8 rối loạn giấc ngủ thường gặp từ mất ngủ đến kinh hoàng khi ngủ

Rối loạn giấc ngủ là vấn đề sức khỏe rất phổ biến hiện nay. Có rất nhiều dấu hiệu cho chứng rối loạn giấc ngủ từ việc mất ngủ thường xuyên đến những biến chứng kinh hoàng.

Thường thì mọi người mọi người không quan tâm đến nó khi mới chỉ bị nhẹ. Họ thường sử dụng các chất kích thích như caffein để chống lại sự mệt mỏi khi thiếu ngủ. Cho đến khi rối loạn giấc ngủ gây ra những hệ quả nghiêm trọng hơn thì rất khó để điều trị.

8 rối loạn giấc ngủ thường gặp từ mất ngủ đến kinh hoàng khi ngủ

8 rối loạn giấc ngủ thường gặp

Dưới đây là 8 loại rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải.

1. Mất ngủ

Nguyên nhân: Do mức độ căng thẳng cao, một số loại thuốc, lo lắng hoặc trầm cảm. Ma túy hoặc lạm dụng rượu, bia, chất kích thích.

Triệu chứng: Khó ngủ và sau đó duy trì giấc ngủ đó. Trong khi mọi người thường có một đêm tồi tệ như vậy, thì mất ngủ là một vấn đề mãn tính, không phải là cấp tính. Theo bác sĩ David Neubauer , phó giáo sư khoa tâm thần tại Trung tâm y tế Johns Hopkins, một người cần phải chịu các triệu chứng mất ngủ trong ít nhất ba tháng để được chẩn đoán mắc chứng rối loạn. Nếu ba tuần nghỉ ngơi nhỏ cảm thấy như địa ngục, ba tháng phải cảm thấy như bị kẹt trong giao thông vào giờ cao điểm của địa ngục.

Độ phổ biến: Nếu bạn lập một danh sách các rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất sẽ bao gồm như mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ và sau đó là tất cả những điều còn lại. Thì sẽ có 30% người điều bị mất ngủ thường xuyên.

2. Ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân:  Một tắc nghẽn hoàn toàn hoặc một phần của cổ họng.

Triệu chứng: Buồn ngủ vào ban ngày, đau đầu vào buổi sáng, và như bất kỳ người nào cố gắng ngủ bên cạnh người bị ngưng thở đều có thể chứng thực chứng ngáy quá mức. Ngưng thở có thể khiến bạn ngừng thở nhiều lần mỗi đêm. Thật kỳ lạ, hầu hết những người mắc chứng ngưng thở không nhận ra có vấn đề cho đến khi ai đó nói với họ.

Độ phổ biến:  Khoảng một phần năm người lớn bị ít nhất một dạng ngưng thở nhẹ.

3. Hội chứng chân không yên (RLS)

Nguyên nhân: Các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân gây ra RLS, nhưng đưa ra giả thuyết rằng đó là do di truyền. Thuốc uống, caffeine và rượu cũng đã được biết là một tác nhân gây ra RLS. Phụ nữ mang thai đôi khi cũng bị RLS.

Triệu chứng: Một sự thôi thúc không thể cưỡng lại để di chuyển các chi, không chỉ chân. Thường xảy ra vào buổi tối hoặc trong thời gian nghỉ ngơi. Bác sĩ Neubauer nói rằng những người bị RLS có thể đá hoặc di chuyển hàng trăm lần một đêm, mỗi đêm.

Độ phổ biến:  Khoảng 10% dân số bị RLS. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ.

4. Rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Nguyên nhân: Cơ chế trong não ngăn cản chuyển động của động cơ trong khi ngủ không hoạt động đúng.

Triệu chứng: Chuyển động đột ngột và dữ dội trong khi ngủ. Những người mắc chứng rối loạn hành vi giấc ngủ REM đã được biết là đập mạnh trên giường, nhảy ra khỏi giường. Thậm chí gây ra những hành động có tính chất bạo lực gây thương tích cho họ hoặc bạn cùng giường.

