5 sự thật đáng sợ về rối loạn giấc ngủ bạn không dám tin

Một sự thật phũ phàng là hầu như tất cả mọi người đều không ngủ đủ giấc. Rất nhiều người bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ, có thể từ một chứng bệnh phổ biến như mất ngủ đến hiếm gặp hơn như rối loạn hành vi giấc ngủ REM.

5 sự thật đáng sợ về rối loạn giấc ngủ bạn không dám tin

5 sự thật đáng sợ về rối loạn giấc ngủ

Thậm trí rối loạn giấc ngủ còn gây ra những hệ quả rất nặng nề cho sức khỏe. Dưới đây là 5 sự thật về rối loạn giấc ngủ mà bạn không dám tin.

1. Mộng du

Mộng du là một hiện tượng kết hợp giữa giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nó được phân loại là một rối loạn giấc ngủ thuộc họ ký sinh trùng . Nó xảy ra trong giai đoạn ngủ sóng chậm , trong trạng thái ý thức thấp, với hiệu suất của các hoạt động thường được thực hiện trong trạng thái ý thức đầy đủ.

Những hoạt động này có thể lành tính như nói chuyện, ngồi trên giường, đi bộ vào phòng tắm và dọn dẹp. Hoặc nguy hiểm như nấu ăn, lái xe, cử chỉ bạo lực, chộp lấy vật bị ảo giác, hoặc thậm chí là giết người.

Mặc dù các trường hợp mộng du thường bao gồm các hành vi đơn giản, lặp đi lặp lại. Thỉnh thoảng vẫn có báo cáo về những người thực hiện các hành vi phức tạp trong khi ngủ, mặc dù tính chính xác của chúng thường bị tranh cãi.

Người mộng du thường có rất ít hoặc không có ký ức về việc này. Vì ý thức của bạn đã thay đổi thành trạng thái mà ký ức rất khó nhớ lại. Mặc dù khi đó đôi mắt của bạn mở nhưng biểu hiện của bạn mờ và được tráng lớp men. Điều này có thể kéo dài từ 30 giây đến 30 phút.

2.Tê liệt khi ngủ

Ngủ tê liệt điều mà bình thường mọi người vẫn gọi là bị hiện tượng bóng đè. Hiện tượng này xẩy ra khi bạn nhận thức được nhưng không thể di chuyển hoặc nói được. Trong lúc đó bạn có thể bị ảo giác (nghe, cảm nhận hoặc nhìn thấy những thứ không có ở đó) điều này thường dẫn đến sợ hãi. Các trạng thái này thường kéo dài ít hơn một vài phút. Nó có thể xảy ra như một lần duy nhất hoặc được tái phát.

Tình trạng này có thể xảy ra ở khi bạn không khỏe mạnh hoặc bạn bị mắc chứng ngủ rũ. Hoặc ngủ tê liệt cũng có thể xảy ra trong các gia đình do những thay đổi di truyền cụ thể. Tình trạng này có thể được kích hoạt do thiếu ngủ, căng thẳng tâm lý hoặc chu kỳ ngủ bất thường .

Chứng tê liệt khi ngủ có thể bao gồm ảo giác thôi miên chẳng hạn như một sinh vật siêu nhiên làm nghẹt thở hoặc làm cho cá nhân sợ hãi. Kèm theo đó là cảm giác áp lực lên ngực và khó thở. Nguyên nhân chủ yếu được cho là liên quan đến rối loạn chức năng trong giấc ngủ REM.

3.Sexsomnia còn được gọi là sex ngủ

Sexsomnia được đặc trưng bởi một cá nhân tham gia vào các hành vi tình dục trong khi ngủ chuyển động mắt không nhanh ( NREM ). Các hành vi tình dục do mất ngủ không được nhầm lẫn với các hành vi tình dục về đêm bình thường, không xảy ra trong giấc ngủ NREM. Các hành vi tình dục được xem là bình thường trong khi ngủ và được kèm theo các nghiên cứu và tài liệu bao gồm phát xạ về đêm, cương cứng về đêm và cực khoái khi ngủ .

Sexsomnia có thể xuất hiện ở một cá nhân với các rối loạn liên quan đến giấc ngủ trước đó. Mặc dù chúng có vẻ hoàn toàn tỉnh táo, nhưng những người bị mất ngủ thường không có hồi ức về các hành vi tình dục mà họ thể hiện trong khi ngủ.

Nguyên nhân là do hiếu ngủ tác động tiêu cực đến não và hành vi. Mất ngủ kéo dài thường dẫn đến sự trục trặc của các tế bào thần kinh, ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của một cá nhân. Trong khi cơ bắp có thể tái tạo ngay cả khi không ngủ, tế bào thần kinh không có khả năng này. Các giai đoạn cụ thể của giấc ngủ chịu trách nhiệm tái tạo tế bào thần kinh trong khi các giai đoạn khác chịu trách nhiệm tạo ra các kết nối tiếp xúc giữa các noron mới, hình thành ký ức mới, v.v …

4. Rối loạn hành vi giấc ngủ khi mơ

Đây là kiểu rối loạn hành vi giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, là một rối loạn giấc ngủ (cụ thể hơn là một bệnh ký sinh trùng ) trong đó mọi người thực hiện giấc mơ của họ. Giấc ngủ REM là giai đoạn của giấc ngủ trong đó giấc mơ sống động nhất xảy ra. Mất khả năng ức chế vận động dẫn đến phổ phóng thích hành vi trong khi ngủ.

Điều này mở rộng từ co giật chân tay đơn giản đến hành động tích hợp phức tạp hơn. Những giấc mơ này thường liên quan đến la hét, la hét, cười, khóc, vung tay, đá, đấm, nghẹt thở, và thậm chí nhảy ra khỏi giường. Hoặc những hành vi này có thể có tính chất bạo lực và trong một số trường hợp sẽ dẫn đến thương tích cho cá nhân hoặc người ngủ cùng giường với bạn.

5. Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ khi một người bị ngừng thở hoặc thở nông trong khi ngủ. Mỗi lần tạm dừng có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút và chúng xảy ra nhiều lần trong một đêm. Ở dạng phổ biến nhất, điều này xảy ra sau tiếng ngáy lớn . Có thể có âm thanh nghẹt thở hoặc khịt mũi khi thở lại.

Vì rối loạn làm gián đoạn giấc ngủ bình thường, những người bị ảnh hưởng có thể cảm thấy buồn ngủ hoặc cảm thấy mệt mỏi trong ngày. Ở trẻ em, nó có thể gây ra chứng hiếu động hoặc vấn đề ở trường.

Những người bị mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường họ không biết họ gặp tình trạng này. Ngưng thở khi ngủ được chuẩn đoán bằng các nghiên cứu về giấc ngủ đêm. Hoặc trong một số trường hợp nó được phát hiện bởi các người thân trong gia đình. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm đối với những người bị rối loạn giấc ngủ. Nếu không điều trị, ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường, suy tim, nhịp tim không đều, béo phì và va tai nạn xe cơ giới.           

Bạn hãy để lại một bình luận