung vào các nhiệm vụ. Mất ngủ có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, chán nản hoặc cáu kỉnh.

Mất ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn và gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ khi lái xe. Tài xế buồn ngủ (không liên quan đến rượu) chịu trách nhiệm cho gần 20 phần trăm tất cả các chấn thương tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Nghiên cứu cũng cho thấy chứng mất ngủ làm tăng nguy cơ té ngã của phụ nữ lớn tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy rằng mất ngủ mãn tính có thể tác động trên phạm vi rộng đối với hệ tim mạch, nội tiết, miễn dịch và hệ thần kinh. Mất ngủ gián tiếp gây lên bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp, triệu chứng lo âu, tâm trạng chán nản… Ngoài ra mất ngủ cũng tăng tỷ lệ tử vong, thời gian ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn có liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn.

Cách điều trị bênh mất ngủ

Mất ngủ không dễ điều trị dứt điểm vì có nhiều nguyên nhân tác động đến việc bạn mất ngủ mỗi ngày. Nhưng có nhiều cách giúp bạn giảm chứng mất ngủ cấp tính ngắn hạn. Điều này có thể giúp cho bạn dễ ngủ hơn và ngủ ngon hơn. Dưới đây là những lời khuyên từ chuyên gia về cách điều trị mất ngủ mà FuSleep chia sẻ cho bạn

Thay đổi lối sống

Nếu bạn bị mất ngủ, hãy tránh các chất làm cho bệnh nặng hơn, chẳng hạn như:

 • Caffeine, thuốc lá, và các chất kích thích khác. Tác dụng của các chất này có thể kéo dài tới 8 giờ.
 • Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn có thể làm gián đoạn giấc ngủ (ví dụ, một số loại thuốc cảm lạnh và dị ứng). Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại thuốc sẽ không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
 • Rượu. Một thức uống có cồn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, rượu kích hoạt giấc ngủ có xu hướng nhẹ hơn bình thường. Điều này làm cho nhiều khả năng bạn sẽ thức dậy trong đêm.

Cố gắng áp dụng thói quen đi ngủ giúp dễ ngủ và dễ ngủ hơn. Thực hiện theo một thói quen giúp bạn thư giãn và thư giãn trước khi đi ngủ. Ví dụ, đọc một cuốn sách, nghe nhạc êm dịu hoặc tắm nước nóng.

Cố gắng lên lịch tập thể dục hàng ngày của bạn ít nhất 5 đến 6 giờ trước khi đi ngủ. Đừng ăn nhiều bữa hoặc uống nhiều trước khi đi ngủ.

Làm cho phòng ngủ của bạn thân thiện với giấc ngủ. Tránh ánh sáng mạnh trong khi cuộn xuống. Cố gắng hạn chế những phiền nhiễu có thể xảy ra, như TV, máy tính hoặc thú cưng. Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ phòng ngủ của bạn mát mẻ và thoải mái. Phòng ngủ của bạn cũng nên tối và yên tĩnh.

Đi ngủ vào khoảng thời gian giống nhau mỗi đêm và thức dậy vào khoảng thời gian giống nhau mỗi sáng, thậm chí vào cuối tuần. Nếu bạn có thể, hãy tránh ca đêm, lịch trình xen kẽ hoặc những thứ khác có thể làm gián đoạn lịch trình giấc ngủ của bạn.

Liệu pháp nhận thức-hành vi

Đây là một nhận thức hành vi trị liệu cho Insomnia (NTHV) kỹ thuật được phát triển bởi Arthur Spielman. Nó được thiết kế để mọi người loại bỏ tình trạng thức giấc kéo dài giữa đêm. NTHV cho chứng mất ngủ nhắm vào những suy nghĩ và hành động có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Liệu pháp này khuyến khích thói quen ngủ tốt và sử dụng một số phương pháp để giảm bớt lo lắng khi ngủ.

Ví dụ, các kỹ thuật thư giãn và phản hồi sinh học được sử dụng để giảm lo lắng. Những chiến lược này giúp bạn kiểm soát tốt hơn nhịp thở, nhịp tim, cơ bắp và tâm trạng.

