12 điều bạn cần biết về ngáy khi ngủ

Ngáy là một trong những tình trạng ngủ phổ biến nhất gây mất ngủ, nhưng ngáy không phải là rối loạn giấc ngủ. Nhưng hầu hết chúng ta đều trải qua những bất lợi của ngáy ngủ tại một số thời điểm trong cuộc sống của chúng ta. Cho dù ngáy khi ngủ ảnh hưởng tới bạn hoặc đối tác của bạn hay thậm chí là những người cùng nhà của bạn,

Tuy nhiên, ngáy khi ngủ là triệu chứng của nhiều chứng rối loạn giấc ngủ khác nhau, một số cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy điều quan trọng là xác định lý do đằng sau tiếng ngáy xảy ra.

12 điều bạn cần biết về ngáy khi ngủ

12 điều bạn cần biết về ngáy khi ngủ

Ngáy mãn tính khi ngủ là một bệnh gây ra ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bạn và những người ở cùng bạn. Để giải quyết được vấn đề này bạn phải biết điều gì khiến bạn ngáy khi ngủ. Khi bạn nhận thức được các rối loạn khác nhau khi ngủ thì đó có thể là nguyên nhân cơ bản của vấn đề.

Nhưng việc xác định rối loạn mà bạn mắc phải có thể khó khăn vì có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng được trang bị kiến ​​thức về các yếu tố và triệu chứng nguy cơ khác, bạn có thể cải thiện được tình trạng ngáy ngủ của mình mà không cần đến bác sĩ. Trong bài này FuSleep chia sẻ 12 điều bạn cần biết về ngáy khi ngủ.

Đầu tiên bạn cần hiểu ngáy khi ngủ thực sự là gì?

Khi bạn ngủ, bạn thở bằng mũi hoặc miệng và không khí đi xuống cổ họng, qua khí quản và vào phổi. Khi lối đi này được mở đúng cách, bạn sẽ dễ dàng thở mà không phát ra âm thanh. Bạn chỉ cần hít vào và thở ra, và cơ thể bạn nghỉ ngơi dễ dàng.

Tuy nhiên, ngáy xảy ra khi những lối đi đó không hoàn toàn mở. Điều này thường được gây ra bởi một cái gì đó hạn chế (thu hẹp) đường thở hoặc chặn nó một phần hay toàn bộ. Khi điều này xảy ra, cần có lực và áp lực lớn hơn để hút không khí vào phổi. Và nó làm cho các mô xung quanh đường thở bị rung, đó là nguồn gốc của tiếng ngáy.

Sự tắc nghẽn hoặc co thắt có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của lối đi, từ mũi và xoang hoặc miệng đến cổ họng, điều đó có nghĩa là trước tiên bạn phải tìm ra nguồn gốc của vấn đề trước khi bạn có thể chẩn đoán chính xác hoặc bắt đầu điều trị tình trạng.

Giải pháp đơn giản hạn chế tiếng ngáy

Điều quan trọng là tìm cách giảm tiếng ngáy của bạn, cho dù là vì lợi ích của chính bạn hay của những người trong nhà bạn. Bởi vì ngáy thể làm gián đoạn giấc ngủ cho bạn và những người khác. Nó có thể dẫn đến một sự gián đoạn trong sinh học của bạn. Hoặc chu kỳ tự nhiên của thức dậy và ngủ dựa trên khoảng thời gian 24 giờ của ánh sáng ban ngày và tối.

Điều này là bất lợi vì cơ thể và não của bạn đã quen với việc thức dậy vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Sự gián đoạn vào ban đêm khiến bạn kiệt sức vào ban ngày.  Và khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết, các yếu tố sức khỏe khác sẽ xuất hiện.

Một số giải pháp đơn giản được biết là làm giảm tác động của ngáy. Đặc biệt là khi tiếng ngáy to đến mức ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn và giấc ngủ của những người xung quanh. Ví dụ, bạn nên nằm nghiêng khi ngủ để giảm tiếng ngáy. Nếu bạn bị nghẹt mũi, hãy rửa xoang bằng nước muối trước khi đi ngủ..

