8 cách cải thiện chất lượng giấc ngủ cho tuổi già

Với người cao tuổi việc để có được một giấc ngủ chất lượng đôi khi rất khó. Tuy có những lúc ngủ ngay tại bất cứ đâu nhưng không phải lúc nào họ muốn ngủ thì họ cũng có thể ngủ được. Nguyên nhân chính là sự lão hóa khiến cho họ không có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất..

8 cách cải thiện chất lượng giấc ngủ cho tuổi già

Khi có tuổi thì mọi thứ đều thay đổi từ xương khớp, não bộ đến tâm lý và cả nhịp sinh học của con người cũng không được ổn đinh. Nhất là khi cơ thể có thêm nhiều những cơn đau về xương khớp sẽ rất khó nằm để ngủ lâu được. Một số người còn hay mắc chứng tiểu đêm khiến cho họ lại khó bắt đầu vào giấc ngủ và tổng thời gian ngủ sẽ ít hơn.

8 cách cải thiện chất lượng giấc ngủ cho tuổi già

Người trẻ sẽ có thể chống lại những sự mệt mỏi do thiếu ngủ gây lên nhưng đối với người già thì đó lại là cả một vấn đề lớn. Hôm nay Fusleep sẽ chia sẻ 8 cách cách cải thiện chất lượng giấc ngủ cho tuổi già. Các bạn hãy lưu lại để áp dụng và nhắc nhở những người thân của mình:

  1. Người cao tuổi thường sử dụng rất nhiều thuốc do đó hãy kiểm tra xem chúng có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ không.
  2. Ngừng uống nước trong vòng 02 tiếng trước khi đi ngủ để hạn chế đi vệ sinh lúc nửa đêm.
  3. Nếu khó ngủ do những cơn đau, hãy khám bác sĩ để được kê các loại thuốc giảm đau uống trước khi ngủ. Ngay cả khi thuốc giảm đau không thể giúp có giấc ngủ thẳng, nó cũng giúp dễ ngủ lại hơn.
  4. Hãy đảm bảo không gian phòng ngủ tối và yên tĩnh.
  5. Hạn chế uống cà phê. Tốt nhất là không uống cà phê trong vòng 08 tiếng trước khi ngủ.
  6. Tránh uống bia rượu gần lúc chuẩn bị đi ngủ. Cồn khiến chúng ta buồn ngủ, nhưng khi tác dụng của cồn mất đi, người dùng có xu hướng thức giấc giữa đêm.
  7. Để đảm bảo chất lượng giấc ngủ đêm thì không nên ngủ trưa quá muộn và cũng chỉ nên ngủ trưa ngắn trong 20 phút.
  8. Sử dụng Melatonin sẽ giúp giấc ngủ ngon hơn. Uống một liều điển hình (1-3 mg) có thể nâng cao lượng melatonin trong máu, nồng độ melatonin trong máu tăng mạnh và bắt đầu cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, Melatonin sai liều lượng có thể gây rối loạn giấc ngủ. 

Ngoài những cách trên thì hãy đảm bảo bạn có một lịch đi ngủ và thức dậy đều đặn mỗi ngày. Và thời gian ngủ đối với người cao tuổi là từ 7 đến 8 tiếng. Nếu cảm thấy vẫn không thể ngủ được và có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ thì bạn nên đến khám bác sĩ.

Lời khuyên dành cho bạn

Hầu hết những thay đổi giấc ngủ do tuổi già đều xẩy ra trước độ tuổi 60 và thường thì thời gian để ngủ lại sẽ không tăng nhiều. Điều quan trọng chính là bạn cần tạo cho mình một lối sống lành mạnh không sử dụng quá nhiều các chất cồn, caffein và các chất kích thích hệ thần kinh khác. Tạo cho mình thói quen tập thể dục thường xuyên và dành thời gian để thư giãn trước khi bắt đầu giấc ngủ.

Bạn hãy để lại một bình luận