Hướng dẫn cách tính thời gian ngủ tối ưu mỗi ngày

Bạn ngủ ít chắc chắn sẽ khiến cho bạn bị thiếu ngủ và mệt mỏi. Nhưng nếu bạn ngủ quá nhiều thì cũng không thể giúp bạn có được một tinh thần tốt nhất. Điều quan trọng là bạn phải tính thời gian ngủ phù hợp với nhịp sinh học và lối sống của bạn.

Hướng dẫn cách tính thời gian ngủ tối ưu

Mỗi con người khác nhau ở mỗi vùng miền khác nhau và trong những độ tuổi khác nhau. Thì thời gian ngủ cần thiết cho mỗi người đấy cũng khác nhau. Các chuyên gia khuyên nên ngủ khoảng 7-9 giờ cho người lớn trong độ tuổi 26-64, 7-8 giờ cho những người 65 tuổi trở lên.

Vậy làm sao để tìm ra thời gian tối ưu cho giấc ngủ của bạn. Trong bài viết này Fusleep sẽ chỉ cho bạn điều đấy.

Hiểu chu kỳ của giấc

Trước khi tính được thời gian ngủ tốt nhất cho bạn thì bạn cần phải hiểu những chu kỳ của giấc ngủ. Một chu kỳ đầy đủ của giấc ngủ sẽ có 4 giai đoạn và diễn ra trong khoảng 90 phút.

  • Giai đoạn 1: giấc ngủ nhẹ, chuyển động không nhanh (NREM) khi mắt di chuyển chậm và hoạt động cơ bắp chậm lại, và bạn có thể được đánh thức dễ dàng.
  • Giai đoạn 2: giai đoạn đầu của giấc ngủ NREM khi chuyển động của mắt dừng lại, não chậm lại, nhịp tim chậm lại và nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm. Đây là lúc não chuẩn bị cho giấc ngủ sâu và khó bị đánh thức hơn.
  • Giai đoạn 3 và 4: đây là nơi xảy ra giấc ngủ NREM sâu và là giai đoạn phục hồi nhất của giấc ngủ. Được đánh thức trong giai đoạn này là hiếm.
  • Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM) trong đó mắt di chuyển nhanh từ bên này sang bên kia và khi mơ xảy ra. Bạn có thể được đánh thức dễ dàng hơn trong giai đoạn này.

Hiểu được chu kỳ giấc ngủ giúp bạn biết thời gian giúp bạn có được giấc ngủ ngon trọn vẹn. Việc duy trì nhịp sinh học đều đặn và nhịp thức giấc trùng với thời điểm thức dậy tự nhiên sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái và sẵn sàng để bắt đầu ngày mới.

Tính thời gian ngủ lý tưởng

Một giấc ngủ đêm của bạn thường bao gồm 5 chu kỳ đầy đủ với mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút.  Tính ra thì một giấc ngủ đủ giấc vào ban đêm sẽ khoảng 7,5 giờ (5 x 90 = 450 phút). Việc của bạn là xác đinh thời gian bạn thức giấc và tính lùi lại để tìm ra thời điểm bạn bắt đầu ngủ.

Ví dụ: bạn muốn thức dậy vào lúc 5h 30 phút sáng để bắt đầu một ngày mới. Thì tính ngược lại 7,5h sec được thời gian đi ngủ lý tưởng của bạn là lúc 10 giờ tối hôm trước. Điều đó có nghĩa là bạn đã tắt đèn, lên giường và bắt đầu cho giấc ngủ vào thời điểm đó.

Nhưng do với mỗi người lại có nhịp sinh học khác nhau nên thời gian ngủ tối ưu cho bạn cũng sẽ có sự chênh lệch đôi chút. Cách tốt nhất là bạn hãy ghi lại thời gian ngủ của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Hãy thử đi ngủ sớm hơn hoặc muộn hơn để tìm được thời gian tốt nhất bắt đầu giấc ngủ của bạn.

Fusleep gợi ý cho bạn là nếu bạn thức dậy sớm hơn nhiều so với báo thức của bạn, thì hãy đi ngủ muộn hơn vài phút. Còn nếu bạn đang ngủ qua chuông báo thức, thì bạn sẽ muốn đi ngủ sớm hơn. Mỗi lần điều chỉnh lại 15 phút và kéo dài một tuần để đánh giá hiệu quả.

Ngủ nhiều hơn không phải là tốt hơn

Chất lượng giấc ngủ tốt nhất khi giấc ngủ của bạn có đủ thời gian cho cả 4 giai đoạn trong 1 chu kỳ giấc ngủ. Nhưng không có nghĩa bạn nằm nhiều trên giường thì giấc ngủ của bạn luôn được trọn vẹn. Thời gian bạn nằm trên giường và thời gian bạn thực ngủ hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn nằm trên giường 8 tiếng mà bạn thực ngủ có 4 tiếng thì chất lượng giấc ngủ của bạn tệ kinh khủng.

Bạn cần phải đánh giá hiệu quả giấc ngủ của bạn. Đây chính là thước đo quan trọng của chất lượng giấc ngủ được các nhà khoa học, các bác sĩ và các chuyên gia về giấc ngủ khuyên sử dụng. Bài viết sau Fusleep sẽ giúp bạn biết cách tính hiệu quả giấc ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn một cách tốt nhất. Bạn nhớ like và chia sẻ những điều hữu ích này đến người thân của bạn nhé.

Bạn hãy để lại một bình luận