Hướng dẫn cách tính hiệu quả giấc ngủ

Thời gian bạn nằm ngủ nhiều nhưng hiệu quả giấc ngủ của bạn lại kém thì giấc ngủ của bạn sẽ không đủ đầy. Và bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi khi thức dây. Vì thế bạn cần phải tính được hiệu quả giấc ngủ của mình để biết cách cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Cách tính hiệu quả giấc ngủ

Bạn từng có khi nào nằm trên giường mà mãi không ngủ được chưa. Chính khoảng thời gian bạn nằm mà không ngủ được đấy sẽ khiến hiệu quả giấc ngủ của bạn giảm sút. Nhất là đối với những người hay bị thức dậy lúc nửa đêm và rất khó bắt đầu lại giấc ngủ.

Trong bài này Fusleep sẽ giúp bạn có được giấc ngủ ngon bằng cách tính hiệu quả của giấc ngủ và cải thiện nó để có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Công thức tính hiệu quả giấc ngủ

Mục tiêu của bạn là tìm điểm ngọt cho giấc ngủ của bạn. Nên hiệu quả giấc ngủ của bạn tốt nhất khi thời gian bạn thực ngủ gần bằng với thời gian bạn nằm ở trên giường. Bạn hãy tính hiệu quả của giấc ngủ theo công thức sau:

Tỷ lệ hiệu quả giấc ngủ = thời gian ngủ / tổng thời gian trên giường * 100

Trong đó: thời gian ngủ là thời gian bạn thực ngủ, còn tổng thời gian trên giường bao gồm thời gian ngủ và cả thời gian gián đoạn của giấc ngủ. Nhưng tổng thời gian trên giường sẽ không bao gồm các hoạt động không liên quan đến giấc ngủ như xem tivi, sử dụng máy tính, điện thoại, nhắn tin hay trò chuyện với người khác trên giường)

Ví dụ như bạn bắt đầu lên giường để ngủ từ 10 giờ tối và thức dậy ra khỏi giường lúc 6h sáng ngày hôm sau. Tức là thời gian bạn trên giường là 8 tiếng nhưng thực tế bạn chỉ ngủ trong vòng 6 tiếng. Thì hiệu quả giấc ngủ của bạn là : 6/8*100 = 75%, không được tốt cho lắm. Và nếu bạn chỉ ngủ được có 4 tiếng thôi thì hiệu quả giấc ngủ của bạn là 50%, thật khủng khiếp.

Cách cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Hiệu quả giấc ngủ là rất quan trọng để đánh giá chất lượng giấc ngủ của bạn. Rất nhiều người dành nhiều thời gian trên giường để cố gắng ngủ, đó là cuộc đấu tranh với tâm lý để có thể tĩnh tâm đi vào giấc ngủ. Việc cải thiện hiệu quả giấc trở thành một trong những phương pháp tích cực để điều trị chứng mất ngủ.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ David L. Reed hiệu quả giấc ngủ ổn định nhất trong khoảng 85% – 90%. Nếu hiệu quả giấc ngủ trên 90% thường thì bạn sẽ thấy ngủ không đủ giấc, khi tỉnh dậy thường sẽ mệt mỏi và buồn ngủ. Khi đó bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để ngủ. Fusleep khuyên bạn lên tăng dần thời gian ngủ bạn nhận được từ 15 đến 30 phút và giữ lịch trình đó trong 1 tuần . Sau đó đánh giá lại hiệu quả giấc ngủ của bạn.

Còn nếu hiệu quả giấc ngủ của bạn dưới 85% thì bạn cần hạn chế giấc ngủ. Bạn hãy sử dụng liệu pháp Insomnia  để hạn chế giấc ngủ của bạn. Đây là kỹ thuật được phát triển bởi Arthur Spielman, nó được thiết kế để mọi người loại bỏ tình trạng thức giấc kéo dài giữa đêm. Tuy nhiên những người mắc các vấn đề về giấc ngủ khác đã sử dụng nó để kiềm chế bộ não của họ để ngủ sâu hơn và lâu hơn.

Làm sao để do được thời gian thực ngủ

Bạn có thể dễ dàng do được tổng thời gian bạn nằm trên giường để ngủ. Nhưng khó là bạn không thể biết được chính xác thời gian bạn thực ngủ mỗi đêm. Điều này ảnh hưởng đến kết quả tính hiệu quả chất lượng giấc ngủ của bạn.

Cách tính đơn giản là bạn lấy tổng thời gian nằm trên giường để ngủ trừ đi thời gian cố gắng nằm để ngủ, thời gian gián đoạn do bạn thức dậy lúc nửa đêm và thời gian bạn chuẩn bị thức dậy. Nếu bạn muốn chính xác hơn thì hãy sử dụng các loại máy giám sát ghi âm chất lượng giấc ngủ.

Fusleep đánh giá Máy Giám Sát Sleepace APP chất lượng khá tốt. Nó biến gối của bạn thành chiếc gối thông minh ghi lại giấc ngủ của bạn và báo cáo lại những kết quả như:  thời gian bắt đầu ngủ, mất bao lâu để đi vào giấc ngủ, tỉnh dậy khi nào, số lần ngủ sâu, số lần trở mình… vào ngày hôm sau. Bên cạnh đó phần mềm theo dõi sẽ nhắc nhở giờ ngủ của bạn mỗi ngày, cho bạn biết nguyên nhân gây mất ngủ, ngủ không ngon và cung cấp cho bạn gợi ý để cải thiện.

Bài viết sau Fusleep sẽ đưa ra lời khuyên tại sao thể dục thường xuyên lại giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn hãy like và chia sẻ những điều hữu ích này đến người thân của bạn nhé.

Bạn hãy để lại một bình luận