5 phút thiền vào buổi tối giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn

Thiền được chứng minh là có rất nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Hầu hết mọi người thường thiền vào buổi sáng ngay khi thức dậy. Điều này chủ yếu là khi tạo thói quen thiền buổi sáng của bạn sẽ thuận tiện thiết lập giai điệu và nhịp điệu của cả ngày. Nhưng một điều tuyệt vời không phải ai cũng biết đó là chỉ cần 5 phút thiền vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

5 phút thiền vào buổi tối giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn

Tuy nhiên vì thiền làm tăng nhận thức của nên có thể bạn tự hỏi liệu có tốt khi thiền trước khi đi ngủ hay không. Trong bài này FuSleep sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó. Nhưng trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về thiền và lợi ích của nó.

Lợi ích của thiền

Thiền là một thực hành đào tạo tâm trí của bạn để tập trung và kiểm soát suy nghĩ của bạn giúp cá nhân đạt được một tinh thần minh mẫn và bình tĩnh cảm xúc lớn hơn.Tất cả mọi thứ bạn nghe về tác dụng của thiền là do những lợi ích đã được khoa học chứng minh có ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của não bộ, tâm trí và cơ thể của chúng ta.

Một số lợi ích đặc biệt của thiền như: giảm căng thăng, kiểm soát lo âu, có được cảm xúc tốt hơn. Và đặc biệt là thiền giúp bạn dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy thiền hỗ trợ bạn trong việc kiểm soát suy nghĩ chạy đua trong đêm và giúp ngăn ngừa chứng mất ngủ.

5 phút thiền vào buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Rõ ràng rằng thiền là một thực hành có thể giúp chúng ta đạt được một giấc ngủ tốt hơn thông qua việc giúp bạn giảm bớt căng thẳng, lo lắng, giảm huyết áp cùng với việc có thể kiểm soát suy nghĩ tốt hơn. Đây là những lợi ích sẽ giúp bạn đáp ứng các điều kiện lý tưởng của một giấc ngủ khỏe mạnh.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn bạn không còn căng thẳng, đơn giản là như vậy. Bạn có thể xóa tan suy nghĩ của mình hoàn toàn và cho phép bản thân đi ngủ thoát khỏi gánh nặng ban ngày của bạn. Mặc dù có những tư thế và kỹ thuật thiền nâng cao, nhưng không quá cần thiết bạn chỉ cần tắt tất cả mọi thứ và tập trung hoàn toàn vào cơ thể của bạn. Điều này sẽ cho phép bạn trải nghiệm một sự bình tĩnh mà bạn chưa từng trải nghiệm trước đây.

Tuy nhiên bạn không nên nhầm lẫn thiền với các phương pháp thư giãn để ngủ. Và nhiều chuyên gia khuyên không nên thiền quá gần giờ đi ngủ của bạn vì nhiều lý do. Cách đơn giản là bạn chỉ cần thiền 5 đến 10 phút để giảm sự căng thẳng và mệt mỏi cách thời gian bạn đi ngủ khoảng một giờ.

2 cách thiền vào buổi tối để ngủ ngon

Hướng dẫn thiền về giấc ngủ thường sử dụng một số kỹ thuật khác nhau nhưng có hai cách mà mọi người thường áp dụng:

  • Các bài tập thở: Điều này liên quan đến việc điều hòa hơi thở của bạn – ví dụ như đếm hơi thở – và cuối cùng làm chậm nhịp thở của bạn xuống một chút, báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ.
  • Thiền chánh niệm: Khi bạn nằm trên giường, bạn có thể được yêu cầu chú ý hơi thở và những nơi cơ thể chạm vào giường của bạn. Sau đó, bắt đầu từ những ngón chân, cẳng chân, cơ đùi, ngón tay, cẳng tay, bắp tay và các nhóm cơ khác. Bạn có thể nghĩ đến việc loại bỏ bất kỳ sự căng thẳng nào trong từng bộ phận của cơ thể, từng phần một.

Một số lưu ý khi thiền vào buổi tối

Nếu mục đích thực hành thiền của bạn là để đạt được sự minh mẫn tinh thần lớn hơn và nhận thức rõ hơn thì thiền vào buổi tối trước khi ngủ không thực sự có ý nghĩa. Vì đây là thời gian trong ngày bạn nên từ từ thư giãn và bình tĩnh tâm trí của bạn. Bạn sẽ không thể có được hết lợi ích của thiền nếu bạn ngủ ngay sau đó hoặc trong khi thực hiện bạn ngủ.

Chính vì thiền giúp bạn giải tỏa căng thẳng nhưng cũng khiến bạn tỉnh táo thế nên bạn cũng không nên thực hành thiền quá gần giấc ngủ của bạn. Hãy để một khoảng thời gian giữa thiền và giấc ngủ của bạn một khoảng thời gian để thư giãn. Điều này sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và tránh được sự nhầm lẫn giữa thiền và việc thư giãn vào giấc ngủ.

Đối với bạn là người mới thực hành thiền thì thiền vào buổi tối cũng không có nhiều tác dụng giúp bạn ngủ ngon được. Nhưng khi bạn tạo được thói quan càng thực hành loại thiền này, bạn càng có nhiều khả năng xây dựng một tâm trí yên tĩnh và thư thái có thể ngủ thoải mái.

Và thiền cũng không phải là cách duy nhất giúp bạn ngủ ngon được, nếu bạn thường xuyên mất ngủ thì bạn cần xem lại lịch sinh hoạt hàng ngày và áp dụng thêm nhiều phương pháp khác nữa. Hãy áp dụng những 35 lời khuyên hữu ích trong trang FuSleep này để giúp bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Bạn hãy để lại một bình luận