Ánh sáng xanh là gì và ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của bạn

Ngày nay mọi người thường được nghe rất nhiều về ánh sáng xanh và những ảnh hướng xấu đến sức khỏe. Như việc chúng ta nhìn quá lâu vào màn hình tivi, điện thoại, máy tính thì đều chịu ảnh hưởng lớn từ ánh sáng xanh. Điều này gây ra nhiều tác hại đến mắt và giấc ngủ của bạn.

Ánh sáng xanh là gì và ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ của bạn 1

Nhưng thực sự không phải ai cũng hiểu hết ánh sáng xanh là như thế nào. Và tác hại chúng gây lên đối với mỗi người cũng khác nhau và cũng không hoàn toàn là vấn đề lớn đối với toàn cộng đồng. Trong bài này Fusleep sẽ giúp bạn hiểu hơn ánh sáng xanh là gì và tác động của chúng ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Ánh sáng xanh là gì?

Có thể bạn chưa biết ánh sáng xanh tự nhiên duy nhất trên trái đất này chính là ánh sáng mặt trời. Cơ thể con người cũng như các sinh vật được cấu tạo để thích nghi với ánh sáng đó. Chính ánh sáng xanh từ mặt trời cung cấp cho cơ thể con người thêm năng lượng. Chúng giúp con người con người hấp thụ các chất dinh dưỡng và kích thích bộ não phát triển.

Ánh sáng xanh từ mặt trời cũng chính là tín hiệu giúp bộ não xác định khi nào chúng ta thức làm việc và lúc nào chúng ta cần nghỉ ngơi. Khi không còn tính hiệu ánh sáng sáng thì là lúc con người chúng ta cần được ngủ. Một nhịp sinh học đều đặn của con người được hình thành phù hợp với thời gian tiếp xúc ánh mặt trời.

Tuy nhiên trong thời kì hiện đại, chúng ta được bao quanh bởi các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo gây nhầm lẫn các tín hiệu này, đặc biệt là đèn LED, đèn huỳnh quang và màn hình của các thiết bị điện tử. Tiếp xúc quá nhiều và liên tục với những loại ánh sáng xanh này sẽ gây ra một loạt các tác động tiêu cực đến sức khỏe. Đặc biệt với những người có tật khúc xạ mà không sử dụng các ứng dụng lọc ánh xanh thì càng khiến mắt yếu hơn và nguy cơ tăng độ cao.

Ảnh hưởng của ánh sáng xánh đến giấc ngủ

Màn hình máy tính và các thiết bị kỹ thuật số khác phát ra lượng ánh sáng màu xanh đáng kể, thế nhưng mọi người lại dành rất nhiều thời gian để tiếp xúc với chúng. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao phân tán nhiều hơn trong mắt và không dễ dàng tập trung. Sự phân tán này tạo ra “tiếng ồn trực quan” làm giảm độ tương phản và góp phần tăng thêm căng thẳng lên mắt. Nếu mắt bạn tiếp xúc với anh sáng xanh quá lâu thì bạn cũng không thể bắt đầu giấc ngủ ngay sau đó được.

Một trong những lý do khiến ánh sáng xanh đặc biệt khiến bạn tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ hơn. Đó là nó gây ức chế cho quá trình sản xuất hoóc-môn melatonin trong não của bạn. Có nghĩa là bộ não của bạn không nhận được tín hiệu cho biết đã đến lúc phải đi ngủ. Đây chính là nguyên nhân ánh sáng xanh khiến bạn khó ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

ánh sáng xanh rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, chu kỳ ngủ tự nhiên của cơ thể. Không phải mọi người đều phản ứng với ánh sáng xanh giống nhau nhưng khi ánh sáng xanh từ mặt trời tắt vào buổi tối cũng chính là dấu hiệu của chu kỳ yên tĩnh bắt đầu. Do đó, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều vào ban đêm qua màn hình và ánh sáng đèn trong nhà có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, khó ngủ, mất ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Kết luận

Bạn thấy đấy không phải tất cả ánh sáng xanh đều tác động xấu đến cơ thể của bạn. Ánh sáng màu xanh từ mặt trời là rất quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, sự tỉnh táo tự nhiên của cơ thể và chu kỳ giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày giúp bạn duy trì nhịp sinh học lành mạnh.

Nhưng quá nhiều ánh sáng màu xanh vào ban đêm (như việc sử dụng máy tính hay điện thoại thông minh liên tục) có thể phá vỡ chu kỳ này, có khả năng gây ra những đêm không ngủ và mệt mỏi ban ngày.

Để có được một giấc ngủ ngon thì tốt nhất bạn hãy hạn chế tiếp xúc ánh sáng xanh khoảng 1h đến 2h trước khi bạn đi ngủ. Hoặc nếu bạn phải làm việc mới các thiết bị điện tử nhiều vào buổi tối thì nên sử dụng kính lọc ánh sáng xanh loại tốt để bảo vệ mắt và có được giấc ngủ ngon sau đó.

Bạn hãy để lại một bình luận