Giải pháp đơn giản hạn chế tiếng ngáy

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời cho vấn đề và không thực sự giải quyết bất cứ điều gì khiến bạn ngáy. Trong khi điều quan trọng là bạn muốn giúp cải thiện giấc ngủ của mọi người một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể. Lời khuyên từ FuSleep là bạn nên sử dụng các biện pháp y tế chữa trị rối loạn dẫn đến tắc nghẽn hoặc đường thở bị hạn chế. Thuốc dạng xịt điều trị ngáy Night Comfort là một gợi ý tuyệt vời.

Các triệu chứng khác gây ra bởi ngáy

Nếu bạn ngủ một mình, bạn thậm chí có thể không biết rằng bạn ngáy. Nhưng có một số dấu hiệu và triệu chứng nhất định bổ sung cho manh mối chỉ ra thực tế rằng bạn có thể bị ngáy mãn tính. Nếu bạn gặp phải ít nhất bốn trong số các triệu chứng sau đây, bạn có thể muốn tìm hiểu xem bạn có gặp vấn đề với ngáy không:

 • Mệt mỏi quá mức  trong ngày
 • Khó tập trung hoặc chú ý
 • Đau họng điều đầu tiên vào buổi sáng
 • Thường xuyên thở hổn hển và nghẹt thở khiến bạn thức dậy vào ban đêm
 • Ngừng thở trong khi ngủ
 • Đau ngực trong đêm
 • Huyết áp cao
 • Tâm trạng bất thường
 • Giảm hiệu suất trong công việc
 • Kích thích chung và không dung nạp với người khác.

Nếu bạn thấy có nhiều hơn 5 dấu hiệu trên có thể đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ tư vấn về giấc ngủ. uy nhiên, nếu bạn muốn tự kiểm tra trước, hãy thiết lập một thiết bị ghi âm trước khi đi ngủ và xem bạn có bị ngáy không.

Nguyên nhân phổ biến của ngáy

Trong khi có rất nhiều  nguyên nhân có thể dẫn đến ngáy , một số nguyên nhân phổ biến nhất có liên quan đến những thứ khó thay đổi. Ví dụ, một số loại thuốc có thể gây ra ngáy, dựa trên phản ứng hóa học của cơ thể bạn với thuốc. Tiêu thụ rượu sẽ gây ra ngáy nặng, một phần vì nó làm thư giãn các cơ. Bao gồm cả những người giữ các mô xung quanh đường thở của bạn, khiến chúng dễ bị rung hơn.

Bởi vì một số phần của chu kỳ giấc ngủ dễ bị ngáy hơn, nên có rất ít việc phải làm về điều đó. Tuy nhiên, ngáy do chu kỳ giấc ngủ thường nhẹ và không gây hại nghiêm trọng. Trừ khi có một tình trạng tiềm ẩn khác.

Vị trí mà bạn ngủ cũng có thể gây ra và làm trầm trọng thêm tiếng ngáy. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, đường thở của bạn có nhiều khả năng bị tắc nghẽn hơn. Đơn giản là vì trọng lực và trọng lượng đè xuống cơ thể bạn và dẫn đến lối đi hẹp hơn. Ngay cả tuổi tác và mất một số căng cơ ở người già có thể dẫn đến ngáy nặng hơn.

Ngáy và vật cản đường thở

Cơ thể của bạn là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhưng nó không hoàn hảo. Sự hình thành các đường dẫn khí có thể dẫn đến một số khu vực có thể xảy ra tắc nghẽn và gây ra ngáy. Đầu tiên hãy xem xét một phần của mũi được gọi là turbinates.

Mũi của bạn được chia thành hai đường dẫn khí hoặc khoang bởi một vách ngăn. Đó là một bức tường mỏng làm từ sụn và xương và được bọc trong niêm mạc. Ở mỗi bên, bạn có ba ống thông mũi đầy các mạch máu được sử dụng để điều chỉnh luồng khí. Đôi khi, những thứ này trở nên sưng và mở rộng. Mặc dù bạn có sự dịch chuyển tự nhiên mang lại phần lớn không khí qua một khoang này hoặc khoang kia trong một khoảng thời gian và sau đó chuyển đổi, đây không phải là vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi các yếu tố khác giữ cho chu kỳ này không xảy ra đúng cách.

