Biphasic: kiểu ngủ hai pha có tốt cho bạn không?

Biphasic: kiểu ngủ hai pha có tốt cho bạn không?

Giấc ngủ Biphasic là gì?

Giấc ngủ Biphasic là một kiểu ngủ hai pha. Nó cũng có thể được gọi là bimodal, diphasic, phân đoạn hoặc chia giấc ngủ. Bạn ngủ hai giấc riêng biệt trong một đêm. Hoặc thời gian ngủ hàng đêm 6 giờ có thể được kết hợp với một giấc ngủ ngắn 30-90 phút trong ngày.  Giấc ngủ Biphasic đôi khi được gọi là giấc ngủ trưa, bởi vì giấc ngủ ngắn ban ngày thường là vào buổi trưa.

Hầu hết mọi người chỉ ngủ một giấc dài vào ban đêm. Sau đó sẽ thức cả ngày cho đến khi bắt đầu giấc ngủ tiếp theo vào buổi tối. Kiểu ngủ một pha này đã trở thành chuẩn mực trong cuộc cách mạng công nghiệp. Tuy nhiên giấc ngủ hai pha có lịch sử lâu đời và tự nhiên hơn về mặt sinh học.

Lịch sử của giấc ngủ Biphasic

Nhờ nghiên cứu được thực hiện bởi một nhà sử học Roger Ekirch , giáo sư của Virginia Tech, chúng tôi biết mọi người thường ngủ như thế nào trong quá khứ. Bài báo của ông đã mất 16 năm nghiên cứu cho thấy mọi người không có tám giờ ngủ liên tục như chúng ta ngày nay, nhưng thực sự họ đã đã ngủ ở hai phân đoạn rõ rệt. Ekirch tin rằng mọi người chấp nhận kiểu ngủ hai pha cho đến khi ánh sáng điện trở nên phổ biến. Mọi người sẽ đi ngủ vào lúc hoàng hôn, sau đó dành vài giờ thức dậy vào khoảng nửa đêm và cuối cùng trở lại giấc ngủ cho đến hết đêm.

Các tài liệu tham khảo trong cuốn sách của Ekirch mô tả một kiểu ngủ phân đoạn liên quan đến việc ngủ hai lần một ngày. Những giai đoạn này được gọi là giấc ngủ thứ nhất và thứ hai. Giấc ngủ đầu tiên bắt đầu khoảng hai giờ sau khi hoàng hôn và kéo dài khoảng bốn giờ. Sau bốn giờ này, người đó sẽ thức dậy và thức trong một hoặc hai giờ, tham gia vào các hoạt động khác nhau. Sau đó, người đó sẽ trở lại giường và chìm vào giấc ngủ thứ hai.

Bạn có thể tự hỏi những gì mọi người đã làm giữa giấc ngủ đầu tiên và thứ hai của họ. Theo công việc của Roger Ekirch, mọi người sử dụng thời gian đó để đọc, viết, cầu nguyện, quan hệ tình dục, hút thuốc hoặc đơn giản là đi chơi với bạn bè. Một sự thật thú vị là sách hướng dẫn cầu nguyện từ thế kỷ 15 đã có những lời cầu nguyện đặc biệt cho những giờ giữa giấc ngủ thứ nhất và thứ hai.

Ngày nay, tất cả chúng ta đều thích nghi với kiểu ngủ đơn trị hoặc ngủ tám tiếng hoặc tùy chỉnh ngủ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Và chúng ta hoàn toàn có thể nói rằng ngày làm việc công nghiệp hiện đại đã định hình kiểu ngủ này. Nhưng ngoài giấc ngủ đơn trị, kiểu ngủ hai pha Biphasic và thậm trí là kiểu ngủ đa pha Polyphasic vẫn là biểu hiện tự nhiên ở một số người.

Các loại giấc ngủ Biphasic

Trước đây con người thực hiện giấc ngủ hai pha bằng cách ngủ hai giai đoạn trong đêm. Còn được gọi là kiểu ngủ Segmented, mỗi giấc kéo dài 3 đến 4 tiếng mỗi đêm. Mọi người thường sử dụng thời gian giữa hai giấc ngủ để thư giãn, đọc sách, cầu nguyện hoặc làm việc.

Tuy nhiên, có những cách khác mà mọi người có thể có một lịch trình ngủ hai pha. Đó là bạn ngủ một giấc ngủ dài từ 6 đến 8 tiếng vào ban đêm và thêm một giấc ngủ ngắn vào ban ngày.

