Làm sao để ngủ trưa đúng cách và hiệu quả nhất

Rất nhiều người họ không có thói quen ngủ trưa vì nhiều lý do họ muốn tận dung thêm thời gian nghỉ ngơi đó để làm việc. Nhưng họ lại quên đi rằng việc ngủ trưa đấy sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn và buổi chiều. Giấc ngủ trưa là một món quà và nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn.

Ngủ trưa đúng cách và hiệu quả nhất

Lợi ích của ngủ trưa

Có nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ trưa có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung, tâm trạng, năng lượng, sáng tạo và mức năng lượng. Người Nhật có một thuật ngữ để ngủ trưa tại nơi làm việc, được gọi là “inemuri”, dịch là “ngủ trong khi hiện tại.”

Tiến sĩ Sara Mednick (phó giáo sư tâm lý học tại Đại học California Riverside và đồng tác giả của cuấn sách “Hãy ngủ trưa! Thay đổi cuộc sống của bạn”) nói rằng ngủ trưa có những lợi ích tương tự như giấc ngủ trọn vẹn nếu ngủ trưa đúng cách.

Ngủ trưa đúng cách và hiệu quả nhất

Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có lợi ích nhưng nếu bạn ngủ trưa không đúng sẽ gây cảm giác kiệt sức, mệt mỏi. Chắc bạn cũng từng có thức dậy sau giấc ngủ trưa với cảm giác tệ hại và giống như không được ngủ chút nào. Điều này dễ nhận thấy hơn khi bạn ngủ một giấc dài vào buổi trưa.

Vậy câu hỏi đặt ra là ngủ trưa đúng cách như thế nào để có thể thức dậy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. FuSleep sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho điều đó. Bạn có thể ngủ ngắn hay trọn vẹn một chu kỳ giấc ngủ là tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Nhưng đây là 3 lời khuyên từ chuyên gia về giấc ngủ trưa mà bạn nên biết.

Giấc ngủ ngắn 20 phút

Giấc ngủ trưa thuận tiện nhất đối với hầu hết mọi người là “giấc ngủ ngắn”, kéo dài 15-20 phút. Giấc ngủ ngắn này đủ dài để bạn có được những lợi ích của giấc ngủ ngắn mà không bị lảo đảo vì não của bạn không đi vào trạng thái ngủ sóng chậm. Bạn có thể tăng cường năng lượng, cải thiện hiệu suất động cơ, sự tỉnh táo và khả năng học tập và là cách tốt nhất để bù đắp sự thiếu hụt giấc ngủ từ một giấc ngủ đêm kém.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ , Tiến sĩ Androniki Naska  phát hiện ra rằng ngủ trưa đối với những người khỏe mạnh rõ ràng có liên quan nghịch với tỷ lệ tử vong do mạch vành, đặc biệt là ở những người đàn ông đang làm việc. Những người ngủ trưa thỉnh thoảng có tỷ lệ tử vong do mạch vành thấp hơn 12% và những người ngủ trưa có hệ thống có tỷ lệ tử vong do mạch vành thấp hơn 37%.

Giấc ngủ trưa đủ một chu kỳ giấc ngủ: 90 phút

Nếu bạn thực sự cần phải bổ sung giấc ngủ ban đêm vì bạn không ngủ đủ, hãy cố gắng dành thời gian cho giấc ngủ ngắn 90 phút. Đây là một giấc ngủ ngắn với một chu kỳ giấc ngủ hoàn chỉnh. Điều này cho phép bạn đi vào giấc ngủ REM và nhận phần còn lại mà bạn thực sự cần khi bạn bị thiếu ngủ.

Khi bạn ngủ đủ một chu kỳ giấc ngủ sẽ giúp bạn có đủ các giai đoạn tốt nhất cho một giấc ngủ chất lượng. Bạn đã đi từ giai đoạn nhẹ của giấc ngủ, qua giai đoạn sâu và trở lại giai đoạn ánh sáng. Vì vậy khi bạn thức dậy, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái . Những giấc ngủ ngắn này giúp tăng cường trí nhớ và sự sáng tạo.

Thời gian ngủ trưa tốt nhất

Thời gian bạn bắt đầu ngủ trưa cũng vô cùng quan trọng. Việc bạn ngủ quá muộn có thể khiến bạn không ngủ được vào ban đêm. Và ngủ trưa quá lâu có thể gây ra tình trạng uể oải (gọi là quán tính giấc ngủ).

Theo các chuyên gia về giấc ngủ thì thời gian đi ngủ trưa tốt nhất là vào lúc 1h hoặc 1h30 chiều. Điều này phù hợp nhất khi bạn thức dậy sớm và đi ngủ sớm vào buổi tối. Nhưng nếu bạn là những người thức muộn đến nửa đêm và dậy muộn vào buổi sáng. Thì thời gian bạn bắt đầu ngủ trưa tốt nhất là khoảng từ 2h30 đến 3h chiều.

Những điều cần lưu ý khi ngủ trưa

Dựa vào những lời khuyên trên bạn hãy tìm cho mình thời gian ngủ trưa thích hợp nhất. Bạn nên đặt chuông đồng hồ để có được thời gian ngủ trưa đúng. Ví dụ như bạn muốn một giấc ngủ trưa ngắn 20 phút và bạn mất 5 phút để ngủ. Thì bạn nên hẹn giờ 25 phút cho giấc ngủ trưa của bạn.

Một lời khuyên cũng rất tuyệt vời nữa là bạn có thể uống cà phê ngay trước thời gian bạn đi ngủ. Caffeine mất khoảng 20 phút trước khi nó vào hệ thống của bạn, vì vậy nó sẽ đánh thức bạn đúng lúc. Chỉ cần cẩn thận, nếu bạn uống nhiều caffeine nó có thể làm hại giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Bạn cũng không nên đi ngủ trưa quá muộn sau 4h chiều. Lúc này bạn cũng sẽ khó để bắt đầu một giấc ngủ ngắn hơn. Và việc ngủ trưa muộn cũng sẽ ảnh hưởng rất không tốt đến giấc ngủ đêm của bạn. Bạn ngủ trưa muộn sẽ khiến bạn khó bắt đầu giấc ngủ đêm của bạn hơn.

Cuối cùng là một lưu ý rất quan trọng nữa giúp bạn tỉnh táo sau giấc ngủ trưa. Bạn hãy phơi mình dưới ánh sáng mặt trời hoặc tập thể dục nhẹ để đảm bảo nhịp sinh học không bị xáo trộn.

Những giấc ngủ ngắn có thể là chìa khóa để cảm thấy tỉnh táo và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh. Chỉ cần cố gắng nhớ làm theo những lời khuyên này khi bạn ngủ trưa và bạn sẽ có một ngày mới sảng khoái tràn đầy năng lượng.

Bạn thấy những điều này hữu ích thì nhớ like và chia sẻ cho mọi người nhé. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng nào để tối đa hiệu quả giấc ngủ trưa của bạn. Thì bạn hãy để lại chia sẻ bên dưới nhé! Điều đó sẽ giúp ích cho nhiều người.

Bạn hãy để lại một bình luận