7 cách hiệu quả giải tỏa sự căng thẳng cho người khó ngủ ban đêm

Bạn có thể hiểu rằng bất cứ điều gì bạn làm trong ngày đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nếu bạn có nhiều sự căng thẳng trong cuộc sống, trong công việc, ở trường hoặc trong các mối quan hệ thì nó có thể làm hại giấc ngủ của bạn, khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Bạn hãy giải tỏa tất cả những sự căng thẳng đấy trước khi bắt đầu giấc ngủ của mình.

7 cách hiệu quả giải tỏa sự căng thẳng cho người khó ngủ ban đêm

7 cách hiệu quả giải tỏa sự căng thẳng cho người khó ngủ ban đêm

Để có được giấc ngủ ngon thì bạn cần phải thật sự thoải mái trước khi bắt đầu giấc ngủ đêm của mình. Nếu bạn gặp nhiều sự căng thẳng trong ngày thì hãy tìm các giải phóng hết sự căng thẳng đó trước khi bắt đầu giấc ngủ. Dưới đây FuSleep chia sẻ 7 cách hiệu quả để giải tỏa sự căng thẳng mà bạn có thể áp dụng:

1. Đi dạo buổi tối

Chỉ cần đi bộ 10 đến 20 phút trước khi bắt đầu giấc ngủ sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng. Đây là khoảng thời gian giúp bạn thư giãn, dần dần ngừng suy nghĩ về công việc và đạt đến trạng thái buồn ngủ. Nếu bạn là người yêu thích thú cưng thì đi dạo cùng với chúng vào buổi tối cũng là một gợi ý rất tuyệt vời.

2. Viết nhật ký

Chúng ra thường rơi vào cái bẫy tiêu cực khi có nhiều sự việc trong ngày đã xẩy ra không như ý muốn. Thì viết nhật ký là cách tốt nhất để bạn loại bỏ tất cả các điều không tốt đấy ra khỏi đầu. Dành một vài phút để viết nhật ký sẽ giúp bạn suy nghĩ về những gì diễn ra trong cả ngày. Điều nãy sẽ giúp tâm trí bạn có được một trạng thái tích cực và tràn đầy lòng biết ơn.

Đây cũng là cách rất nhiều người thành công đều thực hiện. Họ biết rằng càng cuấn vào vòng xoáy của sự tiêu cực chỉ khiến căng thẳng nhiều hơn. Và viết ra những điều đấy là cách tốt nhất để giải tỏa sự căng thẳng cũng như giúp duy trì động lực vượt qua nhiều thử thách của cuộc sống. Nếu bạn chưa bao giờ viết nhật ký 5 phút thì hãy làm ngay đi và cảm nhận điều kỳ diệu

3. Đọc sách

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sussex nhận thấy rằng nửa giờ đọc chuyên dụng giúp giảm đáng kể mức độ căng thẳng hơn một số phương pháp thư giãn khác, như nghe nhạc hoặc uống trà. Và vì căng thẳng là một yếu tố chính gây ra chứng mất ngủ, đọc sách có thể giúp bạn kiềm chế một số những suy nghĩ tiêu cực xoay quanh trong não trước khi bắt đầu giấc ngủ.

Theo nghiên cứu, chỉ mất 6 phút đọc sách để khiến chúng ta thoải mái và bình tĩnh hơn đáng kể. Nhưng bạn hãy tìm cho mình những quyển sách nhẹ nhàng tạo sự vui vẻ và không kích thích suy nghĩ. Bạn hãy thực hành đều đặt để tạo thành một thói quen, bạn sẽ cảm nhận được điều kỳ diệu đến với giấc ngủ của bạn.