Một giấc ngủ trưa dài khoảng 60 đến 90 phút thì gọi là Siestas, còn gọi là giấc ngủ lưỡng kim. Nếu bạn thiếu ngủ và có thời gian thì bạn nên ngủ một giấc ngủ 90 phút vào buổi trưa. Nó sẽ giúp cho bạn có một chu kỳ giấc ngủ hoàn chỉnh vì vậy khi bạn thức dậy sẽ cảm thấy sảng khoái. Giấc ngủ ngắn này cũng giúp bạn tăng cường trí nhớ và sự sáng tạo.

Nhưng giấc ngủ trưa thuận tiện nhất đối với hầu hết mọi người là “giấc ngủ ngắn ” kéo dài 15-20 phút. Giấc ngủ ngắn này đủ dài để bạn có được những lợi ích của giấc ngủ ngắn mà không bị lảo đảo vì não của bạn không đi vào trạng thái ngủ sóng chậm. Bạn có thể tăng cường năng lượng, cải thiện hiệu suất vận động, sự tỉnh táo và khả năng học tập và là cách tốt nhất để bù đắp sự thiếu hụt giấc ngủ từ một giấc ngủ đêm kém.

Khoa học nói gì về kiểu ngủ hai pha Biphasic

Nhiều người báo cáo giấc ngủ biphasic ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 về các kiểu ngủ phân đoạn lập luận rằng các kiểu ngủ hai pha không bình thường trước thời đại công nghiệp. Các nhà khoa học tin rằng chúng tôi đã phát triển mô hình giấc ngủ 8 giờ một chiều do sự phát triển của ngày làm việc hiện đại và công nghệ chiếu sáng nhân tạo.

Khoa học, cũng như các ghi chép lịch sử và tổ tiên về kiểu ngủ, cho thấy giấc ngủ hai pha Biphasic có thể có lợi cho con người. Và thậm chí còn giúp cải thiện sự tỉnh táo và chức năng nhận thức của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy đó chỉ là những tác dụng tạm thời xảy ra do các hormone gây căng thẳng tăng lên trong cơ thể, cortisol và adrenaline.

Và tất cả chúng ta đều nhận thức được lợi ích của việc ngủ trưa, những giấc ngủ ngắn trong vòng 15 đến 20 phút có liên quan đến chức năng nhận thức và hiệu suất tốt hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy ngủ trưa không được khuyến khích để nghỉ ngơi hoặc phát triển nhận thức, đặc biệt là nếu nó ảnh hưởng đến việc ngủ vào ban đêm. Ở người lớn, ngủ trưa thậm chí có thể liên quan đến tăng nguy cơ thiếu ngủ.

Lời khuyên dành cho bạn

Có thể không phải là một ý tưởng tồi để thử giấc ngủ được phân đoạn Segmented khi bạn đang làm việc trong một dự án quan trọng và cần phải cố gắng nhiều giờ hơn trong ngày. Nhưng thay đổi mô hình giấc ngủ của bạn chỉ đơn giản là vì lợi ích của sự thay đổi không được khuyến khích và chắc chắn không đáng để tăng rủi ro sức khỏe có thể phát sinh do thiếu ngủ.

Một nhược điểm khác của chu kỳ đánh thức giấc ngủ hai chiều Segmented là sự tỉnh táo của bạn có thể không tương thích với cuộc sống xã hội của bạn. Đừng quên rằng chúng ta là sinh vật thường ngày và việc thay đổi mô hình giấc ngủ có thể rất khó khăn. Nếu quá trình chuyển đổi sang giấc ngủ phân khúc của bạn không thành công, cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Loại giấc ngủ hai pha Biphasic tốt nhất đó là duy trì một giấc ngủ dài từ 6 đến 8 tiếng vào ban đêm và có thêm một giấc ngủ ngắn khoảng 20 phút vào ban ngày. Đây cũng là phương pháp ngủ tối ưu mà FuSLeep cũng như các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên áp dụng. Những lợi ích từ giấc ngủ trưa đúng cách sẽ giúp thay đổi cuộc sống của bạn.

Những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa này có thể cải thiện nhiều thứ: tăng sự tỉnh táo, tăng khả năng sáng tạo, giảm căng thẳng, cải thiện nhận thức, sức chịu đựng và kỹ năng vận động, tăng cường đời sống tình dục, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ đau tim, làm sáng mắt tâm trạng và tăng cường trí nhớ.

Bạn hãy để lại một bình luận