Caffeine và Nicotine ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Bạn cũng đã biết và được nghe nhiều về tác hại của các chất kích thích. Chúng là những chất ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ thể dẫn đến tăng sự hưng phấn, tăng sự tỉnh táo. Điều này có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng trong ngày nhưng lại gây nên tác động xấu khiến bạn rất khó ngủ vào ban đêm. Caffeine và nicotine là nguyên nhân phổ biến khiến mọi người ngủ không ngon.

Caffeine và nicotine là nguyên nhân phổ biến khiến mọi người ngủ không ngon.

Dưới đây là những điều Fusleep khuyên bạn nên biết về những tác động xấu của caffeine và nicotine ảnh hưởng đến hiệu quả giấc ngủ của ban. Và bạn nên hạn chế nếu muốn có được một giấc ngủ ngon và chất lượng.

Caffeine

Caffeine hoạt động như một chất kích thích cả về tinh thần và thể chất. Nó được tìm thấy trong nhiều đồ uống và thực phẩm là phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bao gồm trà, cà phê, sô cô la và đồ uống cola.  

Lượng caffeine khoảng 400mg mỗi ngày dường như an toàn cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Đó là khoảng lượng caffeine trong bốn tách cà phê pha, 10 lon cola hoặc hai loại đồ uống “tăng năng lượng”. Hãy nhớ rằng hàm lượng caffeine thực tế trong đồ uống rất khác nhau, đặc biệt là trong các loại nước tăng lực.

Caffein có nhiều tác động xấu cho giấc ngủ của bạn như nó khiến cho bạn khó ngủ hơn, ngủ không sâu giấc và thức dậy lúc nửa đêm thường xuyên hơn. Ngoài ra nó cũng khiến bạn thức dậy đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn.

Lượng caffein tác động khác nhau với mỗi người và có những người cần nhiều hơn mới có tác dụng. Theo quy định, caffeine mất khoảng một giờ để đạt mức cao nhất trong cơ thể của bạn. Tác dụng của nó có thể kéo dài từ bốn đến sáu giờ. Nhưng cơ thể bạn cần khoảng 24 giờ để loại bỏ hoàn toàn nó.

Nicotine

Theo thống kê thì nicotine trong thuốc lá là được sử dụng phổ biến nhất giúp cho mọi người tỉnh táo và làm việc ban đêm. Nhưng Nicotine là chất liên quan mạnh mẽ nhất đến gián đoạn giấc ngủ. Những người hút thuốc có tổng thời gian ngủ ít hơn, khó để bắt đầu giấc ngủ hơn, khó duy trì giấc ngủ và thức dậy sớm hơn mong muốn. Các nhà khoa học cũng suy đoán những người hút thuốc có thể có triệu chứng cai thuốc gần sáng. Điều này thường khiến người hút thuốc cảm thấy bồn chồn và kích động hơn.  

Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nicotine hàng đêm làm giảm 1,74% (95% CI: -2,79 đến -0,68) hiệu quả giấc ngủ. Việc sử dụng nicotine trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ có liên quan đến sự phân mảnh giấc ngủ gia tăng trong đêm. Điều này ảnh hưởng lớn đến chu kỳ giấc ngủ, khiến cho chất lượng giấc ngủ bị giảm sút ngay cả khi đã kiểm soát các tác nhân về tuổi tác, giới tính, căng thẳng và các yếu tố khác.

Nicotine cũng làm tăng thời gian bồn chồn, lo lắng khi nằm trên giường và cố gắng tuyệt vọng để ngủ sau khi thức dậy ngẫu nhiên vào giữa đêm. Hơn nữa, tác dụng của nicotine còn đặc biệt nghiêm trọng hơn ở những người bị mất ngủ.

Kết luận

Không có nghi ngờ gì về việc caffeine và nicotine có thể gây ra chứng mất ngủ và cản trở việc bạn ngủ ngon vào buổi tối. Ngoài caffeine và nicotine thì bia, rượu và cần sa cũng là những chất kích thích ảnh hưởng xấu đến hiệu quả giấc ngủ của bạn. Bạn hãy hạn chế việc sử dụng chúng nếu muốn dễ ngủ hơn và nâng cao chất lượng giấc ngủ của mình. Nếu được thì hãy bỏ thuốc lá là điều tốt nhất cho sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Bạn hãy để lại một bình luận