Mất ngủ tăng nguy cơ viêm phổi cấp khi lây virus Corona

Giấc ngủ đóng vai trò chính trong việc điều chính chức năng hệ thống miễn dịch ở con người chúng ta. Mất ngủ ảnh hưởng đến cả chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ của bạn. Dẫn đến hệ miễn dịch của bạn suy giảm khiến bạn dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về cúm. Đặc biệt trong lúc dịch cúm do vius Corona (2019-NCoV) đang bùng phát mất ngủ sẽ làm tăng nguy cơ viêm phổi cấp khi lây nhiễm virus Corona .

Mất ngủ tăng nguy cơ viêm phổi cấp khi lây virus Corona

Hệ miễn dịch suy giảm

Một nghiên cứu cho thấy mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch. Đối với những người mất ngủ thì nhịp sinh học của họ bị ảnh hưởng và nồng độ bạch cầu giảm đáng kể. Những thay đổi này phản ánh phản ứng miễn dịch tức thời của cơ thể khi tiếp xúc với căng thẳng.

Khi bạn không ngủ đủ giấc cơ thể bạn tạo ra ít cytokine, đây là một loại protein nhắm mục tiêu nhiễm trùng, viêm và  tạo ra một phản ứng miễn dịch hiệu quả. Cytokine chống viêm đều được sản xuất và giải phóng chủ yếu trong khi bạn ngủ và hoạt động mạnh khi bạn thức giấc. Sự lưu thông số lượng tế bào miễn dịch này có chức năng gây độc tế bào ngay lập tức, như tế bào diệt tế bào tự nhiên.

Các nghiên cứu về chu kỳ giấc ngủ bình thường cũng cho thấy các thông số miễn dịch như số lượng tế bào T và sản xuất các cytokine chống viêm biểu hiện đỉnh điểm trong giấc ngủ về đêm. Đặc biệt giai đoạn ngủ sóng chậm còn có vai trò quan trọng trong sự hình thành trí nhớ miễn dịch. Đây là cơ sở để chúng ta có thể thích nghi được với các loại tác nhân gây hại khác nhau của môi trường.

Tăng nguy cơ viêm phổi cấp khi lây nhiễm virus Corona

Virus corona là một họ virus lớn, một số gây bệnh ở người và những người khác lưu hành giữa các loài động vật, bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Vius 2019-NCoV là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Chúng là coronavirus động vật đã tiến hóa và lây nhiễm cho người và sau đó lây lan giữa những người như đã được nhìn thấy với MERSSARS.

Sự bùng phát các bệnh nhiễm virus mới luôn là mối quan tâm của sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu hoặc bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy chưa có dữ liệu về mức độ nghiêm trọng của virus đường hô hấp 2019-NCoV nhưng đánh giá từ Trung Quốc nguy cơ viêm phổi cấp do loại virus corona này gây ra là rất nghiêm trọng.

Các phương pháp để phòng bệnh Viêm phổi cấp do dịch virus Corona

Ngủ đủ giấc để tăng cường hệ thống miễn dịch

Để giữ gìn sức khỏe đặc biệt là trong mùa dịch bệnh cúm do virus Corona phát triển thì bạn hãy ngủ đủ giấc mỗi đêm. Trong trang FuSleep có rất nhiều lời khuyên giúp bạn có được một giấc ngủ ngon và chất lượng mỗi đêm.

Giấc ngủ hiệu quả sẽ giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn luôn trong trạng thái tốt. Ngoài ra khi bạn ngủ đủ giấc cũng góp phần bảo vệ bạn khỏi các vấn đề sức khỏe khác bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì…

Nếu lịch trình giấc ngủ của bạn bị gián đoạn hoặc giấc ngủ đêm của bạn không đảm bảo đủ chất lượng và thời gian ngủ thì FuSleep khuyên bạn nên bù đắp sự thiếu hụt giấc ngủ bằng những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa.

Một giấc ngủ ngắn 20 phút vào buổi trưa đã được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và bù đắp những tác động tiêu cực mà thiếu ngủ gây ra đối với hệ miễn dịch. Nếu bạn có thời gian và cần một giấc ngủ lâu hơn hãy ngủ đủ một chu kỳ giấc ngủ 90 phút sẽ đem lại đầy đủ cho bạn đầy đủ chất lượng của một giấc ngủ.

Các phương pháp hiệu quả khác

Bạn cũng cần thực hiện thêm các phương pháp khác để gìn giữ và tăng cường cường hệ miễn dịch. Ví dụ như bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả, tập thể dục thường xuyên, giảm thiểu căng thẳng và hạn chế sử dụng các chất kích thích.

Ngoài ra để phòng bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona nCoV 2019 thì bạn cần thực hiện các khuyến cáo của bộ y tế về phòng ngừa bệnh dịch như sử dụng khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng; hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt hoặc nghi nhiễm Corona….

Bạn hãy để lại một bình luận