Đây là 5 lý do tại sao bạn cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời sau khi thức dậy

Bạn có bao giờ nghe ai đó khuyên rằng thức dậy sớm và tiếp xúc ánh sáng mặt trời sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối không? Có vẻ khó tin nhưng đây là sự thật đã được khoa học chứng minh đối với những người khó ngủ.

5 lý do tại sao bạn cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau khi thức dậy

5 lý do tại sao bạn cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời sau khi thức dậy

Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn thì bạn cần phải có một lịch đi ngủ đều đặn, đảm bảo môi trường ngủ hoàn hảo cho giấc ngủ và chuẩn bị tâm lý thật tốt để bước vào một giấc ngủ ngon. Nhưng có điều bạn cần biết rằng tất cả mọi việc bạn làm ban ngày đều có tác động sâu sắc đến giấc ngủ của bạn vào ban đêm. Đặc biệt là việc bạn làm ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể phá vỡ giấc ngủ ngon của bạn vào cuối ngày.

Việc bạn ngủ nướng trên giường không chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, uể oải khi thức dậy. Mà điều này còn khiến khó ngủ hơn vào buổi tối. Buổi tối bạn cần giảm tiếp xúc với ánh sáng để có thể ngủ ngon. Nhưng vào buổi sáng bạn cần làm điều ngược lại và đảm bảo bạn tiếp xúc với môi trường có ánh sáng rực rỡ.

Để bạn có thể hiểu hơn thì hãy cùng FuSleep tìm hiểu 5 lý do tại sao bạn cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sau khi thức dậy vào buổi sáng.

1. Ức chế Melatonin

Melatonin rất tuyệt vào ban đêm khi bạn muốn ngủ và giúp bạn ngủ nhanh hơn. Nhưng khi báo thức của bạn tắt vào buổi sáng thì melatonin là thứ cuối cùng bạn muốn chúng chảy qua cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng rực rỡ, đặc biệt có chứa ánh sáng xanh, có thể ức chế mức độ melatonin. Đây là lý do tại sao vào ban đêm, bạn muốn tránh ánh sáng xanh lọt vào mắt.

Nhưng vào buổi sáng, bạn muốn làm điều ngược lại. Bạn muốn nhận được càng nhiều ánh sáng xanh trong mắt càng tốt. Đổi lại, điều này sẽ làm giảm melatonin và đưa bạn ra khỏi trạng thái uể oải buổi sáng đó. Nguồn ánh sáng xanh tốt nhất là mặt trời, vì nó chứa ánh sáng quang phổ đầy đủ tự nhiên.

2. Ánh sáng rực rỡ giúp khởi động ngày của bạn

Giống như ánh sáng có thể ức chế melatonin, nó cũng có thể làm tăng cortisol. Cortisol và melatonin hoạt động ở các mặt đối lập. Khi một người cao, người kia thấp. Một lý do lớn tại sao bạn muốn  tránh ánh sáng xanh vào ban đêm  là vì tác dụng ức chế melatonin của nó. Nhưng bạn cần mức độ cortisol nên cao hơn vào buổi sáng. Bạn cần lượng cortisol tăng vọt này để ra khỏi giường và bước vào ngày mới. Ánh sáng giúp cơ thể bạn tạo ra nhịp sinh học tối ưu.

Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng cortisol thấp vào buổi sáng và cortisol cao vào ban đêm có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Điều này gây ra cảm giác mệt mỏi khủng khiếp vào ban đêm và cảm giác uể oải muốn nằm thêm ‘chỉ 5 phút nữa’ vào buổi sáng. Vì vậy, ra ngoài vào buổi sáng khi mặt trời mọc là một cách tuyệt vời để báo hiệu cho cơ thể:  đó là thời gian ban ngày, bạn không nên ngủ, bạn cần phải thức dậy và hoạt động.

3. Vitamin D

Ánh nắng mặt trời và Vitamin D thường được sử dụng thay thế cho nhau vì một lý do. Cơ thể chúng ta dựa vào mặt trời để giúp chúng ta sản xuất vitamin này. Cách duy nhất khác để có được Vitamin D là thông qua một chất bổ sung. Vì Vitamin D không có sẵn từ thực phẩm và nó vẫn cần ánh nắng mặt trời để có thể hấp thụ được.

Tầm quan trọng của Vitamin D đã được so sánh với oxy,nó rất quan trọng cho cuộc sống. Hệ thống miễn dịch của chúng ta dựa vào Vitamin D để hoạt động hết công suất. Các tế bào T đóng vai trò là tuyến phòng thủ chống lại bệnh tật nhận được sự hỗ trợ từ Vitamin D để hoạt động.

Có lẽ bạn đã nghe nói về dịch bệnh cảm cúm. Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất gây ra cúm là hệ thống miễn dịch bị suy yếu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không đủ? Ngoài ra, lượng Vitamin D không đủ cũng liên quan đến một loạt các bệnh khác như: loãng xương, thận, gan mãn tính, u hạt và một số loại ung thư.

4. Nắng ấm

Quan trọng như chu kỳ ánh sáng đối với giấc ngủ của chúng ta, chu kỳ nhiệt độ cũng mạnh mẽ như vậy. Các chuyên gia nghiên cứu thói quen ngủ của các bộ lạc khác nhau trên thế giới đã tìm thấy một biến số chung đó là nhiệt độ. Một số bộ lạc đã đi ngủ sớm với hoàng hôn, một số thức khuya, một số thức dậy vào ban đêm, những người khác ngủ ngày. Nhưng tất cả các bộ lạc đã đi ngủ khi môi trường của họ bắt đầu lạnh và tỉnh dậy khi môi trường bắt đầu ấm lên.

Đây là một lý do tuyệt vời khác để ra ngoài vào buổi sáng. Cơ thể bạn hấp thụ những tia hồng ngoại ấm lên để giúp truyền tín hiệu đến cơ thể ngày hôm đó.

5. Serotonin

Mỗi buổi sáng, nếu cơ thể, khuôn mặt và mắt của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể bạn sẽ tăng sản xuất serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh mọi thứ từ tâm trạng đến giấc ngủ. Serotonin cũng là tiền chất của melatonin.

Melatonin là cần thiết cho giấc ngủ phục hồi sâu. Vì vậy, ra ngoài nắng vào buổi sáng làm tăng sản xuất serotonin. Đổi lại, sau 12 giờ hoặc lâu hơn, serotonin này sau đó được chuyển đổi thành melatonin và giúp chúng ta ngủ sâu hơn vào buổi tối.

Ánh sáng mặt trời giúp cho chất lượng giấc ngủ được cải thiện

Trên đây là 5 lý do tại sao bạn nên thức dậy sớm và ra ngoài tiếp xúc ánh sáng mặt trời vào mỗi buổi sáng. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều chất lượng giấc ngủ vào buổi tối hôm đó. Hãy nhớ rằng ánh sáng quang phổ đầy đủ từ mặt trời là nguồn ánh sáng tốt nhất cho cơ thể của bạn.

Việc bạn duy trì một lịch ngủ và thức dậy đều đặn vào buổi sáng sớm, tiếp xúc ánh sáng mặt trời và tập thể dục thường xuyên là cách tốt nhất để bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng. Cũng như góp phần hiệu quả để bạn có được một giấc ngủ đêm ngon lành và chất lượng vào đêm ngày hôm đó.

Bạn hãy để lại một bình luận