Độ phổ biến:  Vô cùng hiếm; ít hơn một phần trăm dân số

5. Chứng ngủ rũ

Nguyên nhân: Bất thường ở các bộ phận của não kiểm soát giấc ngủ REM.

Triệu chứng: Trong khi những người mắc chứng ngủ rũ có thể đột nhiên ngủ vào những thời điểm không phù hợp nhất. Thì hầu hết họ dành cả ngày trong một giấc ngủ kỳ lạ, giống như lúc nào cũng thiếu ngủ vậy. Bác sĩ Neubauernói họ không có sự khác biệt giữa thức và ngủ nghe nghĩa rộng. Jenn Coleman, một trợ lý hành chính ở DC mắc chứng ngủ rũ, than thở rằng cô không thể tỉnh táo ngay cả trong những môi trường kích thích nhất, như các chuyến đi và buổi hòa nhạc ở Vegas.

Những người mắc chứng ngủ rũ cũng có thể mắc chứng cataplexy, một tình trạng dẫn đến các tình tiết giống như bị ngất do các phản ứng cảm xúc đối với bất cứ điều gì từ một bài hát đến một trò đùa.

Độ phổ biến:  Ít hơn 200.000 người lớn được chẩn đoán mỗi năm.

6. Mộng du

Nguyên nhân: Thiếu ngủ hoặc ngủ không hiệu quả. Hoặc ảnh hưởng của một số loại thuốc, bệnh hay sốt.

Triệu chứng: Đi bộ trong khi ngủ và thường xuất hiện dưới dạng ánh mắt thủy tinh hoặc biểu cảm trống rỗng và con ngươi bị giãn ra. Họ thường bị mất phương hướng, do đó thức dậy: người mộng du có thể bối rối và bối rối, và có thể không biết tại sao hoặc làm thế nào họ rời khỏi giường; tuy nhiên, sự mất phương hướng sẽ mờ dần trong vài phút. 

Họ có thể nói chuyện trong khi mộng du, nhưng cuộc nói chuyện thường không có ý nghĩa với người quan sát. Có nhiều mức độ mất trí nhớ khác nhau liên quan đến mộng du, từ không có ký ức nào cả, ký ức mơ hồ hoặc một câu chuyện kể. 

Độ phổ biến:  Khác với những câu chuyện về các món nướng tấn công, một khía cạnh thú vị của chứng mộng du là nó phổ biến nhất ở trẻ em, và không ai chắc chắn tại sao.

7. Khủng bố khi ngủ

Nguyên nhân: Thiếu ngủ, bệnh tật hoặc tác dụng của một số loại thuốc.

Triệu chứng: La hét và dữ dội, những đợt chuyển động ngắn trong khi ngủ. Khi một người có cơn khủng bố khi ngủ, họ không hoàn toàn tỉnh táo, do đó, có thể cực kỳ khó khăn để làm dịu họ một khi họ thức dậy.

Ngoài ra, mặc dù vấn đề rối loạn khủng bố giấc ngủ và ác mộng không giống nhau. Cơn ác mộng có một câu chuyện kể đầy cảm xúc. Nỗi kinh hoàng khủng bố khi ngủ thường chỉ đơn giản là một khái niệm rất kết tinh về sự sợ hãi và nguy hiểm.

Độ phổ biến:  Thường gặp nhất ở trẻ em và ít người lớn bị rối loạn này Những người bị PTSD có nhiều khả năng bị khủng bố giấc ngủ.

8. BRUXISM (nghiến răng)

Nguyên nhân: Hầu hết các chuyên gia đổ lỗi cho căng thẳng và lo lắng quá mức.

Triệu chứng: Nhức đầu hoặc đau quai hàm khi thức dậy vào buổi sáng. Khiếu nại từ bạn cùng giường khó chịu.

Tốt nhất tránh nhai bất kỳ vật dụng nào không phải là thực phẩm, vì nó khiến hàm bị nghiến lại. Hầu hết những người mắc bệnh Bruxism cuối cùng được trang bị một thiết bị bảo vệ miệng có thể được cung cấp bởi một nha sĩ.

Độ phổ biến:  Khoảng 5% dân số bị Bruxism.

Bạn hãy để lại một bình luận