8 Mẹo trị chứng mất ngủ đêm mà không cần thuốc

Bạn đang mắc các chứng mất ngủ đêm như rất khó để bắt đầu giấc ngủ vào ban đêm, đêm ngủ hay bị tỉnh giấc giữa chừng. Ban ngày thì mệt mỏi, buồn ngủ và kém tập trung…

8 Mẹo trị chứng mất ngủ đêm mà không cần thuốc

Rất có thể, bạn đang gặp khó khăn với chứng mất ngủ. Nhiều người cũng bị giống bạn và nó thường gây tâm trạng khó chịu và gây khó khăn cho hoạt động hàng ngày của bạn. Điều đầu tiên bạn có thể muốn làm là chạy đến bác sĩ để được kê đơn thuốc giúp bạn ngủ hay thuốc an thần.

Tuy nhiên, bạn không cần phải luôn luôn dựa vào thuốc. Trên thực tế, chứng mất ngủ thường có thể tự khỏi bằng cách thay đổi lối sống và thói quen của bạn.

8 Mẹo trị chứng mất ngủ đêm mà không cần thuốc

Bạn không cần phải chạy đến bác sĩ ngay lập tức khi mới bắt đầu cảm thấy khó ngủ vào ban đêm. Thay vào đó thực hiện một số bước để điều trị chứng mất ngủ của bạn một cách tự nhiên trước khi bạn tìm đến bác sĩ của mình:

1. Áp dụng một lịch trình thường xuyên

Bạn hãy cố gắng duy trì một lịch trình ngủ và thức dậy cố định đều đặn mỗi ngày. Đó là, đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi tối và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng cho dù bạn buồn ngủ thế nào. Điều này có thể gây ra một số khó khăn trong vài đêm đầu tiên, nhưng cuối cùng cơ thể bạn sẽ quen với việc duy trì cùng một lịch trình. Không thay đổi lịch trình cuối tuần của bạn nhiều hơn một giờ so với lịch trong tuần của bạn.

2. Tránh ngủ trưa vào ban ngày:

Ngủ trưa là giấc ngủ ngắn rất có lợi cho sức khỏe, giúp cho bạn có sự tỉnh táo và tập trung cả ngày. Những người ngủ trưa nhiều và ngủ trưa muộn thường khó ngủ hơn vào ban đêm. Nếu bạn bạn đang gặp rắc rối với giấc ngủ đêm thì bạn có thể bỏ qua giấc ngủ trưa này. Bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ không chỉ ngủ nhanh hơn mà còn có thể duy trì giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm.

3. Tránh chất caffeine và rượu:

Caffeine là chất kích thích não can thiệp vào giấc ngủ ngon. Rượu dường như ban đầu có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn, tuy nhiên nó gây ra sự thức dậy vào sáng sớm và khó ngủ trở lại. Cả hai cũng là thuốc lợi tiểu có thể gây ra cảm giác muốn đi tiểu vào giữa đêm.

4. Sử dụng phòng ngủ cho mục đích sử dụng của nó:

Đừng tập thói quen xem TV, ăn uống hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác trên giường của bạn. Bạn muốn rèn luyện bộ não của mình suy nghĩ rằng một khi bạn đã ở trên giường thì đó là lúc đi ngủ. Nếu bạn thường xuyên tham gia vào các hoạt động khác trên giường, bộ não của bạn sẽ khó tắt hơn khi đi ngủ. Không sử dụng giường của bạn cho bất cứ điều gì khác ngoài giấc ngủ và sự thân mật tình dục.

5. Tránh ăn vặt khi ăn nhiều carbohydrate:

Tránh đường hoặc carbohydrate trong vòng hai giờ trước khi ngủ. Nếu bạn đói, hãy ăn những phần thức ăn nhỏ giúp thúc đẩy giấc ngủ như một ly sữa ấm, gà tây hoặc các loại hạt.

6. Tránh dùng chất lỏng vào ban đêm:

Uống nhiều nước ba giờ trước khi ngủ gây ra cảm giác muốn đi tiểu vào giữa đêm. Cố gắng uống chất lỏng trong nửa đầu của ngày, thay vì vào ban đêm.

7. Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục thường xuyên giải phóng endorphin làm giảm căng thẳng. Điều này lần lượt làm tăng giấc ngủ sâu. Bạn chỉ cần dành 30 phút để tập thể dục đều đặn mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ, chạy hoặc đi xe đạp. Thời điểm tập thể dục tác động đến giấc ngủ ở mỗi người khác nhau nhưng tốt nhất là vào buổi sáng và buổi chiều. Tuy nhiên, cố gắng tránh làm điều này vào buổi tối, vì endorphin có thể gây kích thích não nếu được thực hiện trong vòng ba giờ sau khi ngủ.

8. Nếu bạn không thể ngủ:

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng không thể ngủ được thì cũng đừng nằm lên giường. Điều đó chỉ làm tốt thời gian của bạn và giấc ngủ của bạn cũng không có được chất lượng tốt.

Trước khi đi ngủ bạn hãy giải tỏa hết sự căng thẳng bằng cách làm gì đó giúp bạn thư giãn. Chẳng hạn như bạn có thể đi bộ, đọc sách nhẹ hoặc tắm nước ấm. Sau đó trở lại giường một khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

Dành cho bạn

Nếu thực hiện các bước trên không chữa được chứng mất ngủ của bạn, bạn hãy tìm những lời khuyên chuyên sâu hơn trên Fusleep cho vấn đề mất ngủ của bạn nhé. Còn nếu bạn không biết được vấn đề của mình thì đã đến lúc gặp bác sĩ để xem liệu có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào có thể gây ra chứng mất ngủ của bạn không. Có được một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn không thể có được giấc ngủ đầy đủ, nó có thể tự biểu hiện về thể chất và cảm xúc và can thiệp vào chức năng và chất lượng cuộc sống của bạn. Mặc dù thực hiện các bước trên cần một số nỗ lực, điều quan trọng là phải nhận ra rằng đó là một quá trình và có thể mất một chút thời gian để chinh phục. Tuy nhiên, một giấc ngủ ngon cũng đáng để bạn chiến đấu.

Nguồn: KevinMD 

Bạn hãy để lại một bình luận