Ngáy và vật cản đường thở - turbinates

Ví dụ, những người bị nghẹt mũi mãn tính, những người bị cảm lạnh, những người bị dị ứng theo mùa hoặc bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Hoặc những người hít phải một lượng lớn không khí lạnh hay không khí nhiễm độc chứa đầy các hạt lớn, chẳng hạn như bụi bẩn. Các turbinate trên cả hai kích thước sẽ bị viêm, dẫn đến tắc nghẽn đường thở.

Ngoài ra, vách ngăn ngăn cách hai bên mũi của bạn có thể bị lệch. Đôi khi, đây là một điều tự nhiên với sự thiếu hoàn hảo và đối xứng ở mỗi cá nhân. Hoặc đó có thể là do một tai nạn nào đó dẫn đến gãy mũi, trong đó xương không lành thẳng. Sự sai lệch có thể để lại một hoặc cả hai khoang mũi.

Điều này cũng dẫn đến việc thở bằng miệng, có thể gây ra tiếng ngáy to hơn do tiếng rít của vòm miệng mềm. Một tấm thịt mỏng kéo dài từ vòm miệng của bạn để tách miệng ra khỏi đường mũi. Ngoài ra, nếu phần thịt này không di chuyển đúng cách trong khi thở, nó có thể chặn đường thở, gây ra tiếng ngáy bổ sung. Các tắc nghẽn khác được gây ra bởi một lưỡi gà mở rộng, thường liên quan đến dị ứng. Cũng như việc bị sưng amidan, điều này phổ biến hơn ở trẻ em nhưng cũng có thể gây bệnh cho người lớn.

Ngáy ngủ có phải vấn đề khiến bạn lo lắng

Mặc dù có nhiều triệu chứng khác của nhiều bệnh hoặc tình trạng tiềm ẩn khi bạn mắc chứng ngáy khi ngủ. Và tiếng ngáy ngủ có thể là điều đáng chú ý duy nhất để cảnh báo bạn rằng bạn có vấn đề. Các triệu chứng khác có thể không rõ ràng hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển. Ví dụ, bạn có thể khó  xác định ngưng thở khi ngủ nếu không có đánh giá của bác sĩ và tình trạng này có thể khá nghiêm trọng.

Ngoài ra, bạn có thể không bị quấy rầy bởi tiếng ngáy của bạn nhiều như gia đình hoặc bạn đời ngủ cùng bạn. Sẽ là ích kỷ nếu bỏ qua một vấn đề cực đoan đang khiến các thành viên khác trong gia đình bạn thiếu ngủ trầm trọng. Và nó cũng có thể gây lo ngại cho những người quan tâm đến bạn dựa trên các nguyên nhân tiềm ẩn. Rất nhiều trường hợp ly di vì những hệ lụy căng thẳng do tiếng ngáy mãn tính quá lớn gây ra.

Các yếu tố dẫn đến việc bạn ngủ ngáy

Trong khi một số yếu tố rủi ro liên quan đến ngáy là do di truyền. Những yếu tố khác có thể được kiểm soát nếu bạn biết vấn đề và sẵn sàng nỗ lực. Hãy cùng FuSleep tìm hiểu một số yếu tố rủi ro phổ biến dẫn đến ngáy:

Bất thường về cấu trúc: chẳng hạn như một lưỡi gà quá lớn hoặc vách ngăn lệch, thuộc loại này. Các vấn đề di truyền tiềm năng khác bao gồm lưỡi lớn hoặc đường thở thường hẹp so với trung bình. Mặc dù những điều này không thể kiểm soát được những bạn vẫn có thể cải thiện hơi thở của bạn trong đêm và giảm thiểu ngáy.

