7 dấu hiệu khi thiếu ngủ mà bạn cần biết

Theo thống kê có tới 30% người trưởng thành ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày. Thiếu ngủ là một vấn đề của xã hội hiện đại. Điều này ảnh hưởng nhiều đến đời sống cá nhân nhưng mọi người thường bỏ qua những dấu hiệu của việc thiếu ngủ.

7 dấu hiệu thiếu ngủ mà bạn cần biết

Thiếu ngủ là gì?

Thiếu ngủ định nghĩa là thời gian bạn ngủ ít hơn bạn cần để cảm thấy tỉnh táo và minh mẫn. Với mỗi người khác nhau thì thời gian cần thiết để ngủ cũng khác nhau. Nhưng dường như người lớn luôn cố tình chống lại những tác động của việc thiếu ngủ. Trong khi đó thì trẻ em và những người lớn tuổi dễ bị tổn thương hơn.

Mặc dù thỉnh thoảng thiếu ngủ không gây phiền toái hay quá tồi tệ nhưng việc thiếu ngủ thường xuyên sẽ dẫn đến buồn ngủ liên tục vào ban ngày. Điều này sẽ khiến cho bạn giảm hiệu suất làm việc, cảm giác mệt mỏi, béo phì và kéo theo chất lượng cuộc sống kém hơn.

7 dấu hiệu khi thiếu ngủ mà bạn cần biết

Dấu hiệu thiếu ngủ rõ ràng nhất là mệt mỏi nhưng người ta thường che dấu sự mệt mỏi bằng caffeine suốt cả ngày. Dẫu vậy cũng có nhiều dấu hiệu khác cho thấy bạn không ngủ đủ chất lượng. Fusleep đã liệt kê 7 dấu hiệu thiếu ngủ mà bạn cần phải biết:

1. Ăn vặt liên tục

Nghiên cứu về giấc ngủ Wisconsin cho thấy thời gian ngủ ngắn có liên quan đến việc giảm mức độ leptin, tăng ghrelin và tăng chỉ số khối lượng cơ thể. Leptin là hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ và báo hiệu cho não để ức chế cơn đói. Còn ghrelin là hormone được sản xuất trong ruột của bạn để kích thích sự thèm ăn và thúc đẩy việc lưu trữ chất béo. Đây là tác nhân gián tiếp gây lên bệnh béo phì.

Bạn hiểu đơn giản rằng khi bạn thức nhiều thì bạn sẽ cần phải có thêm nhiều năng lượng. Điều này dẫn đến bạn phải ăn nhiều hơn để bù đắp thêm năng lượng cho cơ thể và bộ não. Có rất nhiều người đang phải vật lộn với chế độ ăn kiêng vì họ đang chiến đấu với cơ chế sinh học của mình do thiếu ngủ.

2. Trí nhớ kém

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm thần kinh tịnh tiến tại Trung tâm y tế Đại học Rochester ở New York phát hiện ra rằng một giấc ngủ ngon làm tăng không gian giữa các tế bào não. Điều này cho phép não tuôn ra độc tố tích tụ trong ngày.

Khi bạn ngủ lại là lúc bộ não hoạt động để tổng hợp thông tin, sắp xếp các thông tin theo hệ thống và lưu giữ ký ức. Chỉ khi bạn ngủ thì não mới phát ra loại sóng đặc biệt để làm việc này. Vì thế thiếu ngủ thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến bạn bị mất trí nhớ.

3. Thiếu kiểm soát cảm xúc

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng bạn nhạy cảm hơn hoặc thậm chí là nhanh nhẹn khi bạn mệt mỏi? Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv nhận thấy rằng ngay cả một đêm mất ngủ cũng có thể dẫn đến khả năng điều chỉnh cảm xúc và lo lắng tăng lên, do sự kích hoạt của amygdala tăng cao. 

Tiến sĩ Talma Hendler, người đứng đầu nghiên cứu, giải thích: “Hóa ra chúng ta mất tính trung lập. Khả năng của não để nói điều gì quan trọng bị xâm phạm. Cứ như thể mọi thứ đều quan trọng”.

Một nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins nhận thấy rằng thức dậy thức nhiều lần trong đêm sẽ gây bất lợi cho tâm trạng tích cực của mọi người hơn là ngủ cùng một thời gian ngắn mà không bị gián đoạn.

4. Giảm khả năng vận động

Thiếu ngủ chất lượng có thể làm giảm khả năng điều khiển động cơ của bạn. Dẫn đến rơi đồ, va vào đồ đạc, vấp ngã và mắc nhiều lỗi chính tả hơn khi làm việc. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất thể thao kém hơn và hiệu suất kém hơn trong công việc của bạn. 

Tiến sĩ Chris Winter, thuộc Khoa thần kinh học và giấc ngủ tại bang Virginia, nói rằng “Khi bạn mệt mỏi, có một sự chậm trễ trong cách bạn hoạt động thần kinh nói chung. Với thời gian phản ứng giảm và sự tập trung cũng gặp nhiều khó khăn hơn khi di chuyển. “

5. Giảm sự tập trung và khả năng suy nghĩ

Tài liệu khoa học cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ giữa thiếu ngủ và giảm sự chú ý cũng như chức năng nhận thức ở cấp độ cao hơn. Lập kế hoạch và ra quyết định phức tạp được xử lý bởi vỏ não trước trán, và khi giấc ngủ bị thiếu, phần não đó cũng không hoạt động. 

Kết hợp với khả năng cao hơn là bốc đồng cũng như chấp nhận rủi ro khi mệt mỏi, bạn có nhiều khả năng đưa ra quyết định tồi tệ khi mệt mỏi. Đều này có thể ảnh hưởng nhiều đến tài chính, sự nghiệp, các mối quan hệ và tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn. Và để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, thiếu ngủ khiến chúng ta ít có ý thức để biết rằng chúng ta đang ở trong tình trạng mà chúng ta có nhiều khả năng đưa ra quyết định tồi.

6. Giảm khả năng miễn dịch

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tình nguyện của họ trong nghiên cứu ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có khả năng bị cảm lạnh cao gấp ba lần so với những người bị 8 giờ. Cơ thể bạn sản xuất ra các cytokine trong khi bạn ngủ, đó là các protein bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng và viêm.

7.  Thiếu ngủ và ngủ gật

Ngủ gật hay ngủ mê là khi bạn ngủ thiếp đi trong vài giây và bạn thậm chí không nhận ra điều đó. Trường hợp nguy hiểm và phổ biến nhất của việc này là ngủ trong khi lái xe, đây là nguyên nhân của hơn 2% các vụ tai nạn xe hơi gây tử vong.

Ngoài ra thiếu ngủ quá nhiều có thể khiến các mạch máu dưới mắt của bạn giãn ra và hình thành những quầng thâm quanh mắt. Nhưng những quầng thâm cũng có thể đến từ di truyền, hút thuốc, rượu dư thừa, muối dư thừa, caffeine dư thừa, dị ứng, phản ứng dị ứng với trang điểm, quá nhiều thời gian trước màn hình máy tính… Hoặc một thứ gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thận, gan, hoặc bệnh tuyến giáp.

Kết luận

Tóm lại FuSleep khuyên bạn bạn cần phải nhận biết rõ những dấu hiệu thiếu ngủ của mình và bố trí lại thời gian ngủ cho phù hợp. Điều này không những đảm bảo một sức khỏe tốt cho bạn mà còn giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Bạn hãy để lại một bình luận