Cách sử dụng thuốc ngủ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe

Bạn đã sử dụng thuốc ngủ bao giờ chưa? Nếu bạn chưa sử dụng thuốc ngủ bao giờ thì chúc mừng bạn. Đừng vội nghĩ đến việc dùng thuốc ngủ khi bạn mắc phải một số vấn đề về rối loạn giấc ngủ hoặc muốn giấc ngủ của bạn đến dễ dàng hơn. Hầu hết các loại thuốc ngủ đều có tác dụng phụ. Điều này tùy thuộc vào từng loại thuốc cụ thể, liều lượng và thời gian dùng thuốc của bạn.

Cách sử dụng thuốc ngủ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe

Nếu bạn thật sự cần đến thuốc ngủ mới có thể ngủ được thì bạn nên đọc kỹ bài này. Fusleep sẽ cho bạn một số lời khuyên từ các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về giấc ngủ giúp bạn sử dụng thuốc ngủ chữa mất ngủ hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rủ ro khi sử dụng thuốc ngủ để chữa mất ngủ

Việc sử dụng thuốc thường có rất nhiều tác dụng phụ như mất trí nhớ, buồn ngủ kéo dài vào ngày hôm sau, nhức đầu, đau cơ, táo bón, khô miệng, khó tập trung, chóng mặt, không ổn định và mất ngủ. Ngoài ra thuốc ngủ còn tiềm ẩn rất nhiều các rủ ro khác:

 • Cơ thể bạn xây dựng khả năng kháng thuốc ngủ khiến cho bạn phải dùng nhiều hơn để có thể ngủ được và gây ra những tác dụng phụ lớn hơn.
 • Thuốc ngủ kê theo đơn có thể gây nghiện. Bạn sẽ phụ phuộc vào thuốc ngủ nhiều hơn và khó khăn trong việc ngừng sử dụng chúng. Tệ hơn khi bạn ngưng được thuốc ngủ thì chứng mất ngủ của bạn càng trở lên kinh khủng hơn.
 • Thuốc ngủ có thể tương tác với các loại thuốc khác. Điều này có thể làm xấu đi tác dụng phụ và đôi khi nguy hiểm, đặc biệt là với thuốc giảm đau theo toa và thuốc an thần khác.
 • Thuốc ngủ có khả năng gây ung thư hoặc thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư trước đó. Sự tiến triển như vậy có thể gây ra cái chết ung thư, cho dù các nhà thôi miên có khởi phát ung thư hay không.
 • Nguy hiểm nhất là thuốc ngủ có thể gây ra tử vong. Rất nhiều trường hợp đã tử vong vì thuốc ngủ. Chủ yếu nguyên nhân tử vong là  suy hô hấp, ngừng hô hấp do dùng thuốc ngủ quá liều.
 • Ngoài ra một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy thuốc ngủ có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng và tử vong sớm như nhiễm trùng nghiêm trọng, rối loạn tâm trạng, chấn thương do tai nạn, tự tử và giết người…

Hiện nay thuốc ngủ vẫn được kê đơn để trị chứng mất ngủ. Nhưng việc không tuân thủ liều lượng sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cách sử dụng thuốc ngủ như thế nào tốt nhất cho sức khỏe

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng thuốc ngủ cho các tình huống ngắn hạn, nếu không, nhưng không sử dụng lâu dài, chẳng hạn như:

 • Bạn đang đi du lịch và vượt qua một vài múi giờ và khó ngủ.
 • Bạn có một cuộc họp quan trọng vào buổi sáng và bạn không thể ngủ trong một môi trường mới, chẳng hạn như khách sạn.
 • Bạn bắt đầu làm việc theo ca và bạn đang cố gắng thích nghi với lịch trình mới.
 • Mất người thân, công việc, ly hôn, những vấn đề tâm lý đột ngột
 • Bị những cơn đau mãn tính khiến bạn khó ngủ.

Tiến sĩ Winter khuyên bạn nên có kế hoạch khi nào bạn sẽ và sẽ không uống thuốc ngủ. Ông giải thích: “Vấn đề là, lời hứa của những viên thuốc ngủ này hơi trống rỗng “. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các tác dụng phụ của thuốc ngủ có thể xảy ra. Khi đó bạn hãy ngừng thuốc và gọi bác sĩ ngay lập tức để tránh một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Lời khuyên giúp bạn ngủ ngon mà không cần dùng đến thuốc ngủ

Nếu bạn còn băn khoăn về việc mất ngủ có nên sử dụng thuốc ngủ không thì Fusleep khuyên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ của bạn trước đã. Khi bạn biết rõ được nguyên nhân rồi thì sẽ có rất nhiều các để chữa trị mất ngủ mà không cần sử dụng đến thuốc ngủ.

Điều quan trọng để bạn có được một giấc ngủ ngon là bạn cần chuẩn đi nơi để ngủ thật tốt từ không gian bạn ngủ, ánh sáng, tiếng ồn, giường ngủ, đệm ngủ, gối ngủ… Chỉ bắt đầu đi ngủ khi bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc tâm trạng thoải mái và thư giãn nhất.

Nếu bạn khó khăn trong việc bắt đầu giấc ngủ vì trạng thái căng thẳng lo âu. Thì trong bài sau Fusleep sẽ cho bạn lời khuyên để bạn có thể giải tỏa hết căng thẳng và đến với giấc ngủ tự nhiên nhất. Bạn nhớ like và chia sẻ những điều hữu ích này đến mọi người nhé!

Bạn hãy để lại một bình luận