Béo phì: cân nặng quá mức trên cơ thể không chỉ là gánh nặng và có thể ảnh hưởng nhiều hơn trái tim của bạn. Trong thực tế, mang thêm trọng lượng thực sự làm cho các mô bổ sung hình thành trong cổ của bạn, làm nặng trên đường thở. Việc thu hẹp các đoạn này dẫn đến ngáy và thực sự có thể là một yếu tố gây ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Trở nên cân đối và giảm cân có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ của bạn và giảm hoặc thậm chí ngừng ngáy.

Tư thế nằm ngủ: nếu bạn nằm ngửa khi ngủ bạn sẽ dễ ngáy hơn. Một cách đơn giản mà FuSleep gợi ý cho bạn đó là khâu một quả bóng mềm vào phía sau bộ đồ ngủ của bạn. Điều này sẽ khiến bạn không dễ dàng nằm ngửa khi ngủ được và bạn sẽ thấy việc ngáy khi ngủ được cải thiện.

Mang thai: Bởi vì phụ nữ thường bị nghẹt mũi khi mang thai, họ có nhiều khả năng ngáy. Tin tốt là, ngay sau khi sinh con, vấn đề thường tự giải quyết và không có mối lo ngại nào nữa về ngáy.

Rượu và thuốc an thần góp phần lớn vào chứng ngáy ngủ

Rượu và thuốc an thần:  việc sử dụng rượu hoặc thuốc an thần trước khi đi ngủ giúp thư giãn cơ bắp và cũng bao gồm cả cơ trong cổ họng và lưỡi. Khi các cơ này lỏng lẻo, bạn sẽ dễ bị tắc nghẽn đường thở, điều này góp phần lớn vào chứng ngáy ngủ.

Hút thuốc: Việc hít phải khói thuốc có thể gây khó chịu cho các bộ phận của đường thở mà bạn không bao giờ nhận ra cho đến khi tiếng ngáy của bạn trở nên khó kiểm soát. Lớp lót mũi và cổ họng của bạn có thể bị viêm, làm hẹp đường thở, gây tắc nghẽn. Điều này thực sự làm tăng tần suất và tiếng ồn khi ngáy.

Ngủ ngáy và chứng ngưng thở lúc ngủ

Một trong những điều kiện cơ bản nguy hiểm nhất dẫn đến ngáy đặc biệt nặng là ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Khi bị ngưng thở khi ngủ, tắc nghẽn đường thở và gây ra ngáy cũng dẫn đến ngừng thở, nghĩa là bạn hoàn toàn không nhận được oxy. Khoảng thời gian tạm dừng có thể là bất cứ nơi nào từ vài giây đến hơn một phút, điều này có thể khá nguy hiểm.

Thông thường, OSA khiến người mắc bệnh phải thức dậy đột ngột, đôi khi thở hổn hển và nghẹt thở. Điều này đủ đáng sợ, nhưng có rất nhiều rủi ro khác gia tăng khi ngưng thở khi ngủ thậm chí còn gây bất lợi hơn cho sức khỏe, bao gồm:

 • Tăng nguy cơ đau tim và bệnh tim
 • Huyết áp cao
 • Tăng nguy cơ đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường loại 2  (nguyên nhân hay ảnh hưởng? 80% bệnh nhân tiểu đường mắc OSA)
 • Hen suyễn ở người trưởng thành (có khả năng trầm trọng hơn do OSA)
 • Tăng trào ngược axit (có thể dẫn đến ung thư thực quản)
 • Nguy cơ tai nạn xe hơi (do thiếu ngủ và lảo đảo)

Làm thế nào bạn có thể phân biệt chứng ngưng thở khi ngủ với các vấn đề chung với ngáy?

Có một vài triệu chứng quan trọng cần xem xét là nghiêm trọng hơn so với các vấn đề ngáy cơ bản.