NTHV nhằm mục đích thay thế sự lo lắng về giấc ngủ bằng suy nghĩ tích cực hơn liên kết việc nằm trên giường với giấc ngủ. Phương pháp này cũng dạy bạn phải làm gì nếu bạn không thể ngủ trong một thời gian hợp lý.

NTHV có thể liên quan đến việc nói chuyện trực tiếp với bác sĩ trị liệu hoặc trong các buổi nhóm để giúp bạn xem xét suy nghĩ và cảm xúc của mình về giấc ngủ. Phương pháp này có thể khuyến khích bạn mô tả những suy nghĩ chạy đua trong tâm trí của bạn về cách chúng nhìn, cảm nhận và âm thanh. Mục tiêu là để tâm trí của bạn ổn định và ngừng đua.

NTHV tập trung vào việc giới hạn thời gian bạn dành trên giường khi thức. Phương pháp này liên quan đến việc thiết lập một lịch trình ngủ. Lúc đầu, bạn sẽ giới hạn tổng thời gian trên giường của mình trong khoảng thời gian ngắn điển hình mà bạn thường ngủ.

Lịch trình này có thể khiến bạn mệt mỏi hơn vì một số thời gian được phân bổ trên giường sẽ bị mất ngủ. Tuy nhiên, kết quả là sự mệt mỏi nhằm giúp bạn ngủ nhanh hơn. Theo thời gian, thời gian trên giường được tăng lên cho đến khi bạn có được một giấc ngủ trọn vẹn.

Thuốc kê theo toa

Nhiều loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ. Một số có nghĩa là để sử dụng ngắn hạn, trong khi một số khác có nghĩa là để sử dụng lâu hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lợi ích và tác dụng phụ của thuốc mất ngủ. Ví dụ, thuốc trị mất ngủ có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng bạn có thể cảm thấy lảo đảo vào buổi sáng sau khi uống chúng.

Tác dụng phụ hiếm gặp của các loại thuốc này bao gồm ăn ngủ, đi bộ khi ngủ hoặc lái xe trong khi ngủ. Nếu bạn có tác dụng phụ từ thuốc mất ngủ, hoặc nếu nó không hoạt động tốt, hãy nói với bác sĩ của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể kê toa một loại thuốc khác.

Một số loại thuốc mất ngủ có thể được hình thành thói quen. Hỏi bác sĩ về những lợi ích và rủi ro của thuốc mất ngủ.

Sản phẩm chữa mất ngủ không cần kê đơn

Một số sản phẩm không kê đơn tuyên bố điều trị chứng mất ngủ. Những sản phẩm này bao gồm melatonin, chất bổ sung L-tryptophan và trà hoặc chiết xuất valerian. Do không có quy định về các sản phẩm tự nhiên và một số thực phẩm bổ sung. Vì vậy, liều lượng và độ tinh khiết của các chất này có thể khác nhau. Những sản phẩm này hoạt động tốt như thế nào và mức độ an toàn của chúng không được hiểu rõ.

Một số sản phẩm không kê đơn có chứa chất kháng histamine được bán dưới dạng hỗ trợ giấc ngủ. Mặc dù những sản phẩm này có thể khiến bạn buồn ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng.

Thuốc kháng histamine gây rủi ro cho một số người. Ngoài ra, những sản phẩm này có thể không cung cấp điều trị tốt nhất cho chứng mất ngủ của bạn. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn liệu những sản phẩm này sẽ có lợi cho bạn.

Kết luận

Bạn cần xác định tình trạng mất ngủ của mình đang ở mức độ như thế nào. Nếu lối sống và thói quen ngủ không lành mạnh là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ thì hãy thay đổi nó. Hoặc có những kỹ thuật hành vi nhận thức và mẹo vệ sinh giấc ngủ có thể giúp ích.

Nếu bạn đã cố gắng thay đổi hành vi giấc ngủ của mình và nó không hiệu quả. Điều quan trọng là phải thực hiện điều này một cách nghiêm túc. Thì vấn đề mất ngủ của bạn có thể nghiêm trọng hơn và FuSleep khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn hãy để lại một bình luận