3 Loại thực phẩm ăn đêm giúp bạn ngủ ngon

Nếu bạn quyết định rằng có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là phù hợp với bạn, điều quan trọng là phải biết nên chọn loại thực phẩm ăn đêm nào giúp bạn ngủ ngon. Giữ cho bữa ăn nhẹ lành mạnh và khoảng 150 calo dường như là lựa chọn khôn ngoan nhất. 

3-loai-thuc-pham-an-dem-giup-ban-ngu-ngon

Và có một số loại thực phẩm thậm chí có thể cải thiện giấc ngủ của bạn bằng cách giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn. Fusleep sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại thực phẩm đó trong bài viết này.

3 Loại thực phẩm ăn đêm giúp bạn ngủ ngon

1. Protein

Protein là nhóm thực phẩm có chứa axit amin, cần thiết cho việc xây dựng cơ bắp, hormone và chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. Một số hormone như melatonin và cortisol có liên quan đến chu kỳ đánh thức giấc ngủ của chúng ta. Và nhiều chất dẫn truyền thần kinh cũng điều chỉnh các hoạt động như tâm trạng và giấc ngủ. Tryptophan là một ví dụ về một loại axit amin được tìm thấy nhiều trong gà tây.

Protein cũng được tiêu hóa chậm hơn so với carbohydrate và không giống như carbs, chúng không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Vào ban đêm, đây là một điều tốt vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có hiệu ứng tàu lượn siêu tốc làm tăng đường huyết và sau đó là gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Kết hợp với tập thể dục, một bữa ăn nhẹ giàu protein trước khi đi ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cơ bắp và chuyển hóa cao hơn vào ngày hôm sau. Nó thậm chí có thể giúp bạn thức dậy một cách tự nhiên vào buổi sáng. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc cải thiện thành tích thể thao của mình, đây có thể là một điểm cộng rất lớn.

Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế đã đưa ra đánh giá quan trọng rằng 30-40 g protein casein trước khi ngủ có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và tổng hợp cơ bắp suốt đêm mà không ảnh hưởng đến quá trình phân giải mỡ.

Một số lựa chọn protein trước khi đi ngủ tốt nhất bao gồm: Các loại hạt và hạt giống, thị gà tây, đậu phụ, trứng, cá…

2. Hoa quả

Nhiều loại trái cây rất giàu hormone melatonin, có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn. Mặc dù trái cây về mặt kỹ thuật có chứa đường, nhưng hầu hết các loại trái cây cũng có nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng lên mà chúng ta thấy với nhiều loại thực phẩm khác.

Trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa, các hợp chất có thể giúp chống lại stress oxy hóa mà nhiều chứng rối loạn giấc ngủ mang lại. Một số loại trái cây tốt nhất cho giấc ngủ của bạn như:

Anh đào (đặc biệt là các loại bánh tart và nước ép của chúng): đã được tìm thấy rất giàu melatonin, kali, serotonin và tryptophan thúc đẩy giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép anh đào tart trước khi ngủ giúp cải thiện triệu chứng mất ngủ.

Kiwi: rất giàu magiê, melatonin, canxi và một loạt các yếu tố khác làm cho chúng trở thành một bữa ăn nhẹ tuyệt vời khi đi ngủ. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng ăn hai quả kiwi một giờ trước khi ngủ giúp cải thiện khả năng ngủ, thời gian ngủ và chất lượng nghỉ ngơi nói chung.

Chuối: cũng rất tốt cho giấc ngủ của bạn. Chúng là thực phẩm cung cấp năng lượng, nhưng nếu bạn là một người yêu thích chuối thì đừng lo lắng. Bởi vì chúng rất giàu melatonin và serotonin giúp thúc đẩy giấc ngủ và magiê có liên quan đến quá trình thư giãn cơ bắp.

Đọc thêm: Tâm sen – bài thuốc dân gian chữa trị mất ngủ hiệu quả

3. Sữa chua

Sữa chua có chứa tryptophan, tiền chất của serotonin và melatonin, nhưng nó cũng rất giàu canxi và magiê. Hai khoáng chất này góp phần thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng và ổn định hệ thần kinh.

Một lý do khác khiến sữa chua có thể là một món ăn nhẹ tuyệt vời khi đi ngủ là vì nó chứa ít đường sữa hơn các sản phẩm sữa khác và có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Nếu chứng ợ nóng và khó tiêu khiến bạn thức đêm, thì sữa chua cũng có thể khiến bạn cảm thấy dễ tiêu và dễ chịu hơn.

Sữa chua cũng chứa men vi sinh, góp phần tạo nên một hệ vi sinh khỏe mạnh. Nghiên cứu về vai trò của sức khỏe đường ruột trong việc điều hòa giấc ngủ vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật có thể đóng vai trò lớn hơn nhiều trong giấc ngủ so với chúng ta nghĩ trước đây.

Nếu bạn chọn sữa chua làm một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ, Fusleep khuyên bạn hãy tìm kiếm các loại không đường có chứa men vi sinh sống. Bởi sữa chua ngọt chứa nhiều đường như một thanh kẹo, có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm.

Bạn hãy để lại một bình luận