9 cách cải thiện chất lượng không khí giúp ngủ ngon hơn

Chúng ta đều biết rằng ngủ đủ giấc đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta. Nhưng làm thế nào tuyệt vời bạn đã cảm thấy lần cuối cùng bạn có một đêm ngủ sâu, thư giãn không bị gián đoạn. Trong khi có khá nhiều những thứ bên ngoài có thể gây gián đoạn cho giấc ngủ của bạn như  là ánh sáng, chất lượng không khí, tiếng ồn, thiết bị phát ra bức xạ và sự không thoải mái…

9 cách cải thiện chất lượng không khí giúp ngủ ngon hơn 1

Chất lượng không khí có tác động đến giấc ngủ của bạn như thế nào

Chất lượng không khí là một điều mà ít người để ý tới khi ngủ, và mọi người cũng không cho rằng đó là nguyên nhân khiên khó mất ngủ. Nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington phát hiện ra rằng những người sống ở khu vực ô nhiễm không khí cao có khả năng ngủ kém hơn 60% so với những người sống ở khu vực có không khí sạch hơn.

Nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ, không phải là mối quan hệ nguyên nhân và kết quả. Nhưng chất lượng không khí đặc biệt phù hợp với những người có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn hoặc dị ứng.

Ảnh hưởng của chất lượng không khí đến giấc ngủ

Một số vấn đề phổ biến nhất với chất lượng không khí có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn là:

 • Bạn bị dị ứng với mèo hoặc chó và chúng ngủ với bạn.
 • Bạn bị dị ứng mạt bụi và nệm và / hoặc gối của bạn có mạt bụi.
 • Tiếp xúc với VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) được phát ra từ nhiều bọt được tìm thấy trong nệm và gối

Và nếu bạn không mắc các vấn đề trên thì việc cải thiện chất lượng không khí trong phòng ngủ vẫn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và giúp bạn ngủ ngon hơn.

9 cách cải thiện chất lượng không khí nơi bạn ngủ

Dưới đây là 9 giải pháp tuyệt vời mà Fusleep khuyên bạn để cải thiện không khí trong nhà cũng như nơi bạn ngủ mỗi đêm:

 1. Sử dụng máy lọc không khí chất lượng cao (hãy nhớ nếu nó có đèn sáng để che nó bằng một miếng băng keo). Hãy chọn những loại điều hòa tốt, nó sẽ làm sạch không khí trong lành ngoài trời trước khi đưa vào phòng của bạn.
 2. Sử dụng vải bọc trên nệm và tất cả gối của bạn. Và hay thay giặt chúng sạch sẽ định kỳ.
 3. Loại bỏ thảm trong phòng ngủ của bạn và sử dụng gạch hoặc gỗ thay thế. Bởi vì thảm có thể lưu trữ nhiều bụi bẩn và phát tán dần vào không khí.
 4. Có cây trong phòng của bạn làm sạch không khí và thải oxy vào ban đêm, chẳng hạn như cây rắn.
 5. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ là cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng không khí được thoáng mát.
 6. Không hút bụi hoặc làm sạch một vài giờ trước khi đi ngủ vì các hạt có thể ở trong không khí tới 2 giờ (trừ khi bạn có máy lọc không khí ion sẽ làm cho các hạt rơi xuống đất nhanh chóng). Và nếu bạn có bất kỳ dị ứng, hãy đeo mặt nạ trong khi bạn làm sạch.
 7. Nếu bạn bị dị ứng mạt bụi, hãy giữ độ ẩm ở mức 55% hoặc thấp hơn. Độ ẩm cao cũng khiến cho nấm mốc phát triển nhanh chóng, chúng rất nhỏ bé và bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 8. Không để thú nuôi của bạn ngủ trong phòng, đặt biệt là ở trên giường ngủ của bạn. Nếu bạn bị dị ứng, thì việc để thú nuôi trong phòng ngủ có thể làm trầm trọng thêm những rắc rối của bạn. Ngoài lông của chúng thì chúng vẫn có thể mang theo phấn hoa và các hạt bụi khác dính trên người chúng vào phòng ngủ của bạn.
 9. Có nghiên cứu cho thấy rằng một số cây thơm nhất định có thể giúp bạn ngủ . Những cây thơm tốt nhất giúp bạn ngủ ngon: hoa nhài, hoa oải hương, cây rắn, nha đam….

Hãy chuẩn bị phòng ngủ của bạn thật tốt để có được chất lượng giấc ngủ ngon nhất. Không chỉ là đảm bảo về chất lượng không khí, mà còn là cả về ánh sáng và âm thanh trong phòng ngủ của bạn. Ngoài ra một số người đã nhận thấy rằng bằng cách dọn dẹp phòng của họ, họ sẽ bớt căng thẳng hơn một chút và họ ngủ ngon hơn.

Hãy chia sẻ điều này nếu bạn thấy có ích.

Bạn hãy để lại một bình luận