10 lý do tại sao giấc ngủ ngon lại cực kỳ quan trọng

Nhiều người không biết giấc ngủ ngon quan trọng như thế nào và họ thường bỏ qua những tác động xấu của việc mất ngủ. Đặc biệt là con người bây giờ có xu hướng can thiệp vào giấc ngủ tự nhiên của mình. Họ áp dụng các phương pháp ngủ ít hơn điều đó khiến cho chất lượng giấc ngủ cũng giảm theo.

10 lý do tại sao giấc ngủ ngon là cực kỳ quan trọng

Có thể khi bạn áp dụng một cách nghiêm ngặt các phương pháp ngủ ít hơn thì bạn vẫn có thể đảm bảo được sức khỏe để làm việc. Nhưng điều đó lại dẫn đến những hệ quả lâu dài ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe của bạn.

10 lý do tại sao giấc ngủ ngon lại cực kỳ quan trọng

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng, nó cũng quan trọng như việc ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Dưới đây Fusleep đã tổng hợp giúp bạn 10 lý do tại sao giấc ngủ ngon là cực kỳ quan trọng như vậy.

1. Ngủ ngon giúp bạn hạn chế bệnh béo phì

Những người tham gia với giấc ngủ ngắn đã giảm leptin và tăng ghrelin. Những khác biệt về leptin và ghrelin có khả năng làm tăng sự thèm ăn, có thể giải thích chỉ số BMI tăng quan sát được trong thời gian ngủ ngắn. Trong các xã hội phương Tây, nơi hạn chế giấc ngủ mãn tính là phổ biến và thực phẩm có sẵn rộng rãi, những thay đổi trong hormone điều tiết sự thèm ăn với chế độ ngủ có thể góp phần gây ra bệnh béo phì.

Giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến tăng cân. Những người có thời gian ngủ ngắn có xu hướng nặng hơn đáng kể so với những người ngủ đủ giấc. Ảnh hưởng của giấc ngủ đối với việc tăng cân được cho là qua trung gian bởi nhiều yếu tố, bao gồm hormone và động lực tập thể dục. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì việc có được giấc ngủ chất lượng là vô cùng quan trọng.

2. Những người ngủ ngon sẽ ăn ít calo hơn

Các nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có cảm giác thèm ăn lớn hơn và có xu hướng ăn nhiều calo hơn .Thiếu ngủ làm gián đoạn sự biến động hàng ngày của hormone thèm ăn và được cho là gây ra sự điều chỉnh sự thèm.

Khi bạn ngủ không đủ giấc thì ăn nhiều thêm chính là sự thích nghi sinh lý để cung cấp lượng năng lượng cần thiết duy trì sự tỉnh táo. Tuy nhiên khi thực phẩn dễ dàng được tiếp cận thì bạn cũng dễ dàng hấp thụ vượt quá mức cần thiết.

3. Giấc ngủ ngon có thể cải thiện sự tập trung và năng suất

Giấc ngủ rất quan trọng đối với các khía cạnh khác nhau của chức năng não. Điều này bao gồm nhận thức, tập trung, năng suất và hiệu suất. Tất cả những điều này bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thiếu ngủ.

Một nghiên cứu về thực tập y tế cung cấp một ví dụ tốt. Thực tập sinh theo lịch trình truyền thống với thời gian làm việc kéo dài hơn 24 giờ đã gây ra các lỗi y tế nghiêm trọng hơn 36% so với thực tập sinh theo lịch trình cho phép ngủ nhiều hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy giấc ngủ ngắn có thể tác động tiêu cực đến một số khía cạnh của chức năng não đến một mức độ tương tự như nhiễm độc rượu.

Mặt khác, giấc ngủ ngon đã được chứng minh là cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và tăng cường hiệu suất trí nhớ của cả trẻ em và người lớn.

4. Giấc ngủ ngon có thể tối đa hóa hiệu suất thể thao

Giấc ngủ đã được chứng minh để tăng cường hiệu suất thể thao. Trong một nghiên cứu về người chơi bóng rổ, giấc ngủ dài hơn được chứng minh là cải thiện đáng kể tốc độ, độ chính xác, thời gian phản ứng và tinh thần.

Thời gian ngủ ít hơn cũng có liên quan đến hiệu suất tập thể dục kém và hạn chế chức năng ở phụ nữ cao tuổi. Một nghiên cứu trên hơn 2.800 phụ nữ cho thấy giấc ngủ kém có liên quan đến việc đi bộ chậm hơn, độ bám thấp hơn và khó thực hiện các hoạt động độc lập hơn.