4. Thiền vào buổi tối

Nhiều người thành công khi áp dụng 5 phút thiền vào buổi tối trước khi ngủ. Đó là một cách tuyệt vời để thư giãn cơ thể và làm dịu tâm trí của bạn. Điều này giúp cho bạn dễ dàng có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Bạn hãy tham gia một lớp học về Thiền, Yoga hoặc đọc một số cuấn sách về chúng. Nếu bạn bận rộn thì cũng có rất nhiều video hướng dẫn bạn thực hiện thiền ở trên Youtube. Hoặc bạn có thể học các khóa học online về thiền của Giảng viên Nguyễn Hiếu – Đại sứ Yoga Việt Nam. KHUYẾN MÃI 40% cho Khóa học Thiền khi Đăng Ký Tại Đây: http://bit.ly/39mrXdq

5. Massage

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tác dụng tích cực của liệu pháp xoa bóp giảm căng thẳng (giảm cortisol) và tác dụng kích hoạt tăng serotonin của cơ thể và tạo ra melatonin.

Một bí quyết nếu bạn muốn thoát khỏi chứng mất ngủ và có được một giấc ngủ sâu chất lượng đó là massage chân. Bạn có thể tự thực hiện bằng những bước đơn giản để massage chân giúp bạn thư giãn và bắt đầu giấc ngủ ngon hơn.

6. Uống trà dịu

Trà là đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới sau nước. Uống trà trước khi ngủ cũng giúp bạn làm dịu người và thư giãn. Bằng cách kết hợp với những loại thảo dược giúp bạn giảm lo âu cùng với trải nghiệm một giấc ngủ tuyệt vời hơn.

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều loại trà thực sự tốt cho giấc ngủ của bạn như: trà hoa cúc, trà Valerian, trà hoa oải hương….

7. Tắm nước ấm

Có thể bạn chưa biết nhưng tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen kích thích hệ thống điều nhiệt của cơ thể, gây lưu thông máu từ lõi bên trong đến các vị trí ngoại vi của tay và chân. Điều đó có thể giúp loại bỏ nhiệt độ cơ thể và làm giảm nhiệt độ cơ thể. Việc tắm nước ấm vào ban đêm dựa trên sự giảm nhiệt độ cơ thể cốt lõi xảy ra, báo hiệu cho tuyến tùng để kích thích việc sản xuất melatonin.

Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ nên tắm 10 phút để đạt hiệu quả tối ưu và không nên tắm lâu hơn cũng như đừng tắm quá gần giờ đi ngủ. Vì làm như vậy có thể không cho phép đủ thời gian để cơ thể bạn mát mẻ và có thể có tác dụng ngược

Chúng không hiệu quả và tôi không giải tỏa được sự căng thẳng !!!

Nếu những điều trên không giúp bạn làm giảm sự căng thẳng thì có lẽ vấn đề của bạn lớn hơn nhiều. Bạn cần bình tĩnh tìm hiểu những vấn đề khiến bạn căng thẳng và tìm cách vượt qua chúng. Và tốt nhất là bạn nên tránh hết mức những sự căng thẳng không đáng có xẩy ra vào buổi tối.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái thì đừng cố gắng tạo áp lực phải thư giãn bởi vì nó sẽ không hiệu quả. Khi bạn bắt đầu tức giận hoặc thất vọng, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên và những thay đổi sẽ xảy ra trong não bạn có thể khiến bạn thức lâu hơn rất nhiều.

Cũng đừng lên giường nếu như bạn không thể ngủ, sự trằn trọc trên giường như vậy làm cho bạn mệt mỏi hơn và chất lượng giấc ngủ càng tệ hại. Lời khuyên tốt nhất cho bạn lúc này là hãy đi làm một việc gì đó mà bạn yêu thích như học đan, học vẽ, học đàn hoặc đơn giản là nấu một cái gì đó đơn giản. Những điều này sẽ thúc đẩy sự thư giãn của bạn.

Bạn chỉ nên trở lại gường khi bạn bắt đầu buồn ngủ. Hãy đi đến một căn phòng ngủ tối, nằm ngửa và nghĩ về những hình ảnh giúp bạn thư giãn và chìm vào giấc ngủ. Còn nếu như chứng mất ngủ của bạn nghiêm trọng hơn thì là lúc bạn cần gặp bác sĩ của bạn để được tư vấn về cách điều trị bệnh mất ngủ.

Bạn hãy để lại một bình luận