Cẩn thận với thói quen ăn uống vào buổi tối của bạn?

Thói quen ăn uống trên giường không tốt cho giấc ngủ của bạn

Muốn ngủ ngon bạn hãy cẩn thận với thói quen ăn uống vào buổi tối của mình

Thói quen ăn uống vào buổi tối cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Như khi bạn thức muộn thì bạn thường có cảm giác thèm ăn và xu hướng ăn nhiều chất ngọt hơn. Đơn giản vì bạn cần sự tỉnh táo và cần phải được nạp calo tiếp thêm năng lượng. Tuy nhiên chính bữa ăn đêm và lượng đường bạn hấp thụ nhiều hơn sự cần thiết sẽ khiến bạn rất khó bắt đầu giấc ngủ và ngủ ngon được.

Nếu bạn là người hay thức muộn để làm việc hay có thói quen ăn uống quá nhiều vào buổi tối thì đây là một số lời khuyên để ngủ ngon hơn và ngủ sâu hơn mà Fusleep dành cho bạn.

Bỏ thói quen ăn uống quá nhiều vào bữa tối

Một bữa ăn lớn trước khi đi ngủ kích thích quá mức tiêu hóa của bạn và ngăn ngừa giấc ngủ tối ưu. Cần một lượng năng lượng rất lớn để chế biến thức ăn khi cơ thể chúng ta điều khiển lưu lượng máu đến hệ thống tiêu hóa thay vì đến não. Vì não kiểm soát quá trình ngủ, thiếu máu lên não có nghĩa là nó có ít năng lượng hơn cho giấc ngủ.

Theo nguyên tắc chung, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ bảo bạn đợi hai đến ba giờ giữa bữa ăn cuối cùng và giờ đi ngủ. Điều này cho phép tiêu hóa xảy ra và nội dung của dạ dày của bạn di chuyển vào ruột non của bạn. Điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề như ợ nóng vào ban đêm và thậm chí là mất ngủ.

Không ăn quá muộn gần với thời gian đi ngủ của bạn

Khoa học đã chứng minh một số thực phẩm có chứa các chất tăng cường cho giấc ngủ. Nhưng việc bạn nạp quá nhiều thực phẩm vào bữa tối hay ăn quá muộn gần với giờ đi ngủ thì lại gây hại cho giấc ngủ của bạn.  Khi cơ thể bạn chưa kịp tiêu hóa nên bạn sẽ có cảm giác đầy hơi, khó tiêu và khó chịu khi nằm ngủ.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn ăn một số thực phẩm gây ợ nóng. Khi nằm xuống nó có thể gây ra các triệu chứng trào ngược gây khó chịu ở ngực và vị đắng trong miệng. Một số người mô tả điều này là “ợ lên thức ăn”.

Nhiều khi bạn sử dụng đồ uống kích thích như café, trà, nước tăng lực để có sự tính táo làm việc vào buổi tối. Nhưng chính điều này lại cản trở giấc ngủ khi bạn thật sự muốn ngủ. Và rượu bia cũng là đồ uống ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Dù ban đầu bạn sẽ có cảm giác dễ ngủ hơn nhưng thường sẽ tỉnh dậy lúc nửa đêm và rất khó ngủ lại.

Hạn chế lượng đường bạn hấp thu mỗi tối

Rất nhiều người họ thích ăn thêm đồ ngọt vào buổi tối. Đây cũng chính là điều ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Quá nhiều đường sẽ khiến bạn thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm. Nếu không thì cũng kéo bạn ra khỏi một giấc ngủ sâu, khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Bạn muốn ăn ngon hơn và ngủ nhiều hơn? Các chuyên gia cho rằng việc cắt giảm lượng đường và ăn nhiều chất xơ sẽ tạo cho bạn giấc ngủ sâu. Vì chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Fusleep khuyên bạn đừng ăn đêm quá gần với thời gian ngủ và chỉ nên là một bữa ăn nhẹ ít calo với chất xơ là tốt nhất. Chỉ một vài điều chỉnh nhỏ này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Bạn hãy để lại một bình luận