6 cách giúp bạn ngủ ngon khi du lịch đến các múi giờ mới

Làm sao vẫn có thể giữ được giấc ngủ ngon khi du lịch đến một nơi khác múi giờ của bạn. Việc di chuyển đến các múi giờ khác nhau có thể làm tổn thương giấc ngủ vì nó ảnh hưởng đến nhịp sinh học. Nguyên tắc chung là phải mất một ngày phục hồi cho mỗi múi giờ bạn đi qua. Mặc dù hiện tượng Jet lag dường như không thực sự làm phiền bạn cho đến khi bạn di chuyển ít nhất 2 múi giờ. Và bạn dễ dàng cảm thấy thoải mái khi đi về phía tây hơn là phía đông.

6 cách giúp bạn ngủ ngon khi du lịch

6 cách giúp bạn có thể ngủ ngon khi du lịch đến những múi giờ mới:

Cho dù bạn đi công tác hay đi chơi thì bạn cũng sẽ cần những mẹo này để giảm thiểu những tác động không mong muốn của Jet lag đến giấc ngủ của bạn.

Thay đổi thói quen ngủ một cách chiến lược

Ba ngày trước khi bạn lên kế hoạch đi du lịch, hãy bắt đầu di chuyển giờ đi ngủ sớm hơn một giờ (hoặc muộn hơn, nếu phù hợp) so với bình thường. Thêm một giờ nữa vào tối thứ hai và một giờ thứ ba vào ngày thứ ba. Các chuyên gia lưu ý rằng phải mất một ngày cho mỗi múi giờ để cơ thể bạn điều chỉnh, vì vậy việc lên kế hoạch trước có thể giúp dễ dàng chuyển đổi.

Đồng bộ với thời gian nơi bạn đến

Sau khi bạn hạ cánh, hãy cố gắng đồng bộ với lịch trình địa phương. Nếu bạn hạ cánh khi mọi người thức dậy vào giữa ngày, đó cũng là điều bạn muốn làm. Hãy cố gắng ngủ trên máy bay nhiều nhất có thể . Nhưng nếu bạn chuẩn bị hạ cánh vào ban đêm, hãy cố hết sức để tỉnh táo trên máy bay và ngủ tại điểm đến của bạn.

Đặt đồng hồ của bạn theo múi giờ mới trong khi bạn đang ở trên máy bay. Hãy để bộ não của bạn biết những gì mong đợi cho ngày tiếp theo.

Tuân thủ quy tắc hai ngày

Nếu bạn sẽ ở một nơi nào đó dưới hai ngày, hãy thử và theo lịch trình của riêng bạn. Bởi khi cơ thể bạn thích nghi thì cũng sẽ đến lúc bạn cần về nhà. Trong những trường hợp này, hãy sắp xếp sao cho tất cả những công việc quan trọng của bạn sẽ diễn ra tương đương với thời gian bạn tỉnh táo ở nhà.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi ở nơi bạn mới đến, thì một giấc ngủ ngắn 15-20 phút có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt giấc ngủ của bạn.

Thực hiện vệ sinh giấc ngủ tốt nhất có thể

Nếu bạn đang ở trong một khách sạn, nơi có thể ồn ào và các phòng có thể có quá nhiều ánh sáng, hãy giữ mặt nạ ngủ và nút tai trong túi du lịch của bạn. Hãy tính đến việc giấc ngủ của bạn có thể bị ảnh hưởng, vì vậy hãy cố gắng có được chất lượng và số lượng giấc ngủ cao nhất có thể.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một ngày, bạn nên tắm nước ấm và đi ra ngoài để tập thể dục để báo hiệu cơ thể bạn rằng đã đến lúc phải đi. Việc tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi là một yếu tố kích hoạt nhịp sinh học của bạn.

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng ngày đầu tiên, hãy tập thể dục sớm, bên ngoài nếu có thể và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hãy nhớ ánh sáng và nhiệt độ là hai cách chính mà nhịp sinh học của bạn được thiết lập. Mục tiêu là để hiệu chỉnh lại đồng hồ sao cho gần với giờ đi ngủ hơn tại điểm đến của bạn.

Sử dụng  melatonin

Nồng độ hormone melatonin tự nhiên thường tăng khoảng hai giờ trước khi đi ngủ, chuẩn bị cho cơ thể bạn nghỉ ngơi. Nếu bạn cần ngủ sớm hơn vì bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dùng melatonin.

Melatonin là cách rất hiệu quả để trợ giúp giấc ngủ không cần kê toa với liều lượng có thể lên đến 10 miligam. Nó giúp cơ thể bạn sản xuất melatonin  tự nhiên  vào thời điểm thích hợp khi lịch trình của bạn không còn nhiều. Nhưng nhớ đừng lạm dụng quá nhiều melatonin.

Các chuyên gia cảnh báo melatonin không phải là thuốc chữa trị mất ngủ do thay đổi múi giờ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiếp xúc với ánh sáng trong ngày có hiệu quả hơn để đặt lại đồng hồ sinh học bên trong của bạn.

Bạn hãy để lại một bình luận