 • Vấn đề về trí nhớ, đặc biệt là ngắn hạn
 • Khó tập trung và tâm trí mù mờ nói chung
 • Rất khó chịu và không có khả năng kiểm soát các phản ứng với chất kích thích
 • Thường xuyên thức dậy để sử dụng nhà vệ sinh vào ban đêm
 • Tạm dừng thở vào ban đêm (thường thức dậy khi bắt đầu)
 • Khô miệng và cổ họng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến khàn giọng
 • Đau nửa đầu cấp độ, đặc biệt là vào đầu ngày

Ai có nguy cơ bị ngủ ngáy

Về cơ bản bất cứ ai cũng có thể bị ngưng thở khi ngủ cũng như các vấn đề về ngáy. Tuy nhiên, có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ rủi ro của bạn đối với tình trạng này. Yếu tố nguy cơ quan trọng nhất là béo phì. Thừa cân là không cần thiết để gây ra OSA. Nhưng với mô mỡ tăng lên nằm trong và xung quanh đường thở của bạn thì việc ngưng thở sẽ phổ biến hơn rất nhiều và nguy cơ cao hơn nhiều.

Ai có nguy cơ bị ngủ ngáy

Giới tính cũng đóng một vai trò trong việc xác định rủi ro của bạn đối với OSA. Đàn ông có nguy cơ mắc OSA cao gấp 2 đến 3 lần so với phụ nữ nói chung, mặc dù tuổi tác cũng có thể thay đổi những thống kê đó. Vì phụ nữ sau mãn kinh có nhiều khả năng gặp vấn đề với ngáy và OSA, gần bằng với yếu tố nguy cơ đối với nam giới.

Và khi nói về tuổi tác, bạn phải tính đến độ tuổi của bạn trong việc xác định xem bạn có ít nhiều khả năng mắc OSA hay không. Có khả năng do nới lỏng da và làm suy yếu hoặc nới lỏng các cơ, đặc biệt là quanh vùng cổ, lão hóa làm tăng yếu tố nguy cơ khi trải qua OSA. Điều này cũng đúng với ngáy nói chung nhưng nhiều yếu tố sức khỏe khi ngáy là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ. Nguy cơ dường như chững lại khi bạn đạt đến 70 tuổi, nhưng nó sẽ tăng lên trong suốt cuộc đời của bạn từ khi trưởng thành trở đi.

Chẩn đoán vấn đề liên quan đến ngáy

Bước đầu tiên trong việc xác định nguyên nhân gây ngáy của bạn là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Giải thích các triệu chứng của bạn và mức độ nghiêm trọng và tiếng ồn của tiếng ngáy của bạn ở mức tốt nhất trong khả năng của bạn. Nó có thể hữu ích nếu bạn có một bản ghi âm hoặc một mô tả từ đối tác giấc ngủ của bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình, vì bạn không thể nghe chính mình ngáy.

Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện đánh giá thể chất và xem xét lịch sử sức khỏe của bạn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hoặc chẩn đoán nào khác. Tùy thuộc vào các suy luận được thực hiện trong kỳ thi này, bạn có thể tìm thấy một số bước đang chờ bạn trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia về giấc ngủ hoặc thậm chí là một nghiên cứu về giấc ngủ để xác định chi tiết về tiếng ngáy của bạn. Bao gồm cả việc quan sát để xem liệu có tạm dừng trong chỉ định thở của bạn về OSA hay không. Trong trường hợp đó, đơn thuốc của một  thiết bị chống ngáy  có thể là giải pháp tốt nhất.

Chẩn đoán vấn đề liên quan đến ngáy

Bạn cũng có thể được yêu cầu thay đổi lối sống, bao gồm tránh các yếu tố rủi ro nhất định như thuốc và rượu. Hay bắt đầu chế độ ăn kiêng và tập thể dục để giảm cân. Nếu dị ứng dường như là thủ phạm thì bác sĩ có thể cung cấp thuốc và điều trị cho căn bệnh này trong nỗ lực ngăn chặn ngáy .