Khi thời gian giấc ngủ của bạn bị xáo trộn, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ giảm điều đó cũng khiến cho chức năng thể chất tồi tệ hơn. Vì thế một giấc ngủ dài hơn sẽ cải thiện được điều này giúp bạn tối đa hiệu suất thể thao.

5. Người ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn

Người ta biết rằng chất lượng và thời gian ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến nhiều yếu tố nguy cơ sức khỏe. Đây là những yếu tố được cho là gây ra các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với những người ngủ 7 giờ mỗi đêm.

6. Giấc ngủ ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Hạn chế giấc ngủ thử nghiệm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và giảm độ nhạy insulin. Trong một nghiên cứu ở những người đàn ông trẻ khỏe mạnh, việc hạn chế giấc ngủ bốn giờ mỗi đêm trong sáu đêm liên tiếp gây ra các triệu chứng tiền tiểu đường. Những triệu chứng này được giải quyết sau một tuần tăng thời gian ngủ.

Thói quen ngủ kém cũng liên quan mạnh mẽ đến tác dụng phụ đối với lượng đường trong máu trong dân số nói chung. Những người ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm đã nhiều lần được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

7. Giấc ngủ kém có liên quan đến trầm cảm

Các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, có liên quan mạnh mẽ đến chất lượng giấc ngủ kém và rối loạn giấc ngủ. Người ta ước tính rằng 90% những người bị trầm cảm phàn nàn về chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ kém thậm chí còn liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tự tử. Những người bị rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn cũng báo cáo tỷ lệ trầm cảm cao hơn đáng kể so với những người không có.

8. Giấc ngủ cải thiện chức năng miễn dịch của bạn

Ngay cả một mất ngủ nhỏ đã được chứng minh là làm suy giảm chức năng miễn dịch. Một nghiên cứu kéo dài hai tuần đã theo dõi sự phát triển của cảm lạnh thông thường sau khi cho người ta dùng thuốc nhỏ mũi với virus cảm lạnh. Họ phát hiện ra rằng những người ngủ ít hơn bảy giờ có khả năng bị cảm lạnh cao gần gấp ba lần so với những người ngủ từ tám giờ trở lên.

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh thì tốt nhất đừng thức muộn và đảm bảo cho mình có một giấc ngủ đủ mỗi đêm. Ngủ ít nhất tám giờ có thể cải thiện chức năng miễn dịch của bạn và giúp chống lại cảm lạnh thông thường.

9. Giấc ngủ kém có liên quan đến tình trạng viêm tăng

Giấc ngủ có thể có ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm trong cơ thể bạn. Trong thực tế, mất ngủ được biết là kích hoạt các dấu hiệu không mong muốn của viêm và tổn thương tế bào.

Giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến tình trạng viêm đường tiêu hóa kéo dài, trong các rối loạn được gọi là bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những người thiếu ngủ mắc bệnh Crohn có khả năng tái phát cao gấp đôi so với những bệnh nhân ngủ ngon.

Giấc ngủ kém có liên quan mạnh mẽ đến các bệnh viêm ruột và có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn khuyến nghị đánh giá giấc ngủ để giúp dự đoán kết quả ở những người có vấn đề viêm nhiễm lâu dài.

10. Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và tương tác xã hội

Mất ngủ làm giảm khả năng tương tác xã hội của bạn. Một số nghiên cứu đã xác nhận điều này bằng cách sử dụng các xét nghiệm nhận dạng khuôn mặt cảm xúc. Những người không ngủ đã giảm khả năng nhận ra những biểu hiện của sự tức giận và hạnh phúc.

Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ kém ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các tín hiệu xã hội quan trọng và xử lý thông tin cảm xúc. Thiếu ngủ có thể làm giảm các kỹ năng xã hội và khả năng nhận biết các biểu hiện cảm xúc của mọi người.

Tóm lai cùng với chế độ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và giấc ngủ ngon là những yếu tố quan trọng nhất cho sức khỏe của bạn. Bạn không thể đạt được trạng thái sức khỏe tốt nhất mà không biết cách chăm sóc cho giấc ngủ của mình. Trong trang web Fusleep có rất nhiều Lời Khuyên từ các chuyên gia giúp bạn cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Bạn hãy để lại một bình luận