Trong một số trường hợp, phẫu thuật ở phía sau cổ họng, vòm miệng hoặc khoang mũi để làm giảm các vật cản có thể được đề xuất. Hầu hết, các ca phẫu thuật này đều xâm lấn tối thiểu nhất có thể, sử dụng dao mổ nhỏ hoặc thậm chí là laser và vi sóng. Những thứ này có thể loại bỏ các mô dư thừa, điêu khắc một số bộ phận gây ra tắc nghẽn. Giúp làm thẳng vách ngăn mũi bị lệch hoặc thậm chí thắt chặt các cơ lỏng lẻo để tránh sự sụp đổ của đường thở và giảm rung khi thở.

Có một số thiết bị có thể được quy định để giúp bạn ngủ mà không ngáy. Một nha sĩ có thể xây dựng một thiết bị bằng miệng giúp giữ cho đường thở của bạn mở và một số mô và cơ bắp không thể cản trở hơi thở của bạn, hoặc bạn có thể muốn sử dụng máy giãn mũi. Tuy nhiên, đặc biệt với OSA, thiết bị được ưa thích là thiết bị CPAP (áp lực đường thở dương liên tục). Thiết bị đặc biệt này thổi không khí từ phòng xung quanh bạn thẳng vào cổ họng của bạn, bỏ qua lưỡi và lưỡi gà. Và nó cũng ngăn chặn bất kỳ sự sụp đổ trong cổ họng do thiếu áp lực.

Nguyên nhân khác của ngáy

Các rối loạn giấc ngủ khác cũng có thể dẫn đến ngáy, đặc biệt là  chứng mất ngủ . Xem xét rằng các cơ và mô lỏng lẻo là nguyên nhân của âm thanh, bạn có thể tưởng tượng rằng bị mất ngủ, có nghĩa là bạn khó ngủ hoặc ngủ, trải nghiệm thiếu nghỉ ngơi nghiêm trọng. Điều đó có nghĩa là cơ thể phải bảo tồn năng lượng và cơ bắp có thể rất căng thẳng vào ban ngày khi người bệnh cố gắng tỉnh táo đến nỗi họ kiệt sức như cá nhân khi cuối cùng người đó ngủ thiếp đi.

Do đó, các cơ và gân xung quanh đường dẫn khí cực kỳ lỏng lẻo dựa trên kiệt sức, và chúng có thể dễ dàng dẫn đến một đường thở bị sụp đổ trong vài giờ nghỉ ngơi mà người bệnh có thể kiểm soát.

Chứng ngủ rũ, một căn bệnh mà một người đột ngột và không có cảnh báo có thể ngủ, cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra ngáy. Điều này có khả năng là do bản thân chứng ngủ rũ có những khó khăn về cơ bắp và thần kinh. Và điều đó có thể sẽ kéo dài đến các cơ không kiểm soát được xung quanh đường dẫn khí.

Điểm mấu chốt vấn đề ngáy khi ngủ

Điểm mấu chốt vấn đề ngáy khi ngủ

Ngáy là một vấn đề cho dù đó là vấn đề chính dựa trên các yếu tố nhỏ khác chẳng hạn như tư thế ngủ. Hoặc có thể là triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn khác gây hại cho sức khỏe của bạn theo những cách quan trọng hơn. Khám phá tình trạng của bạn và tìm ra những nguyên nhân tiềm ẩn có thể được loại bỏ có thể thay đổi cuộc sống. Một khi bạn nhận ra sự khác biệt của chất lượng giấc ngủ của bạn và giấc ngủ của những người xung quanh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Đặc biệt là nếu các triệu chứng của bạn chỉ ra một thứ gì đó nhiều hơn là vách ngăn mũi bị lệch hoặc uống quá nhiều rượu vào buổi tối. Bạn cần đánh giá sự nguy hiểm mà các triệu chứng của bạn gây ra và gặp bác sĩ để được chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị. Điều đó sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro như bệnh tim, tiểu đường và hơn thế nữa.

Sau đó, bạn sẽ muốn xác định phương pháp điều trị, thiết bị, phẫu thuật và thay đổi lối sống. Nhiều cách có thể phối hợp với nhau để tạo ra cho bạn cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn mà không bị làm phiền bởi ngáy. Hoặc các tình trạng tiềm ẩn như mất ngủngưng thở khi ngủ.

Bạn hãy để lại một bình luận